15/07/2022 16:57 GMT+7

Các hàng quán lấn chiếm trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm được tháo dỡ

M.VINH
M.VINH

TTO - Các hộ dân kinh doanh bên trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã bắt đầu tháo dỡ các công trình lấn chiếm, xây dựng sai phép.

Các hàng quán lấn chiếm trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm được tháo dỡ - Ảnh 1.

Quán cà phê Pini đang được tháo dỡ - Ảnh: M.V

Ngày 15-7, UBND TP Đà Lạt cho biết các hộ dân bắt đầu tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại đường Hoa Phượng Tím, thuộc khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt).

Cụ thể, đơn vị sở hữu quán cà phê Pini đã cho người tháo dỡ một số hạng mục công trình của quán như sàn nhà, vách tường, di dời đồ đạc để hoàn trả mặt bằng. 

Trong khi đó có 4 hộ kinh doanh khác hiện đã đồng ý di dời, chuẩn bị thực hiện các phương án tháo dỡ ki ốt xây dựng trái phép trong khu vực hành lang lòng hồ Tuyền Lâm. 

Còn lại 4 hộ dân khác hiện vẫn chưa chấp thuận di dời dù đã hết hạn hợp đồng với ban quản lý khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Các hàng quán lấn chiếm trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm được tháo dỡ - Ảnh 2.

Bên trong một công trình sai phép tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm - Ảnh: M.V

Các công trình sai phép, lấn chiếm có tổng diện tích hơn 800m2, trong đó khối công trình lớn nhất có diện tích 200m2, nhỏ nhất là 20m2, đều nằm trên đường Hoa Phượng Tím, cửa ngõ khu du lịch, nơi có nhiều du khách tập trung khi bắt đầu hành trình tham quan hồ Tuyền Lâm. 

Các công trình này được ban quản lý khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm xây dựng từ năm 2006 nhưng không có giấy phép theo quy định. Ông Võ Ngọc Trình - phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt - cho biết sẽ cưỡng chế, buộc trả lại hiện trạng dứt điểm trong tháng 7-2022.

Trước đó, tháng 3-2022, UBND TP Đà Lạt rà soát, kết luận: Sau 18 năm hoạt động, khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có 37 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn dự kiến trên 10.690 tỉ đồng. 

Tiến độ triển khai các dự án quá chậm: đến nay mới có 5 dự án triển khai hoàn chỉnh; 8 dự án khai thác kinh doanh một phần; 24 dự án đang trong quá trình triển khai, chưa đưa vào hoạt động kinh doanh. Trong quá trình hoạt động, ban quản lý khu du lịch để phát sinh nhiều công trình trái phép làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu du lịch.

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu

TTO - Vẻ lung linh, kỳ ảo của hồ Tuyền Lâm đẹp tựa trời Âu. Vẻ đẹp ấy càng rạng rỡ hơn trong những ngày xuân sang. Và đây là địa điểm xứng đáng cho chuyến du xuân của du khách khi đến Đà Lạt.

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên