Giáo sư Trung Quốc mất việc vì phì phèo thuốc lá trước mặt sinh viên

12/12/2018 14:33 GMT+7

TTO - Giáo sư họ Wang nói với các sinh viên Đại học Bắc Kinh rằng hút thuốc giúp ông giảng bài tốt hơn, thậm chí khuyến khích sinh viên cùng hút nếu thích.

Giáo sư Trung Quốc mất việc vì phì phèo thuốc lá trước mặt sinh viên - Ảnh 1.

Giáo sư Wang giảng bài trong lúc kẹp điếu thuốc giữa hai ngón tay - Ảnh chụp màn hình Weibo

Ông Wang, giáo sư thỉnh giảng của Đại học Truyền thông Trung Quốc, đã xin thôi việc ngày 10-12 sau khi các đoạn video ghi lại cảnh ông hút thuốc trong giờ giảng xuất hiện trên mạng xã hội, theo tờ Bưu điện Trùng Khánh buổi sáng.

Hành động của giáo sư Wang đã làm dấy lên những phản ứng trái chiều. Nhiều người cho rằng hành vi như vậy của một nhà giáo trước mặt sinh viên là không thể chấp nhận, nhất là khi việc hút thuốc lá nơi công cộng đã bị cấm tại Trung Quốc từ năm 2015.

Tuy nhiên, các học trò của ông Wang đã lên tiếng bảo vệ thầy giáo, khẳng định họ rất thích các bài giảng của ông. Theo lời kể của các sinh viên, ông Wang không phải dạng nghiện thuốc nặng. Trung bình giáo sư mất 30-40 phút để hút hết một điếu.

Đáp lại, trong tuyên bố chính thức trên mạng xã hội Weibo, Đại học Truyền thông vẫn lên án hành động của ông Wang, đồng thời cho biết ông đã xin thôi việc. "Lớp học là nơi nghiêm túc. Hành vi của giáo sư Wang không chỉ vi phạm luật kiểm soát hút thuốc ở Bắc Kinh mà còn đi ngược lại quy tắc đạo đức nhà giáo".

Viết trên trang Weibo cá nhân, giáo sư Wang đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ bỏ việc dạy học nếu không cai được thuốc lá.

Hút thuốc ở nơi công cộng tại Trung Quốc được coi là một vấn đề nghiêm trọng trong những năm gần đây, sau khi các chiến dịch chống hút thuốc được đẩy mạnh trên cả nước. Một số thành phố đã cấm hút thuốc ở những nơi công cộng như Thượng Hải và Hàng Châu.

Số người hút thuốc ở Bắc Kinh đã giảm khoảng 200.000, ba năm sau khi thành phố áp dụng quy định kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt nhất, báo China Daily trích dẫn số liệu từ Sở Y tế Bắc Kinh.

Hồi tuần trước, một trường đại học ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã gây tranh cãi sau khi sử dụng một cách tiếp cận mới mẻ và hài hước để khuyên sinh viên từ bỏ hoặc nói không với thuốc lá, thông qua các hình ảnh vui nhộn và khẩu hiệu như "Bạn sẽ không tìm thấy bạn gái nếu bạn hút thuốc".

Từ 1-1-2019, phải hút thuốc đúng chỗ trên đường Orchard ở Singapore Từ 1-1-2019, phải hút thuốc đúng chỗ trên đường Orchard ở Singapore

TTO - Kể từ đầu tháng 1-2019, người hút thuốc trên đường mua sắm Orchard nổi tiếng ở Singapore sẽ phải tìm 1 trong 40 điểm cho phép hút thuốc mới được phì phà nếu không muốn bị phạt nặng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận