09/09/2022 15:47 GMT+7

Các hoạt động sau khi Nữ hoàng Anh băng hà được lên kế hoạch chi tiết từng ngày

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Kế hoạch của Vương quốc Anh về những gì sẽ xảy ra sau sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II có mật danh là Chiến dịch cầu London, với các hoạt động được tính toán tỉ mỉ đến từng phút.

Các hoạt động sau khi Nữ hoàng Anh băng hà được lên kế hoạch chi tiết từng ngày - Ảnh 1.

Cờ rủ trên Điện Buckingham, London, ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS

D-Day: Ngày Nữ hoàng băng hà (8-9)

Trong vòng vài giờ sau khi Nữ hoàng băng hà, Thủ tướng Anh Liz Truss cùng với nội các sẽ được thông báo qua điện thoại.

Trong nội bộ, ngày này được gọi là "D-Day". Những ngày tiếp theo sẽ được gọi là "D+1", "D+2",…

Gia đình hoàng gia sau đó sẽ đưa ra thông báo chính thức cho thần dân.

Các lá cờ trên khắp các dinh thự hoàng gia, Cung điện Whitehall và các tòa nhà chính phủ khác được hạ xuống nửa cột chỉ trong vòng 10 phút. 

Theo một tài liệu mà truyền thông có được, Phố Downing bày tỏ lo ngại rằng họ sẽ phải đối mặt với làn sóng giận dữ của công chúng nếu không thể treo cờ rủ trong vòng 10 phút.

Chiến dịch Cầu London được lên kế hoạch tỉ mỉ từ những năm 1960 và đã qua nhiều lần điều chỉnh. Ở thời hiện đại, chiến dịch cũng bao gồm phương án liên quan đến mạng xã hội.

Trang web của gia đình hoàng gia sẽ chuyển sang màu đen, cùng một thông báo ngắn xác nhận Nữ hoàng đã băng hà.

Trang web của Chính phủ Anh là gov.uk sẽ hiển thị biểu ngữ màu đen ở trên cùng. Tất cả các trang mạng xã hội của chính phủ cũng sẽ hiển thị biểu ngữ màu đen.

Hoàng gia sẽ công bố kế hoạch về lễ tang của Nữ hoàng, dự kiến tổ chức 10 ngày sau ngày Nữ hoàng tạ thế.

Thủ tướng sẽ là thành viên đầu tiên của chính phủ đưa ra tuyên bố. Bộ Quốc phòng sẽ bố trí các nghi lễ chào súng tại công viên Hyde và Tower Hill và dành 1 phút mặc niệm trên toàn quốc.

Thủ tướng Liz Truss sau đó sẽ có buổi yết kiến ​​với tân vương Charles III và vào lúc 18h. Vua Charles III sẽ phát biểu trên truyền hình trước toàn quốc.

Sẽ có lễ tưởng niệm tại Nhà thờ St. Paul ở trung tâm London, với sự tham dự của thủ tướng và số ít bộ trưởng cấp cao.

D-Day+1 (9-9)

Vào lúc 10h sáng một ngày sau khi Nữ hoàng băng hà, một hội đồng bao gồm các nhân vật cấp cao của chính phủ sẽ tập hợp tại Cung điện St. James ở London để tuyên bố Vua Charles III là vị vua mới.

Người tham dự dự kiến mặc trang phục veston với cà vạt đen hoặc tối màu, không mang phụ kiện.

Tuyên bố xác nhận Vua Charles III sẽ được xướng lên tại Cung điện St. James. Tất cả các hoạt động của Quốc hội sẽ dừng lại trong vòng 10 ngày.

Vào lúc 15h30, Thủ tướng Liz Truss và nội các sẽ yết kiến nhà vua mới. Các bộ trưởng được yêu cầu không mang theo vợ/chồng.

D-Day+2 (10-9)

Linh cữu của Nữ hoàng sẽ quay trở lại Điện Buckingham. Do Nữ hoàng băng hà tại Balmoral ở Scotland, chiến dịch UNICORN sẽ được kích hoạt, có nghĩa là linh cữu sẽ được đưa tới London bằng tàu hỏa hoàng gia nếu có thể. Nếu không, chiến dịch OVERSTUDY sẽ kích hoạt, đồng nghĩa với việc di chuyển linh cữu bằng máy bay.

Khi về tới London, thủ tướng và nội các sẽ có mặt để đón linh cữu.

D-Day+3 (11-9)

Trong buổi sáng, Vua Charles III sẽ nhận điện chia buồn tại Cung điện Westminster.

Vào buổi chiều, Vua Charles III sẽ bắt đầu chuyến tham quan Vương quốc Anh, mở đầu bằng chuyến thăm Quốc hội Scotland và làm lễ tại Nhà thờ St. Giles ở Edinburgh.

D-Day+4 (12-9)

Vua Charles III sẽ đến Bắc Ireland và nhận lời chia buồn tại Lâu đài Hillsborough, sau đó tham dự lễ tại Nhà thờ St. Anne ở Belfast.

Hoàng gia sẽ tổ chức diễn tập chiến dịch LION, là lễ rước linh cữu từ Điện Buckingham đến Cung điện Westminster.

D-Day+5 (13-9)

Lễ rước chính thức linh cữu Nữ hoàng từ Điện Buckingham đến Cung điện Westminster.

D-Day+6 - D-Day+9 (14-9 - 17-9)

Kế hoạch trong 4 ngày từ 14 đến 17-9 có tên là FEATHER. Linh cữu của Nữ hoàng sẽ ở lại Cung điện Westminster trong 4 ngày này.

Linh cữu của Nữ hoàng được đặt trên một chiếc bệ đỡ được gọi là catafalque ở giữa Westminster Hall, nơi mở cửa cho thần dân 23 giờ mỗi ngày.

Vào ngày 14-9, diễn ra lễ diễn tập cho quốc tang.

Tới 15-9, Vua Charles III sẽ đến Xứ Wales để nhận lời chia buồn tại Quốc hội Xứ Wales và tham dự buổi lễ tại Nhà thờ Liandaff ở Cardiff.

Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ thu xếp đưa đón nguyên thủ quốc gia và khách VIP nước ngoài. Việc thu xếp nhập cảnh cho lượng lớn khách vào thời điểm này, nhất là dịch COVID-19 vẫn còn, mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Bộ Nội vụ phụ trách an ninh. Cơ quan tình báo và các cơ quan liên quan sẽ cảnh giác cao độ với bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào.

Bộ Giao thông vận tải phụ trách giao thông, cảnh báo số lượng lớn người đến London vào lúc này có thể gây ra tình trạng quá tải cho cho đường sá, giao thông công cộng, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ cơ bản.

D-Day+10 (18-9)

Quốc tang sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster. Vào giữa trưa, cả nước sẽ dành 2 phút mặc niệm.

Lễ rước sẽ diễn ra ở London và Windsor.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ an nghỉ tại Nhà nguyện St. George ở Lâu đài Windsor, cũng là nơi an nghỉ của thân phụ Nữ hoàng.

Khối tài sản cá nhân 500 triệu USD của Nữ hoàng Anh sẽ được thừa kế ra sao? Khối tài sản cá nhân 500 triệu USD của Nữ hoàng Anh sẽ được thừa kế ra sao?

TTO - Nữ hoàng Anh để lại hơn 500 triệu USD tài sản cá nhân sau 70 năm trị vì, theo Fortune. Tài sản này phần lớn nằm ở các khoản đầu tư, sưu tập nghệ thuật, đồ trang sức và bất động sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận