Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Sinh viên Trung Quốc tố bị nhà thầu của Apple buộc làm như robot

30/10/2018 20:51 GMT+7

TTO - Tập đoàn Apple của Mỹ đã mở cuộc điều tra sau cáo buộc một nhà cung cấp của mình ở Trung Quốc sử dụng sinh viên "làm việc như robot" để lắp ráp sản phẩm đồng hồ Apple Watch.

Sinh viên Trung Quốc tố bị nhà thầu của Apple buộc làm như robot - Ảnh 1.

Công nhân dây chuyền của nhà sản xuất linh kiện điện tử Foxconn của Đài Loan, đặt tại Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ Apple đã phải tiến hành điều tra một nhà máy cung cấp cho mình ở Tây Nam Trung Quốc sau khi một tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động cáo buộc nhà máy này ép người lao động là sinh viên làm việc quần quật trong quy trình lắp ráp sản phẩm Apple Watch.

Theo báo cáo điều tra của tổ chức phi chính phủ SACOM có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc), nhiều sinh viên các trường đào tạo nghề bị buộc phải làm việc để được cấp bằng tốt nghiệp, thậm chí phải làm ca đêm.

SACOM cho biết đã phỏng vấn 28 sinh viên làm việc tại nhà máy của công ty sản xuất thiết bị điện tử Quanta Computer (Đài Loan) ở thành phố Trùng Khánh trong mùa Hè vừa qua.

Tất cả đều nói họ không tự nguyện nộp đơn xin làm việc ở đó nhưng phải làm việc dưới danh nghĩa thực tập.

"Nếu tôi không làm việc thì trường sẽ không cấp bằng tốt nghiệp" - một sinh viên học ngành thương mại qua mạng kể với SACOM.

Theo SACOM, hình thức này đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc khi các nhà máy sản xuất kết hợp với các trường đào tạo nghề để cung cấp lao động và bù đắp thiếu hụt lao động vào thời điểm đẩy mạnh sản xuất cho các sản phẩm mới hoặc gần dịp lễ Giáng sinh.

Đáng nói là một số em phải làm việc ca đêm từ 20h tối hôm trước đến 8h sáng hôm sau và thời gian nghỉ rất ít. "Chúng tôi phải làm việc như robot trên dây chuyền lắp ráp", một sinh viên 18 tuổi kể về tình cảnh thực tập của mình.

Sau ba năm tung ra sản phẩm, đến nay Apple đã bán được hàng chục triệu chiếc đồng hồ Apple Watch trong đó có một số mẫu có giá hơn 1.000 euro.
Sinh viên Trung Quốc tố bị nhà thầu của Apple buộc làm như robot - Ảnh 3.

Cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Báo cáo điều tra của SACOM làm dấy lên những quan ngại về hoạt động của các nhà cung cấp của Apple sản xuất các thiết bị điện tử tại Trung Quốc.

Trong một số trường hợp, luật lao động của Trung Quốc cho phép thực tập kết hợp sản xuất. Tuy nhiên, SACOM cho rằng việc thực tập của số sinh viên nói trên không những không liên quan tới việc học tập mà còn vi phạm một số điều khoản trong luật lao động của Trung Quốc.

Nhà máy ở Trùng Khánh nói trên do công ty sản xuất thiết bị điện tử Quanta Computer của Đài Loan (Trung Quốc), nhà cung cấp mới của Apple, điều hành. Hiện Quanta - nhà cung cấp cho nhiều nhãn hiệu điện tử khác, chưa phản hồi về báo cáo trên.

Bà Wei Gu - phát ngôn viên của Apple, khẳng định họ đã mở cuộc điều tra về nhóm thực tập sinh mới được thâu nhận vào tháng 9 vừa qua.

Cuộc điều tra và cáo buộc của SACOM một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo trước tình trạng nhắm mắt làm ngơ của tập đoàn Mỹ trước việc khai thác lao động quá mức ở các công ty cung cấp tại châu Á.

Tình trạng này từng dẫn đến làn sóng tự tử vì quá sức với đỉnh điểm vào năm 2010. Đó là câu chuyện đã xảy đến với công nhân của nhà cung cấp hàng đầu của Apple là Foxconn - tập đoàn của Đài Loan.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận