Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Các nhà mạng 'bày binh bố trận tốt', 3G, 4G hoạt động ổn định

25/01/2020 19:05 GMT+7

TTO - Sóng mạng di động, đặc biệt là dịch vụ dữ liệu 3G, 4G đã được cung cấp ‘trôi chảy’ đến thuê bao di động trong đêm giao thừa và sáng đầu năm mới.

Các nhà mạng bày binh bố trận tốt, 3G, 4G hoạt động ổn định - Ảnh 1.

Xe phát sóng lưu động đều được các nhà chuẩn bị ở các khu vực tập trung đông người. - Ảnh: VNPT

Ngày đầu năm mới, đại diện các nhà mạng đều cho biết đã đảm bảo tốt việc cung cấp dịch vụ di động cho người dân trong đêm chuyển giao năm cũ sang năm mới, đặc biệt là dịch vụ dữ liệu 3G, 4G cho người dùng trên toàn quốc.

4G thông suốt

Đại diện nhà mạng MobiFone cho biết tình trạng nghẽn mạng thoại, tin nhắn hay dịch vụ 4G đã không xảy ra với mạng MobiFone trên toàn quốc. Tại các khu vực tập trung đông người đón giao thừa, chờ đón năm mới như: hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), cầu Sông Hàn (Đà Nẵng)... không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, các nhu cầu sử dụng thoại, data đã được đáp ứng tốt.

Nhà mạng Viettel cũng cho biết nhu cầu dùng data 4G dịp Tết năm nay tăng cao đến hơn 2 lần, data 3G tăng nhẹ khoảng 10% so với năm ngoái. Trong khi đó, dịch vụ thoại, tin nhắn sẽ giảm từ 10-15%... Ngoài khu vực Hà Nội và TP.HCM có nhiều điểm tập trung đông người, 5 tỉnh có thuê bao di chuyển về nhiều nhất là Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp có lưu lượng data cũng tăng đột biến.

Đại diện nhà mạng VNPT cho biết, trong khi lưu lượng data 3G tăng trung bình 10-20% so với năm 2018, thì lưu lượng data 4G tăng tới 50-60%. Đáng chú ý, lưu lượng data 3G lẫn 4G đều tăng đột biến từ đêm giao thừa đến ngày mùng 1 Tết do người dân liên tục gọi điện, nhắn tin chúc mừng lẫn nhau thông qua các ứng dụng OTT.

Tuy nhiên, nhờ dự đoán đúng tình hình và có sự chuẩn bị sẵn từ trước, các nhà mạng di động đã đảm bảo tốt thông tin liên lạc trong đêm giao thừa và sáng mùng 1 Tết Canh Tý. Đặc biệt, dịch vụ dữ liệu 3G, 4G từ đêm giao thừa đến thời điểm này vẫn diễn ra trôi chảy...

Nhà mạng tập trung 4G

Trước đó, từ thực tế nhu cầu người dùng ngày càng tăng, các nhà mạng đều cho biết đã có những bước chuẩn bị về hạ tầng để đảm bảo mạng lưới hoạt động trôi chảy trong dịp Tết. Chẳng hạn, nhà mạng Viettel được cấp phép thử nghiệm tần số mới 2.600MHz tại 12 tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Điều này giúp họ có thêm băng tần đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng vào dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Trước đây, để phục vụ nhu cầu 4G (hơn 38.000 trạm 4G) trong bối cảnh thiếu tài nguyên tần số, Viettel đã phải tối ưu toàn bộ băng tần 1.800Mhz của mạng 2G và một phần băng tần 2.100MHz của mạng 3G. Trong bối cảnh ấy, tần số 2.600MHz trở thành tài nguyên quan trọng nhất hiện nay để Viettel đảm bảo chất lượng mạng 4G thực sự vượt trội so với 3G, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố có mật độ tập trung thuê bao 4G lớn. Tại các khu vực có tần số mới, tốc độ mạng 4G của Viettel cao gấp 2 lần so với hiện tại.

Nhà mạng VNPT cho biết họ đã chủ động nâng cao năng lực mạng 3G, 4G trong suốt năm 2019 với việc lắp đặt mới thêm 2.800 trạm thu phát sóng (BTS) 3G và 5.500 trạm BTS 4G. Trước đó, nhà mạng này cũng đã đưa vào khai thác điểm đường truyền internet quốc tế mới tới Hồng Kông – trung tâm dữ liệu lớn nhất khu vực.

Đường truyền mới này giúp VNPT tiết kiệm thời gian điều chỉnh định tuyến và cân tải lưu lượng cũng như thời gian tối ưu lưu lượng cho khách hàng. Do đó, chất lượng dịch vụ (QoS - Quality of Service) cho khách hàng luôn được đảm bảo. Việc này giúp khách hàng VNPT có đường truyền Internet ổn định ngay cả khi gặp sự cố đứt cáp quang biển quốc tế.

Đại diện nhà mạng MobiFone cho hay, họ đã phát sóng 30.000 trạm 4G và nâng cao vùng phủ sóng 4G lên 95% toàn quốc. Trong năm 2019, MobiFone cũng đã triển khai hệ thống truyền dẫn Metro tại 24 tỉnh với gần 30.000 km cáp, mở thêm cổng Internet quốc tế tại Đà Nẵng để phục vụ nhu cầu kết nối ra quốc tế, nâng cấp dung lượng mạng lưới truyền dẫn đáp ứng lưu lượng Internet lên 800 Gbps (tăng 200% so với năm 2018), đảm bảo không xảy ra tình trạng nghẽn data trên mạng lưới trong thời gian cao điểm.

Nhà mạng này cũng đã tăng cường vùng phủ sóng 4G đến các vùng nông thôn và miền núi để phục vụ nhu cầu của khách hàng sử dụng dịch vụ của MobiFone khi di chuyển từ các khu vực đô thị, thành phố về quê ăn Tết...

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận