20/06/2018 05:37 GMT+7

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói "đạo đức giả" của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng "thiên vị chống Israel kinh niên".

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York - Ảnh: AFP

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, đã đến Washington để thông báo quyết định này cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Cả hai đều khẳng định dù rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhưng Mỹ vẫn sẽ là nước đi đầu trong việc bảo vệ nhân quyền.

Tuyên bố này, theo AFP, được đưa ra sau khi quan chức nhân quyền hàng đầu LHQ chỉ trích Washington vì đã chia cắt trẻ em với cha mẹ của chúng - những người nhập cư trái phép - ở biên giới với Mexico.

Tuy nhiên bà Haley và ông Pompeo nhấn mạnh rằng quyết định được đưa ra sau một năm dài nỗ lực bất thành trong việc cải cách hội đồng và loại bỏ các thành viên bị cáo buộc lạm quyền.

"Những cải cách này cần để khiến hội đồng trở thành cơ quan bảo vệ nhân quyền một cách nghiêm túc" - bà Haley nói.

"Từ rất lâu Hội đồng Nhân quyền đã trở thành kẻ bảo vệ cho những kẻ lạm dụng nhân quyền và nơi thiên vị chính trị. Thật đáng tiếc khi rõ ràng họ không chú ý đến lời kêu gọi cải cách từ phía chúng tôi" - d9ại sứ Haley thông tin.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thành lập vào năm 2006 tại Geneva với mục đích thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Tuy nhiên, các tuyên bố và báo cáo của tổ chức này thường xuyên đụng độ với quan điểm từ phía Mỹ.

Đặc biệt là hội đồng nhiều lần lên án Israel sử dụng bạo lực chống lại người dân Palestine ở dải Gaza và West Bank.

"Hội đồng vẫn tiếp tục lên án và có hành động thiên vị chống Israel là điều không thể chấp nhận được. Kể từ khi được thành lập đến nay, hội đồng đã thông qua nhiều nghị quyết hơn để lên án Israel so với phần còn lại của thế giới" - Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón động thái trên của Mỹ, gọi hội đồng là "tổ chức thiên vị, thù địch chống Israel và đã phản bội lại nhiệm vụ của mình là bảo vệ nhân quyền".

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông rất tiếc trước quyết định rút khỏi hội đồng của Washington. 

"Tổ chức nhân quyền LHQ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới" - ông Guterres chia sẻ.

Mỹ bắn tin có thể rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc Mỹ bắn tin có thể rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc

TTO - Chính quyền Mỹ bắn tin chuẩn bị rút khỏi Hội đồng nhân quyền LHQ do bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề chủ chốt, trong đó có mâu thuẫn về chuyện của Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên