24/08/2021 11:19 GMT+7

TP.HCM: Học sinh không thể đến trường có thể làm bài kiểm tra trực tuyến

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Hoạt động dạy học trực tuyến sẽ được thực hiện theo các chủ đề. Các trường THCS, THPT cần bổ sung tiêu chí kiểm tra đánh giá trực tuyến vào quy chế kiểm tra của nhà trường...

TP.HCM: Học sinh không thể đến trường có thể làm bài kiểm tra trực tuyến - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Trần Hữu Trang, quận 5, TP.HCM, làm bài kiểm tra trực tuyến trên điện thoại. Đây là chương trình thực hiện thí điểm của nhà trường ở năm học trước - Ảnh: H.HG.

Đó là một trong những nội dung văn bản của Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành nhằm hướng dẫn các trường THCS, THPT thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022 khi dạy học trực tuyến.

Nhiệm vụ của giáo viên và học sinh 

Theo văn bản trên, nội dung dạy học trực tuyến phải đáp ứng mức độ cần đạt hoặc yêu cầu cần đạt được của chương trình giáo dục phổ thông.

Hoạt động dạy học trực tuyến sẽ được thực hiện theo các chủ đề và được xây dựng trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông. Chuyên đề dạy học trực tuyến đảm bảo sự tương tác giữa giáo viên với người học, người học với người học và giáo viên phải giám sát được toàn bộ quá trình học tập này.

Sở GD-ĐT hướng dẫn: Hệ thống dạy học trực tuyến được sử dụng riêng hoặc kết hợp các phần mềm. Trong đó, giáo viên dạy học trực tuyến có nhiệm vụ: 

- Thiết kế chủ đề/bài học dạy học trực tuyến, tổ chức giờ học trực tuyến để hướng dẫn học sinh học tập; 

- Giao nhiệm vụ học tập và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; 

- Theo dõi và hỗ trợ học sinh khai thác nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến; tư vấn, hỗ trợ, trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc của học sinh; 

- Quản lý quá trình học tập, kiểm tra đánh giá của học sinh trên hệ thống.

Nhiệm vụ của học sinh là: 

- Thực hiện các hoạt động học tập; tham dự giờ học trực tuyến do giáo viên tổ chức; 

- Thực hiện kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu của giáo viên; 

- Khai thác, ứng dụng các nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến; 

- Đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi của giáo viên; 

- Trao đổi thảo luận với các học sinh khác; 

- Theo dõi kết quả học tập và rèn luyện của mình trên hệ thống.

Làm bài kiểm tra trực tuyến 

Cũng theo văn bản trên, Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường rà soát các quy định về kiểm tra đánh giá, xây dựng và bổ sung tiêu chí kiểm tra, đánh giá, hình thức kiểm tra đánh giá trực tuyến vào quy chế kiểm tra đánh giá của nhà trường.

Văn bản nêu rõ: 

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tuyến, giáo viên phụ trách môn học trực tiếp kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh trong quá trình học tập trực tuyến; qua các bài kiểm tra trên hệ thống phần mềm (được quản lý theo hệ thống), các bản báo cáo quá trình học tập của học sinh; các bài thu hoạch sau các khóa học của sinh… gọi chung là kiểm tra, đánh giá quá trình học tập của học sinh.

Cũng theo sở thì về nguyên tắc, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ và kiểm tra lại kết quả học tập của học sinh được thực hiện trực tiếp tại nhà trường theo quy định về kiểm tra, đánh giá định kỳ của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ có thể được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Khi thực hiện bằng hình thức trực tuyến, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

Việc kiểm tra, đánh giá trực tuyến này cần được xây dựng thành quy trình kiểm tra, đánh giá, bao gồm đánh giá theo quá trình trực tuyến kết hợp với hình thức kiểm tra và thực hiện hồ sơ kiểm tra đánh giá theo quy định.

Văn bản trên cũng cho biết: 

- Sở giáo dục và đào tạo sẽ tiếp tục tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng dạy học trực tuyến cho giáo viên, cán bộ quản lý; 

- Hướng dẫn các phòng giáo dục và đào tạo và các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức dạy học trực tuyến; 

- Kiểm tra, giám sát việc tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trong quá trình dạy học trực tuyến của các cơ sở giáo dục phổ thông thuộc phạm vi quản lý.

UBND TP.HCM giao Sở GD-ĐT quyết định mức thu dạy học trực tuyến UBND TP.HCM giao Sở GD-ĐT quyết định mức thu dạy học trực tuyến

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản gởi các sở, ngành chỉ đạo về cơ chế thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên