Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa muốn chặn 'giấc mơ Mỹ' của sinh viên Trung Quốc

05/06/2019 11:16 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Mỹ đang vận động thông qua nhiều dự luật, mà theo đó sẽ khiến con đường đi vào nước Mỹ của các sinh viên và học giả Trung Quốc trở nên chông gai hơn.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa muốn chặn giấc mơ Mỹ của sinh viên Trung Quốc - Ảnh 1.

Các sinh viên Trung Quốc dự một lễ tốt nghiệp tại Đại học Columbia của Mỹ - Ảnh: Chinanews.com

Hãng tin Reuters ngày 5-6 đưa tin một số nghị sĩ Mỹ, hầu hết là thành viên Đảng Cộng hòa, vừa đề xuất một số dự luật cứng rắn nhằm "cản đường" sinh viên và học giả Trung Quốc, trước các mối lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ khi mà căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung vẫn đang "cháy" âm ỉ.

Các dự luật yêu cầu trường đại học và cao đẳng Mỹ báo cáo đầy đủ hơn về các nguồn quỹ họ nhận từ Trung Quốc, cũng như cấm các sinh viên hay học giả có quan hệ với quân đội Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ, và đặt giới hạn mới về việc tiếp cận các nghiên cứu học thuật nhạy cảm.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters nhận định: các dự luật mang tính riêng lẻ trên ít có khả năng được thông qua, mặc dù cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ngày càng lo ngại về các nguy cơ Trung Quốc đặt ra cho an ninh Mỹ.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều thành viên Đảng Cộng hòa muốn kiểm soát chặt hơn luồng nhập cư cũng như có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, các thành viên Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện lại có cách tiếp cận thận trọng.

Đảng Dân chủ cũng như một số trường đại học Mỹ cho biết nền kinh tế Mỹ được bơm vào nhiều triệu USD nhờ vào khoảng 350.000 người Trung Quốc đến Mỹ học đại học hay nghiên cứu sau đại học.

"Chúng tôi tin rằng ngày càng đông sinh viên các nước đến Mỹ đều có những ý định tốt và chúng ta nên tiếp tục khuyến khích họ đến" - ông Terry Hartle, phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng giáo dục Mỹ, chia sẻ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-6 thừa nhận đã siết chặt việc cấp thị thực (visa) cho sinh viên Trung Quốc, và khẳng định chỉ chào đón du học sinh đến Mỹ vì mục đích học thuật "chính đáng" sau khi phát hiện các vụ gián điệp gần đây của Trung Quốc có dính líu tới du học sinh nước này.

Đầu tuần này, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo sinh viên và học giả nước này về những rủi ro liên quan đến việc tới nước Mỹ học tập, và có sự chuẩn bị phù hợp sau nhiều báo cáo về các trường hợp bị từ chối cấp thị thực hay hạn chế thời hạn thị thực.

Kinh tế suy thoái, nhiều sinh viên Trung Quốc Kinh tế suy thoái, nhiều sinh viên Trung Quốc 'vỡ mộng vào đời'

TTO - Hàng trăm sinh viên ưu tú Trung Quốc vừa tốt nghiệp đã bị nhà tuyển dụng từ chối sau khi các công ty điều chỉnh chiến lược nhân sự do tăng trưởng giảm tốc và cuộc xung đột thương mại dai dẳng với Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận