Học sinh TP.HCM sẽ học trực tuyến như thế nào?

31/08/2021 16:51 GMT+7

TTO - Giáo viên sẽ cung cấp học liệu cho học sinh để có thể học trực tuyến hoặc không học trực tuyến; Chương trình dạy học thực hiện theo hướng tinh giản; Kết hợp việc đánh giá quá trình và đánh giá tổng kết để đánh giá học sinh...

Học sinh TP.HCM sẽ học trực tuyến như thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM học trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là một trong những nội dung của văn bản hướng dẫn tổ chức hoạt động dạy học đầu năm học 2021 - 2022 đối với các trường THCS, THPT do Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành ngày 31-8. 

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ phối hợp với giáo viên bộ môn liên hệ đến cha mẹ học sinh và học sinh trong lớp mình phụ trách để có hướng dẫn học tập trên Internet, lập thời khóa biểu học tập tại nhà. 

Riêng những học sinh không có điều kiện học trực tuyến sẽ nhận được sự hỗ trợ của đội ngũ cán bộ điều phối (mỗi phòng GD-ĐT, mỗi phường xã, mỗi trường học có 1 cán bộ điều phối). Các cán bộ điều phối sẽ mang tài liệu học tập giao đến tận nhà cho học sinh. 

Cụ thể, việc triển khai dạy từ xa sẽ được thực hiện thông qua nhiều hình thức, học liệu cung cấp cho học sinh dưới nhiều định dạng như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, đa phương tiện… tương thích với nhiều loại thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng…).

"Điều quan trọng là giáo viên phải tạo động lực, thúc đẩy và khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động học tập trực tuyến và hoạt động tự học. Giáo viên có thể quan sát và nhắc nhở, động viên qua email hoặc các phương thức giao tiếp phù hợp. Một kỹ thuật để tạo hứng thú và động lực học tập cho học sinh là nên chia một nhiệm vụ thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và đưa ra phản hồi về một số hoặc tất cả các nhiệm vụ này", văn bản nhấn mạnh.

Ngoài ra, sở cũng đề nghị các giáo viên cần giám sát sự tham gia của học sinh: với những học sinh thiếu động lực và sự tham gia vào khóa học, giáo viên cần có các biện pháp thu hút bằng việc tích cực giao tiếp và tìm hiểu nguyên nhân để hỗ trợ học sinh nhiều hơn, tăng cường các hoạt động hướng dẫn học tập để giúp đỡ học sinh hoàn thành các chủ đề, nhiệm vụ học tập do giáo viên giao. 

Về việc đánh giá học sinh, văn bản hướng dẫn: nhà trường sẽ kết hợp việc đánh giá quá trình và đánh giá tổng kết để đánh giá học sinh. Trong điều kiện học sinh không thể đến trường thì có thể làm bài kiểm tra trực tuyến. 

Dạy học trực tuyến và vai trò của phụ huynh Dạy học trực tuyến và vai trò của phụ huynh

TTO - Trẻ lớp 1 mới rời môi trường mầm non lên tiểu học. Làm quen với việc học, những kỹ năng học tập trong nhà trường, phân biệt giờ học - giờ chơi, lắng nghe, tập trung, viết bài, phát biểu... đang là số 0 với các em.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận