10/12/2022 20:52 GMT+7

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống

NGỌC ĐÔNG - DUY LINH - VŨ TUẤN
NGỌC ĐÔNG - DUY LINH - VŨ TUẤN

TTO - Sau khi trải nghiệm nấu và thưởng thức phở tại sự kiện “Trải nghiệm phở cùng nghệ nhân”, gần 20 nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam di chuyển đến làng phở Vân Cù, nơi được xem là khai sinh ra món phở trứ danh của người Việt.

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 1.

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam thưởng thức phở cùng người dân Vân Cù, Nam Định ngày 10-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Họ được nghe những bô lão trong làng kể chuyện phở xưa, xe nấu phở Vân Cù, lần đầu được biết bánh phở truyền thống tráng tay là như thế nào, và hơn hết là thưởng thức tô phở ấm nóng ngay tại “cái nôi” của phở.

Tham dự tour tìm về phở Vân Cù, cô Yully Yudhantari Saputri, bí thư thứ 2 Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, không giấu được sự háo hức khi lần đầu được xem nghệ nhân làm bánh phở thủ công.

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 2.

Cô Yully Yudhantari Saputri (trái), bí thư thứ 2 Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, hào hứng tham dự ngày hội phở tại làng Vân Cù, Nam Định ngày 10-12 - Ảnh: NAM TRẦN

“Thật hạnh phúc khi được ở đây. Chiều nay tôi đã được ăn phở Nam Định truyền thống, khác với phở tôi thường ăn ở Hà Nội nên tôi rất hào hứng, hương vị rất ngon. Đây cũng là lần đầu tôi được xem làm bánh phở, rất độc đáo. Tôi vốn nghĩ các loại sợi mì bún người ta thường làm bằng máy móc, thiết bị, còn ở đây cảm giác như người ta đang làm bánh crepe vậy, nhìn rất thích”, cô chia sẻ.

“Tôi đã biết phở có xuất xứ từ Việt Nam nhưng tôi không biết món ăn này có ý nghĩa như thế nào với người Việt. Đến đây, tôi biết được rằng phở là gì đó rất đặc biệt. Tôi cho rằng mỗi tô phở bạn ăn luôn mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc. Và tôi cũng thấy vậy”, cô nói thêm.

Dự hội phở cùng với mẹ là cô Ivana Judiakova, bí thư thứ 3 Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam, hai cậu bé Gabriel và Michael thích mê không gian làm bánh phở.

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 3.

Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam cùng hai con (giữa), cùng các nhà ngoại giao đến từ đại sứ quán Indonesia, Iran, Mozambique và phu nhân đại sứ Morocco (ngoài cùng bên phải) tại ngày hội phở làng Vân Cù, Nam Định - Ảnh: NAM TRẦN

“Con rất thích cách người ta làm phở từ gạo, hấp bánh phở rồi nhìn hơi nước bốc lên ngùn ngụt thật là hay”, Michael hào hứng. Cậu bé 14 tuổi khoe rằng cả ngày hôm nay mình đã ăn đâu đó tầm 5 tô phở, và với em, tô phở được ăn ở đình làng Vân Cù là ngon nhất.

Trong khi đó, em trai Michael là Gabriel cũng “khoe” mình ăn 4-5 tô phở rồi. Cậu bé 8 tuổi này là “fan cứng” của phở từ tận trước khi em sang Việt Nam sống. Hỏi rằng sau ngày hôm nay sẽ thấy phở như thế nào, cả hai anh em cười: “Con càng thích ăn phở hơn!”.

Hòa chung niềm vui được thưởng thức phở của những vị khách phương xa, là niềm tự hào, hãnh diện của những người con làng Vân Cù. Anh Cồ Huy Vui là một trong số đó, khi không gian làm bánh phở của anh lúc nào cũng tấp nập người xem, thử cắt bánh phở, chụp ảnh, và thưởng thức những sợi phở trắng tinh mới ra lò.

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 4.

Bánh phở truyền thống thủ công được làm tại ngày hội phở làng Vân Cù, Nam Định - Ảnh: NAM TRẦN

Người con làng đang bán phở ở Hà Nội này đã sắp xếp thời gian để về chung vui với ngày hội làng mình, góp công sức làm nên bát phở ngon cho khách tham quan thưởng thức.

“Tôi cảm thấy tự hào khi phở làng mình được đưa lên một tầm cao mới. Đi từ đầu mũi Cà Mau đến tận Móng Cái đều có người làng mình”, anh chia sẻ.

Làng Vân Cù ở xã Đồng Sơn (Nam Trực - Nam Định) được coi là cái nôi của nghề phở nổi tiếng cả nước. Người Vân Cù đã mang nghề phở của làng đi khắp cả nước, ra cả nước ngoài. 

Cũng không ai nhớ món “tuyệt kỹ” phở Vân Cù xưa vị chuẩn ra sao nhưng người dân Nam Định thì vẫn mang niềm tự hào phở Vân Cù đã tồn tại và lưu truyền trong những trang viết bất hủ của những tên tuổi Vũ Bằng, Thạch Lam, Nguyễn Tuân…

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 5.

Bà Maija Seppälä, tham tán Đại sứ quán Phần Lan (trái), tham quan làng phở Vân Cù, Nam Định và xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh: NAM TRẦN

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 6.

Tham tán toàn quyền Đại sứ quán Cộng hòa Mozambique Maria Fatima Phumbe - Ảnh: NAM TRẦN

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 7.

Trình diễn tráng bánh phở thủ công cho các nhà ngoại giao - Ảnh: NAM TRẦN

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 8.

Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav thích thú khi tự tay trải nghiệm cắt bánh phở thủ công - Ảnh: NAM TRẦN

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 9.

Các nhà ngoại giao hội ngộ và nghe chia sẻ thông tin tại làng phở Vân Cù - Ảnh: NAM TRẦN

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 10.

Những tô phở Vân Cù được phục vụ tại sự kiện - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở 12-12 năm nay là chuỗi sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng, phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định tổ chức. Gala Ngày của phở 12-12 diễn ra tại Nam Định từ ngày 10 đến 12-12, có sự đồng hành chính thức của Công ty CP Acecook Việt Nam, và các đơn vị đồng hành: No.1, Sasco, Sâm Ngọc Linh K5, Tương ớt Chinsu, Minh Long, Quân Phạm…

Sự kiện họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 có sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và sự đồng hành của Trung tâm Phụ nữ & Phát triển cùng các đơn vị trên, tổ chức vào chiều ngày 14-10. Sáng cùng ngày đã diễn ra vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon. Vòng sơ khảo phía Nam diễn ra tại TP.HCM vào ngày 19-11.

Các hoạt động Ngày của phở luôn nhận được sự đồng hành của nhiều nghệ nhân, đầu bếp danh tiếng trong làng ẩm thực Việt như Nghệ nhân dân gian Phạm Ánh Tuyết, Nghệ nhân dân gian Bùi Thị Sương, Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Hoàng Minh Hiền, Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, Chuyên viên ẩm thực Nguyễn Thị Tuyết, Siêu đầu bếp Võ Quốc, Á quân Master Chef 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long…; cùng các anh chị em nghệ sĩ: Hoa hậu H’Hen Niê, Thùy Tiên, Mai Phương, Diễm Hương, Ban Mai, Kim Ngân, nghệ sĩ Thanh Bạch, Đào Vân Anh, ca sĩ Hà Vân, Hoàng Luân, MC Vũ Mạnh Cường, Phương Thảo, Thiên Ân…

Các nhà ngoại giao nghe bô lão kể chuyện xưa, xem làm bánh phở truyền thống - Ảnh 12.
Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định

TTO - Sáng 10-12, gần 20 đại sứ, các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam đã có buổi trải nghiệm phở Việt tại Nam Định, nơi được biết đến là “cái nôi” của phở Việt.

NGỌC ĐÔNG - DUY LINH - VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên