Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thủ tướng Anh tiếc thương Nữ hoàng, kêu gọi đoàn kết ủng hộ tân vương

09/09/2022 14:19 GMT+7

TTO - Ngày 8-9, bà Liz Truss, người được Nữ hoàng Anh bổ nhiệm làm Thủ tướng chỉ vài ngày trước, bày tỏ nỗi đau buồn sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà. Thủ tướng gọi ngày Nữ hoàng băng hà là ngày vương quốc mất mát lớn.

Thủ tướng Anh tiếc thương Nữ hoàng, kêu gọi đoàn kết ủng hộ tân vương - Ảnh 1.

Nữ hoàng là hòn đá tảng, là rường cột của Vương quốc Anh - Ảnh: HOÀNG GIA ANH

Toàn văn bài phát biểu của bà Liz Truss, Thủ tướng Anh: 

"Tất cả chúng ta đều bàng hoàng trước tin từ lâu đài Balmoral. Nữ hoàng băng hà là một cú sốc lớn đối với Vương quốc Anh và thế giới. Bà là nền móng xây dựng nên nước Anh hiện đại.

Vương quốc Anh đã phát triển và hưng thịnh dưới sự trị vì của Nữ hoàng và cuộc đời phi thường của Nữ hoàng sẽ được tôn vinh trên khắp Vương quốc Anh.

Trong những ngày khó khăn sắp tới, chúng tôi sẽ cùng bạn bè trên khắp Vương quốc Anh, Khối Thịnh vượng chung và thế giới kỷ niệm cuộc đời phục vụ phi thường của Nữ hoàng. Hôm nay là ngày của sự mất mát lớn lao, nhưng Nữ hoàng Elizabeth II đã để lại một di sản tuyệt vời. Cầu Chúa bảo vệ Nữ hoàng.

Chúng ta hiện là một quốc gia hiện đại, thịnh vượng, năng động. Trong những thời khắc khó khăn, Nữ hoàng Elizabeth II đã cho chúng ta sự ổn định và sức mạnh chúng ta cần.

Nữ hoàng là tinh thần của Vương quốc Anh, và tinh thần đó sẽ trường tồn. Bà là quốc vương trị vì lâu nhất của chúng ta. Đó là một thành tích phi thường khi trị vì với tài năng và đức độ trong 70 năm.

Cuộc đời phục vụ của Nữ hoàng trải dài và vượt qua hầu hết những ký ức sống của chúng ta. Đổi lại, bà được yêu mến và ngưỡng mộ bởi người dân Vương quốc Anh, và trên toàn thế giới".

Theo Thủ tướng Anh, Nữ hoàng là nguồn cảm hứng cá nhân cho bà cũng như cho nhiều người Anh.

"Sự tận tâm với nghĩa vụ của Nữ hoàng là tấm gương cho tất cả chúng ta. Đầu tuần này, ở tuổi 96, bà vẫn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của mình khi bổ nhiệm tôi làm thủ tướng thứ 15 của bà", Thủ tướng Anh nói.

Theo Telegraph, trong cuộc đời mình, Nữ hoàng Anh đã đến thăm hơn 100 quốc gia. Dưới sự trị vì của bà, Khối Thịnh vượng chung đã phát triển từ một nhóm nhỏ với 7 quốc gia trở thành một khối lớn, gồm 56 quốc gia, có mặt ở mọi châu lục trên thế giới.

Thủ tướng Anh cũng kêu Vương quốc Anh đoàn kết xung quanh Vua Charles III.

"Chúng ta chia sẻ với nỗi đau mất mẹ với gia đình Quốc vương, đồng thời đoàn kết ủng hộ ông, giúp ông gánh vác trách nhiệm lớn lao mà ông đang thực hiện vì tất cả chúng ta", Thủ tướng Truss nói.

"Chúng ta nguyện trung thành và tận tâm với Quốc vương giống như đã làm với mẹ của ông, người đã cống hiến không ngừng nghỉ trong suốt quãng thời gian dài. Khi triều đại Elizabeth II qua đi, chúng ta mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử hào hùng của đất nước vĩ đại, như những gì Nữ hoàng từng mong muốn, bằng lời cầu nguyện: Chúa phù hộ Quốc vương", bà Truss kết thúc bài phát biểu.

Nữ hoàng Anh Elizabeth và những câu nói truyền cảm hứng để lại cho đời Nữ hoàng Anh Elizabeth và những câu nói truyền cảm hứng để lại cho đời

Chưa bao giờ trả lời phỏng vấn trong suốt 70 năm trị vì của mình, nhưng những bài phát biểu thường xuyên trước công chúng của Nữ hoàng Anh cho thấy cái nhìn sâu sắc trong những suy nghĩ riêng tư của bà.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận