10/12/2022 15:38 GMT+7

'Ông Tây' đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở

DUY LINH - NGỌC ĐÔNG
DUY LINH - NGỌC ĐÔNG

TTO - Sự kiện "Trải nghiệm phở cùng nghệ nhân" nhân dịp Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Nam Định sáng 10-12 đón một vị khách đặc biệt, một người Úc chạy xe máy hơn 100 cây số từ Hà Nội.

Sự kiện "Trải nghiệm phở cùng nghệ nhân" trong chuỗi chương trình Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Nam Định đã đón một vị khách đặc biệt. Đó là một người Úc chạy xe máy hơn 100 cây số từ Hà Nội về Nam Định để ăn phở.

Ông Tây đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở - Ảnh 2.

Mark mặc đồ bảo hộ và áo mưa chạy suốt không nghỉ từ Hà Nội xuống Nam Định - Ảnh: NAM TRẦN

Anh là Mark Phillips, trợ lý hành chính quốc phòng Đại sứ quán Úc, đã ở Việt Nam 3 năm nay.

"Sáng nay trời mưa lạnh quá, chắc anh sẽ đến trễ chút", anh Mark Phillips nhắn cho chúng tôi sáng 10-12, lòng vẫn cương quyết đi Nam Định bất chấp thời tiết và quãng đường dài gần trăm cây số vì đã lỡ hứa với chúng tôi, và vì niềm đam mê thử hết những loại nước phở "tuyệt vời".

Dù ban tổ chức tổ chức xe đưa đón từ Hà Nội đến Nam Định cho sự kiện, Mark vẫn nhất quyết đi xe máy và khẳng định chắc nịch chuyện chạy xe máy xuống Nam Đình và làng Vân Cù là "chuyện nhỏ" vì anh đã từng đi xa hơn thế ở Việt Nam.

Và Mark đã làm thật. Anh chạy xe máy một mạch xuống Nam Định, chỉ gọi cho chúng tôi khi đến nơi và còn đến trước cả xe đoàn ưu tiên. Bắt lấy cái tay lạnh ngắt vì trời mưa của Mark, chúng tôi mới hết thấp thỏm và thấy ấm lòng vì tình cảm của một người ngoại quốc dành cho phở Việt.

"Anh nên tranh thủ làm một tô phở nóng cho ấm người lại" - chúng tôi nói với Mark. "Ok em, trời lạnh quá nhưng vẫn đến đúng nơi là tốt rồi. Em chỉ anh chỗ đậu xe nhé", Mark nói khi trên người vẫn còn mặc bộ áo mưa màu vàng ướt sũng và lấm lem bùn đất.

Ông Tây mặc áo mưa, ông Tây chạy đội mưa gió mùa đông đi ăn phở… là hai trong số nhiều cụm từ mà những người có mặt tại sự kiện Nhà ngoại giao trải nghiệm phở nhân dịp Ngày của phở mô tả về Mark.

Khi được hỏi lý do chạy xe máy cả một quãng đường xa để ăn phở, Mark tươi cười "không xa mà". Cơn mưa phùn giữa tiết trời 18 độ C xứ Bắc cũng không làm anh thay đổi quyết định.

"Tôi rất thích đi xe máy ở Việt Nam nên khi được mời, tôi tìm hiểu thì thấy chỉ mất 2 tiếng chạy xe máy thôi. Tôi xem dự báo thời tiết thấy cũng không có mưa, tuy vậy sáng nay trời có mưa phùn một chút, nhưng mà tôi vẫn cứ đi thôi. Đi đường cũng vui và thời tiết cũng không quá tệ", anh kể.

"Sau khi chạy xe một chặng đường như vậy, tôi rất muốn được thưởng thức một tô phở nóng, thật là tuyệt", anh chia sẻ thêm.

Ông Tây đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở - Ảnh 3.

Hai mascot Bò và Lúa của sự kiện đón mừng vị khách đặc biệt không ngại đường xa đến Nam Định - Ảnh: NAM TRẦN

Sau khi xem Nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền giới thiệu các nguyên liệu, gia vị, cách nấu phở, anh còn được chính tay mình chuẩn bị một tô phở mà anh tự chấm điểm là "cũng khá ngon".

Một điều đặc biệt nữa về Mark là anh ăn chay, không ăn thịt nên tô phở của anh cũng đặc biệt, chỉ gồm bánh phở, các loại rau, hành, ớt, và nước dùng.

Trái với suy nghĩ của nhiều người Việt rằng đã là chay thì không được có nguyên liệu nào từ động vật, Mark tâm sự anh biết chuyện nước dùng được nấu xương bò nhưng vẫn thích ăn phở "không người lái".

"Tôi là người ăn chay, có thể ăn trứng và đồ làm từ sữa. Rất trông chờ được nếm thử nước dùng của phở", Mark từng bộc bạch trong tờ đăng ký thông tin gửi đến ban tổ chức.

"Nước dùng ở đây rất ngon", anh nói, sau khi thưởng thức đến tô phở thứ 3 tại sự kiện sáng 10-12.

Khi được chúng tôi gợi ý, Mark tỏ ra rất thích thú và quyết định thử món trứng chần với nước phở.

Tại gian hàng phở của Hoa hồi vàng Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân, Mark kiên nhẫn đứng đợi đến lượt mình, quan sát tỉ mỉ cách đầu bếp làm phở, giao lưu với khách đến ăn phở, hỏi tên chủ hàng.

"Cám ơn Trân", Mark nói bằng tiếng Việt khá rõ khi nhận tô phở "đặc biệt" chỉ có bánh phở, hai quả trứng chần và các loại rau gia vị.

"Tôi đã xem nghệ nhân hướng dẫn nấu phở, ra ngoài này thấy nhiều gian hàng nấu phở khác nhau, gia vị nhiều loại cũng khác nhau, công thức khác nhau… thật hay. Được thử nhiều phong cách phở khác nhau cũng rất thú vị", Mark nói.

"Anh rất thích phở", Mark nói bằng tiếng Việt, chia sẻ anh thường xuyên ăn phở vì đây là món khoái khẩu.

Với Mark, về Nam Định để hiểu hơn về phở, thấy rõ phở quan trọng như thế nào với người Việt, là một trải nghiệm mà anh rất trân quý.

Ông Tây đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở - Ảnh 4.

Ông Tây đội mưa gió mùa đông từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở

Ông Tây đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở - Ảnh 5.

Hai mascot Bò và Lúa của sự kiện đón mừng vị khách đặc biệt không ngại đường xa đến Nam Định

Ông Tây đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở - Ảnh 6.

Anh Mark Phillips bắt tay với anh Cao Văn Luận - đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng 2019 - sau khi nghe giới thiệu về nguyên liệu tạo ra nước dùng phở - Anh: NAM TRẦN

Ông Tây đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở - Ảnh 7.

Anh Mark cho biết rất thú vị khi được thử nhiều phong cách phở

Tinh hoa hội tụ

Đó là slogan của chương trình Ngày của phở 12-12 năm 2022, tổ chức tại Nam Định từ ngày 10 đến 12-12.

Ở tuổi lên 6, Ngày của phở lần đầu về Nam Định - một địa phương có công lớn trong việc phát triển món phở.

Đánh dấu sự kiện quan trọng này, Ngày của phở năm nay có nhiều hoạt động đặc biệt: Trải nghiệm phở Việt dành cho khách nước ngoài là nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác ở Việt Nam, tham quan làng phở 100 tuổi để dự Hội phở làng Vân Cù hưởng ứng Ngày của phở (10-12),

Gala Ngày của phở tại công viên Vị Xuyên với sự góp mặt của các loại phở như phở Nhắng của người Giáy, phở ngô của người Mông, phở hai tô Gia Lai, phở vịt, phở chua Lạng Sơn, phở từ miền Nam, phở từ Hà Nội và phở Nam Định (11-12);

Xe phở yêu thương phục vụ các gia đình có trẻ bại não ở Nam Định (12-12)…

Ông Tây đội mưa lái xe máy từ Hà Nội đi Nam Định ăn phở - Ảnh 9.
Ngày của phở tuổi lên 6 có gì lạ? Ngày của phở tuổi lên 6 có gì lạ?

TTO - Trong lần trở về với cội nguồn này, ban tổ chức Ngày của phở 12-12 mong muốn có một sự hội tụ của tất cả tinh hoa, muôn màu muôn vẻ của phở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận