Giáo sư Mỹ từ chức vì bị cáo buộc 'phân biệt' sinh viên Trung Quốc

28/01/2019 10:36 GMT+7

TTO - Bà Megan Neely, giáo sư ĐH Duke, Mỹ, vừa từ chức giám đốc chương trình đào tạo thạc sĩ sau khi email của bà yêu cầu sinh viên Trung Quốc phải nói tiếng Anh bị cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Giáo sư Mỹ từ chức vì bị cáo buộc phân biệt sinh viên Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Megan Neely, giáo sư ĐH Duke (Mỹ) - Ảnh: DUKE UNIVERSITY

Theo Đài RT (Nga), các bức ảnh chụp lại màn hình của email gửi theo nhóm của bà Megan Neely cho các sinh viên sau đại học tại khoa y của ĐH Duke đã lan truyền như bão trên mạng Internet.

Tiến sĩ Megan Neely là người phụ trách chương trình sau đại học về thống kê sinh học của ĐH Duke. Trong bức email được phát tán trên mạng, bà Neely cho biết có hai thành viên khác trong khoa tới phàn nàn với bà về một nhóm sinh viên Trung Quốc đã nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ "rất lớn" trong các khu vực học và nghỉ ngơi ở khu học xá.

Theo giải thích trong email của bà Neely, các thành viên trong khoa muốn ghi lại tên của những sinh viên Trung Quốc đó "để họ có thể nhớ ra những người này trong trường hợp các sinh viên đó muốn tham gia phỏng vấn xin thực tập nội trú hoặc xin làm việc với họ trong một dự án nghiên cứu bậc thạc sĩ".

Có thể hiểu là những thành viên trong khoa muốn ghi tên các sinh viên đó vào "sổ đen" của họ để sau này không tạo điều kiện học tập, nghiên cứu cho những sinh viên Trung Quốc đã khiến họ bực mình.

Từ chuyện này, bà Neely gửi email cảnh báo tới các sinh viên Trung Quốc: "Xin vui lòng (bà nhấn mạnh 3 lần - PV) nhớ tới những hậu quả không mong muốn này khi bạn lựa chọn nói tiếng Trung Quốc trong tòa nhà (của khoa)". Theo bà, các sinh viên "cần tuân thủ việc nói tiếng Anh trong toàn bộ thời gian" ở đây.

Sau khi email của TS Neely được lan truyền, rất nhiều quan điểm cáo buộc bà phân biệt chủng tộc, phần lớn từ mạng xã hội Twitter và đến từ những tài khoản của người Trung Quốc.

"Các sinh viên được quyền nói bất cứ ngôn ngữ nào họ muốn trong thời gian nghỉ ngơi", một người viết. "Chuyện này là kỳ thị và rất đáng xấu hổ".

Tới tối 26-1, bà Neely nhận được yêu cầu phải từ chức. Cùng với đó, bà Mary E Klotman, chủ nhiệm khoa y Trường ĐH Duke, đã phải chính thức xin lỗi các sinh viên bị xúc phạm.

Bà Mary E Klotman khẳng định các sinh viên trong trường "hoàn toàn không bị cấm hay hạn chế trong việc dùng ngôn ngữ nào để trao đổi và liên hệ với nhau".

Từng cảnh báo từ trước 

Mặc dù trong nội dung email, bà Neely chỉ nói lại vấn đề của các thành viên khác trong khoa, tuy nhiên bản thân bà giáo sư này cũng từng phát đi một nội dung cảnh báo tương tự trước đó.

Năm 2018, bà Neely từng nói với các sinh viên của mình rằng mặc dù bà không muốn trở thành "cảnh sát ngôn ngữ", nhưng những sinh viên nói tiếng Trung Quốc có thể khiến các giáo viên có cảm giác rằng "các bạn đang không nỗ lực cải thiện trình độ tiếng Anh và đang không nghiêm túc tận dụng cơ hội luyện tập này". 

Cũng theo bà, việc nói chuyện quá ồn ào ở các khu học tập cũng là điều rất thô lỗ.

Sự cố này có thể tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại lớn về tài chính với ĐH Duke. Bởi lẽ có tới 60% trong tổng số khoảng 1.500 sinh viên quốc tế tại trường này là người Trung Quốc. 

Mùa thu năm ngoái, trường ĐH này cũng đã mở một khu học xá tại Côn Sơn (Kunshan), Trung Quốc. Chỉ tính riêng tiền học phí, mỗi kỳ một sinh viên sau đại học quốc tế phải nộp cho trường Duke là 32.000 USD.

Cho tới ngày 27-1, chủ đề "ĐH Duke cấm nói tiếng Trung Quốc" (‘Duke University bans speaking Chinese’) đã được đọc gần 7 triệu lượt trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, theo báo South China Morning Post của Hong Kong. 

Sinh viên Trung Quốc tố bị nhà thầu của Apple buộc làm như robot Sinh viên Trung Quốc tố bị nhà thầu của Apple buộc làm như robot

TTO - Tập đoàn Apple của Mỹ đã mở cuộc điều tra sau cáo buộc một nhà cung cấp của mình ở Trung Quốc sử dụng sinh viên "làm việc như robot" để lắp ráp sản phẩm đồng hồ Apple Watch.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận