02/02/2018 18:57 GMT+7

Các nhà khoa học đã tìm ra cách ứng dụng ánh sáng vào công nghệ

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Sự phát triển này có thể mở ra con đường cho các công nghệ dựa vào ánh sáng để lưu trữ và truyền thông tin, bao gồm máy tính lượng tử.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách ứng dụng ánh sáng vào công nghệ - Ảnh 1.

Không chỉ ánh sáng mà còn các loại sóng khác, bao gồm cả âm thanh, có thể được thao tác theo cách này - Ảnh: iStock.

Tốc độ ánh sáng trong chân không là một hằng số vật lý phổ quát, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra cách để không chỉ thay đổi giá trị của tốc độ ánh sáng mà còn làm cho ánh sáng hợp nhất vào một "điểm ngoại lệ" và dừng hoàn toàn.

Phương pháp làm chậm ánh sáng này đã được các nhà vật lý Tamar Goldzak và Nimrod Moiseyev của Viện công nghệ Israel cùng với Alexei A. Mailybaev thuộc Viện nghiên cứu Matemática Pura Aplicada (Brazil) đưa ra.

Theo một báo cáo của Science Alert, "điểm ngoại lệ" là một thuật ngữ toán học được sử dụng để mô tả đặc tính của các sóng khác nhau trong các tọa độ nhất định.

Sự tồn tại của điểm này là tiền đề chứng minh rằng thực tế là chúng ta có thể tạo ra nhiều điểm như vậy bằng cách hạn định sóng micro trong một lưới điện hẹp.

Ngoài bước sóng và tần số, ánh sáng cũng có các tính năng khác khi các photon đi qua không gian. Chúng ta có thể tinh chỉnh chúng bằng cách sử dụng ống dẫn sóng để hai sóng ánh sáng hợp nhất trong cùng một không gian, tạo ra điểm dừng ánh sáng.

Từ đó, sóng ánh sáng có thể "đóng băng" hay "tăng tốc" bằng cách chúng ta điều chỉnh thiết lập theo cách mà sóng thu nhận hoặc mất năng lượng.

Báo cáo cho biết thêm không chỉ ánh sáng mà còn các loại sóng khác, bao gồm cả âm thanh, có thể được thao tác theo cách này.

Tính năng quan trọng nhất của nghiên cứu này là "điểm ngoại lệ" có thể được điều chỉnh để tương thích với bất kỳ tần số ánh sáng nào đơn giản bằng cách điều chỉnh các tham số tăng giảm.

Sự phát triển này có thể mở ra con đường cho các công nghệ dựa vào ánh sáng để lưu trữ và truyền thông tin, bao gồm máy tính lượng tử.

Hiện dự án vẫn còn trong giai đoạn lý thuyết, thiết bị dừng và khởi động ánh sáng sẽ sớm được nghiên cứu và xây dựng.


CAO CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên