10/12/2022 09:34 GMT+7

Ăn phở ở nơi tôi gọi là nhà

YULLY YUDHANTARI SAPUTRI (bí thư thứ hai Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội) - DUY LINH chuyển ngữ
YULLY YUDHANTARI SAPUTRI (bí thư thứ hai Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội) - DUY LINH chuyển ngữ

TTO - Trước khi đến Việt Nam, tôi biết rằng phở là một món ăn truyền thống tại các nhà hàng Việt Nam trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Jakarta - thủ đô của Indonesia.

Ăn phở ở nơi tôi gọi là nhà - Ảnh 1.

Phở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Tôi đã từng thử ăn phở được người Việt nấu ở Indonesia. Và sau gần ba năm sống ở Hà Nội, tôi hiểu rằng phở không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng nhắc nhiều người nhớ về quê hương Việt Nam.

Hà Nội đã là nơi tôi gọi là nhà trong ba năm qua. Đến Hà Nội vào một ngày cuối đông đầu năm 2020, tôi đã phải lòng ngay món phở, món ăn hoàn hảo để sưởi ấm trong ngày đông lạnh giá. Hương vị đơn giản nhưng cách chế biến của nó với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu càng khiến bạn thèm ăn hơn.

Hình ảnh mọi người thưởng thức món phở nóng bốc khói ở những hàng quán vào buổi sáng đã in vào tâm trí tôi suốt thời gian làm việc tại Việt Nam. Tôi có hàng phở gà yêu thích nằm ngay bên cạnh Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội.

Phải nói thật lòng là khi ngồi ăn ở đó, tôi không cảm thấy như mình ăn ở ngoài đường. Món phở ở hàng đó ngon và gần gũi đến mức tôi cảm giác giống như mình đang ăn một bữa ăn tự nấu tại nhà.

Cuối năm 2020, tôi được mời tham dự Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Tôi rất hào hứng khi được nếm thử các loại phở khác nhau, kể cả những loại có nước dùng đậm đà hơn loại tôi đã từng thử trước đó.

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là nhiệm kỳ của tôi tại Việt Nam kết thúc và thật may mắn khi cuối tuần này, trước khi bàn giao nhiệm vụ tại Hà Nội cho đồng nghiệp, tôi lại có cơ hội tham gia sự kiện Ngày của phở.

Thật sự rất háo hức dù đây là lần thứ hai tôi tham dự Ngày của phở, bởi lẽ sự kiện năm nay được tổ chức tại Nam Định, một trong những nơi được mệnh danh là cái nôi của phở Việt Nam.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện này, tôi mong muốn và hy vọng sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về phở, về nguồn gốc của món ăn này và nghệ thuật đã tạo ra những hương vị đặc biệt của nó.

Đó cũng sẽ là cơ hội để tôi được lắng nghe trực tiếp câu chuyện của các nghệ nhân phở và trải nghiệm những tô phở mang hương vị thuần túy nhất.

Ăn phở ở tỉnh Nam Định sẽ là một trong những kỷ niệm đẹp nhất tại Việt Nam mà tôi sẽ mang về Indonesia.

Trong mắt người nước ngoài, phở là hơi ấm, là cánh cửa đến ẩm thực Việt Trong mắt người nước ngoài, phở là hơi ấm, là cánh cửa đến ẩm thực Việt

TTO - "Tôi chỉ là một người mới tập tành ăn phở. Việc chia sẻ cảm nghĩ về một món ăn Việt Nam đã quá nổi tiếng làm tôi hơi lo lắng một chút" - tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Kate Bartlett khiêm tốn khi chia sẻ với Tuổi Trẻ về món phở.

YULLY YUDHANTARI SAPUTRI (bí thư thứ hai Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội) - DUY LINH chuyển ngữ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên