01/09/2021 11:34 GMT+7

Các nơi vào năm học mới ra sao?

ĐÌNH CƯƠNG - NGỌC THẮNG - CHÍ CÔNG - VĨNH HÀ
ĐÌNH CƯƠNG - NGỌC THẮNG - CHÍ CÔNG - VĨNH HÀ

TTO - Đắk Nông chia ngày tựu trường thành 2 buổi sáng và chiều. Cần Thơ khai giảng online. Hà Tĩnh yêu cầu chưa dạy học trực tuyến đối với hệ mầm non và tiểu học.

Các nơi vào năm học mới ra sao? - Ảnh 1.

Trường tiểu học Thăng Long (TP Gia Nghĩa Đắk Nông) tổ chức tựu trường với chỉ 50% học sinh - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đắk Nông: Học sinh "chia đôi" tựu trường

Sáng 1-9, một nửa học sinh các khối lớp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Đắk Nông bắt đầu ngày tựu trường đầu tiên. Ở ngày đầu tiên đến lớp, mỗi lớp chỉ có khoảng 22 học sinh đến lớp. Việc phổ biến nội quy lớp học được các trường phổ biến từ nhiều ngày trước.

Tại trường tiểu học Thăng Long (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông), sáng nay có hơn 500 em học sinh đến lớp, số còn lại sẽ đến tựu trường vào chiều nay. Tại các lớp học sinh được bố trí mỗi em một bàn để đảm bảo giãn cách.

Cô Trần Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 5a2, cho biết do nhà trường và phụ huynh đã có trao đổi nhiều lần trước đó nên sáng nay các em đến lớp khá quy củ. Ở năm học năm nay, các em được phổ biến thêm một số quy định về phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh dịch tễ.

Về việc học, cô Hương cho biết tùy theo tình hình dịch bệnh mà nhà trường sẽ linh hoạt tổ chức dạy và học phù hợp. Nếu dịch phức tạp, trường tổ chức học trực tuyến cho học sinh. Khó khăn về máy móc cũng đã được trường khảo sát và lên kế hoạch chuẩn bị. 

Trường hợp học tại lớp, giáo viên sẽ tập trung giảng dạy 3 môn chính là toán, văn và Anh văn, các môn khác sẽ phải giảm thời lượng xuống thấp hơn và bù bằng các hình thức khác.

Cô Lê Thị Bạch Tuyết, hiệu trưởng trường tiểu học Thăng Long, cho rằng năm nay tuy có những khó khăn trong tổ chức dạy và học nhưng nhà trường cơ bản vẫn đảm bảo được theo yêu cầu của Sở Giáo dục tỉnh Đắk Nông.

"Hiện trường có khoảng 50-60% gia đình học sinh đã có máy tính, điện thoại thông minh và mạng internet để chuẩn bị cho việc học trực tuyến. Đối với số học sinh còn lại, trường sẽ tổ chức dạy bằng nhiều hình thức tùy vào điều kiện của mỗi em", cô Tuyết thông tin.

Theo đó, đối với học sinh không có máy tính, chỉ có điện thoại thông minh, giáo viên sẽ quay bài giảng để gửi cho phụ huynh qua zalo. Trường hợp các em không có cả máy tính, điện thoại và mạng, giáo viên sẽ soạn bài giảng ngắn gọn gửi trực tiếp cho phụ huynh. Hàng tuần giáo viên sẽ đi thu nhận kết quả học tập trực tiếp của các em tại nhà.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, năm học 2021-2022, toàn tỉnh có khoảng trên 72.400 học sinh bậc tiểu học, tăng hơn 2.800 học sinh; trong đó lớp 1 có khoảng 14.500 em.

Các khối lớp khác sẽ tiếp tục khai giảng vào ngày 5-9. Riêng khối mầm non không tổ chức tựu trường, chỉ đón trẻ 5 - 6 tuổi đến trường sau ngày 5-9.

Các trường được yêu cầu phải đảm bảo số tuần thực học đối với từng bậc học. Cụ thể, bậc mầm non và giao dục phổ thông đảm bảo trong học kỳ I học18 tuần thực học; học kỳ II với 17 tuần thực học. Đối với bậc giáo dục thường xuyên bắt đầu học kỳ I từ ngày 13-9-2021 và kết thúc năm học trước ngày 31-5-2022.

Hà Nội: Khởi động một năm mới theo cách riêng

Các nơi vào năm học mới ra sao? - Ảnh 2.

Màn làm quen ấn tượng của lớp 1A2 trường tiểu học Kim Đồng - Ảnh: K.Đ.

Nhiều trường học và thầy, cô giáo ở Hà Nội đã lựa chọn những cách khởi động năm học mới và tiết học "làm quen" theo cách riêng.

Màn làm quen của lớp 1A2 trường tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình) rất ấn tượng với sự hỗ trợ của phụ huynh. Mỗi học sinh có một hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu kèm theo lời giới thiệu về bản thân, sở thích, mong muốn khi được vào lớp 1.

"Con sợ sấm sét có thể đánh vào mọi vật gây cháy. Nhưng mơ ước của con là trở thành phi hành gia", cậu học trò Đinh Phan Anh tiết lộ. "Con mong đi học lớp 1 để có thể giơ tay nói điều con mong muốn", cậu bé Đoàn Nguyên Anh nói.

Ở lớp khác, những cô cậu học trò nhìn thấy nhau và cô giáo qua camera và tự giới thiệu, kể về mình trực tiếp không cần sự trợ giúp của bố mẹ.

Các nơi vào năm học mới ra sao? - Ảnh 3.

Một cậu trò nhỏ tựu trường có phụ huynh kề bên - Ảnh: K.Đ.

Một số giáo viên tiểu học khác đã sáng tạo màn làm quen bằng những clip được cô giáo dựng từ "chất liệu" do phụ huynh cung cấp. Cô giáo không quên thông báo cụ thể những đồ dùng cần chuẩn bị, trao đổi với phụ huynh cách phối hợp để dạy trẻ, cùng vượt qua khó khăn.

Tại Trường THPT Yên Hòa, thầy cô tổ chức cuộc thi ngay đầu năm cho tất cả các khối lớp theo những chủ đề khác nhau như nội dung giới thiệu về bản thân, mong ước từ mái trường trong ba năm học (đối với học sinh lớp 10), vấn đề phòng chống COVID-19 (khối 11) và hướng nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp (lớp 12). 

Riêng khối 10 các sản phẩm dự thi của từng cá nhân còn các khối lớp khác có thể theo nhóm. Việc thể hiện nội dung không quy định cứng để học sinh sáng tạo bằng cách hình thức ấn tượng.

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp - hiệu trưởng - mục đích của của cuộc thi là để "gắn kết" học sinh với nhau, học sinh với nhà trường, tạo một sân chơi để học sinh nói lên mong muốn, kỳ vọng về ngôi trường và mơ ước về tương lai.

Tương tự, trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) khởi động với những hoạt động đa dạng và đều bằng hình thức trực tuyến: Thi hùng biện Tiếng Anh về các chủ đề bảo vệ môi trường, dịch bệnh và cách phòng chống, văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, văn hóa khi tham gia giao thông, lòng biết ơn… Các video dự thi của học sinh sẽ được đưa lên hệ thống trực tuyến để học sinh xem và bình chọn. 

Một hoạt động khác của trường này là "thi nấu bữa cơm gia đình trong mùa dịch". Hình thức thi cũng là các video quay quá trình sơ chế, nấu, bày biện và mời gia đình học sinh cùng ăn.

Trường Marie Curie (Hà Nội) lại có một khởi động ấn tượng khác. Thông điệp chính thức được gửi đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường vào lễ khai giảng năm học mới là "Chống dịch COVID-19 và trồng một vạn cây xanh ở Mèo Vạc" (Hà Giang). 

Thông điệp về chiến dịch góp sức trồng cây xuất phát từ gợi ý từ sự kiện do 3 học sinh lớp 7 của trường thực hiện: ra mắt cuốn sách "một mẩu rừng cho bạn" vừa lan tỏa hiểu biết về giá trị của rừng, vừa góp quỹ trồng cây xanh ở Mèo Vạc - Hà Giang. Một trong ba học sinh này là Nguyệt Linh, cô học sinh từng đã "gây sốt" trong lễ khai giảng 2 năm trước khi kêu gọi không thả bóng bay.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, cho biết trường đã làm việc với UBND huyện Mèo Vạc để cụ thể hóa chương trình về kế hoạch cụ thể trồng 4 vạn cây xanh trong ba năm học, bắt đầu từ bây giờ. Theo thầy Khang, đó là cách "khởi động" năm học có ý nghĩa nhất, cũng là cách kết nối thầy, trò trong thời điểm khó khăn của năm nay.

Hà Tĩnh chưa triển khai dạy trực tuyến học sinh mầm non, tiểu học

Các nơi vào năm học mới ra sao? - Ảnh 4.

Hà Tĩnh chưa triển khai học trực tuyến đối với hệ mầm non và tiểu học - Ảnh: BÌNH AN

Ngày 1-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh ra văn bản chỉ đạo các trường học trên địa bàn toàn tỉnh về việc tổ chức tựu trường, khai giảng và triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Theo đó, tỉnh sẽ tổ chức khai giảng năm học mới trực tiếp tại duy nhất 1 cơ sở giáo dục là Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) vào sáng 5-9 và sẽ phát sóng truyền hình trực tiếp. Sau đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh cũng tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến. 

Đối với giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, tạm thời chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới.

Các trường học từ bậc THCS đến THPT, tổ chức hình thức dạy học trực tuyến. Nhà trường nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng học sinh, từ đó phân thành 3 nhóm để có giải pháp tổ chức dạy học phù hợp, đạt hiệu quả; đảm bảo không để bất kỳ học sinh nào không được học tập.

Nhóm 1 là nhóm có phương tiện học tập. Các trường học chủ động xác định các môn học, nội dung dạy học trực tuyến phù hợp. Thời lượng mỗi tiết dạy học khoảng 40 - 45 phút, mỗi buổi dạy không quá 4 tiết.

Nhóm 2 là nhóm học sinh không thể học được trực tuyến nhưng phụ huynh kèm cặp được, hiệu trưởng các trường chỉ đạo giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu, qua Zalo, Facebook hoặc gửi tài liệu đến các em học sinh.

Nhóm 3 là nhóm học sinh không học được trực tuyến và phụ huynh không kèm cặp được, nhà trường sẽ huy động sự giúp đỡ của hội phụ nữ, đoàn thanh niên và phân công giáo viên kèm cặp, phát động phong trào đôi bạn cùng tiến để giúp đỡ các em học tập.

Thời gian học được thực hiện hằng ngày từ thứ 2 đến thứ 7, trong đó cấp THPT học từ 7hđến 11h. Cấp THCS học từ 14h đến 17h.

Sau khi học sinh trở lại học trực tiếp, nhà trường sẽ tổ chức đánh giá chất lượng học sinh, bổ sung, ôn tập kiến thức cho các em chưa đạt yêu cầu, nhất là các em thuộc nhóm 2, nhóm 3.

Đến thời điểm hiện tại, các trường học ở Hà Tĩnh đã tiếp nhận 313 học sinh từ các vùng dịch trong nước về quê học tập, trong đó có 262 học sinh tiểu học, 42 học sinh THCS và 9 học sinh THPT.

Cần Thơ: 1-9 khai giảng online, 6-9 chính thức học

Sáng nay 1-9 em Phan Trọng Tín học lớp 9A10, Trường THCS Lương Thế Vinh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã có buổi tựu trường online cùng thầy cô và bạn bè. Với group học online của lớp, em tương tác tốt với thầy cô và các bạn khác trong lớp.

"Tôi thấy thầy cô ở nhà trường dặn dò thêm với các con rất chu đáo từ cách mặc đồ đồng phục đến chọn góc học tập… để ngày 6-9 tới này bắt đầu chính thức học online. Học online có khó khăn chút ít nhưng tôi sẽ đồng hành cùng thầy cô nhà trường để giúp cho con tôi đảm bảo được kiến thức tốt hơn", bà Phạm Thị Kiều Diễm, phụ huynh em Tín, thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết để chuẩn bị cho ngày khai giảng "đặc biệt", trước đó sở đã hướng dẫn và yêu cầu các phòng GD-ĐT ở 9 quận, huyện trên địa bàn triển khai lập group, gửi đường link trực tuyến để phụ huynh và học sinh cùng tham gia khai giảng.

Sáng nay 1-9, hàng triệu học sinh tựu trường, bắt đầu Sáng nay 1-9, hàng triệu học sinh tựu trường, bắt đầu 'năm học đặc biệt'

TTO - Hôm nay 1-9, hàng triệu học sinh trong cả nước tới trường, bắt đầu một năm học đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tùy vào tình hình thực tế ở các địa phương, học sinh sẽ tới trường trực tiếp hoặc trực tuyến.

ĐÌNH CƯƠNG - NGỌC THẮNG - CHÍ CÔNG - VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên