25/01/2020 17:37 GMT+7

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Vẻ lung linh, kỳ ảo của hồ Tuyền Lâm đẹp tựa trời Âu. Vẻ đẹp ấy càng rạng rỡ hơn trong những ngày xuân sang. Và đây là địa điểm xứng đáng cho chuyến du xuân của du khách khi đến Đà Lạt.

Hồ Tuyền Lâm kỳ ảo trong sáng sớm những ngày đầu xuân - Video: YIRU

Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm rộng hơn 360 hecta, là địa điểm thích hợp cho các hoạt động thể thao, leo núi, chèo thuyền, câu cá. Từ một thung lũng hoang vu ở độ cao hơn 1.000m so với mặt biển, hồ Tuyền Lâm đã được cải tạo thành điểm nghỉ mát lý tưởng của vùng cao. Có nhiều ý kiến, có lẽ không ngoa chút nào, cho rằng hồ Tuyền Lâm đẹp tựa trời Âu。

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu - Ảnh 2.

Sương bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm trong nắng sớm - Ảnh: YIRU

Hồ nằm cách Ðà Lạt 5 km, gọn gàng giữa rừng thông mênh mông, vốn là một hồ thủy lợi nhân tạo. Năm 1982, để đảm bảo nước tưới cho hàng trăm hecta lúa của huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã cho xây dựng đập ngăn nước tại đây. 

Năm năm sau, công trình được hoàn thành và đã dần dần trở nên một điểm du lịch. Các nghiên cứu môi trường của tỉnh Lâm Đồng cho thấy Tuyền Lâm đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu và đảm bảo nước ngầm cũng như nước sinh hoạt cho cả Đà Lạt.

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu - Ảnh 3.

Một hoạt động thường nhật ở hồ Tuyền Lâm vào sáng sớm - Ảnh: YIRU

Nhiều năm liền, hồ Tuyền Lâm chỉ có những khu nghỉ dưỡng đắt tiền, không được nhiều người quan tâm do đắt đỏ. Gần đây, một số bạn trẻ đã đưa những tour du lịch gắn liền với thiên nhiên hoang sơ khiến nhiều người quan tâm. Những tour này thường giúp du khách đi sâu vào tận cũng Tuyền Lâm để tự chiêm nghiệm bản thân, khám phá đa dạng sinh học, hoặc rèn luyện sức bền thông qua leo núi và các trò chơi trên hồ.

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu - Ảnh 4.

Hơi nước mặt hồ và sương sớm hoà vào nhau trong nắng sớm - Ảnh: YIRU

Giữa Tuyền Lâm, một ngày có đủ 4 mùa: sáng mùa xuân, trưa mùa hè, chiều mùa thu và chiều đến tối là mùa đông lạnh tê tái. Nếu có một chiếc xuồng cao su thả trôi trên hồ Tuyền Lâm thì quả là điều tuyệt vời. 

Ngồi trong lòng xuồng, ngắm sương tan dần, những đảo nhỏ ẩn trong sương hiện dần. Trong ánh vàng bàng bạc, một thứ ánh sáng quyện giữa nắng, sương, phản xạ của nước và thiều quanh tán ra khi mặt trời chiếu sau những rặng thông, những vó câu, nhưng thuyền câu cá hiện ra khiến ai cũng thích thú.

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu - Ảnh 5.

Nhiều người thường nghĩ đến một chiếc thuyền thả trôi tự do trong khung cảnh này - Ảnh: YIRU

Chiếc xuồng lang thang theo dòng nước tĩnh lặng và những người đi tìm sự tĩnh lặng thấy rõ bốn mùa trôi qua bàn tay kèm theo bao ưu phiền. Đến khi chiếc xuồng tấp vào bờ, lòng người thanh nhẹ.

Hoạt động xây dựng thiếu quản lý trong hồ Tuyền Lâm diễn ra trong nhiều năm qua đã làm vẻ hoang sơ tuyệt mỹ của danh thắng này giảm đi nhiều. Trong hư hao bởi bàn tay thô bạo, hồ Tuyền Lâm vẫn đẹp đến độ kỳ lạ, huyền ảo.

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu - Ảnh 6.

Mặt hồ huyền ảo - Ảnh: YIRU

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu - Ảnh 7.

Nhiều loài cây mọc trong nước với màu lá đổi theo mùa khiến cho vùng bờ hồ Tuyền Lâm có vẻ đẹp thay đổi theo tuỳ từng thời điểm - Ảnh: YIRU

Sương mai bảng lãng trên mặt hồ Tuyền Lâm, đẹp tựa trời Âu - Ảnh 8.

Toàn cảnh hồ Tuyền Lâm từ trên cao, nơi đây được ví như "trái tim" của Đà Lạt - Ảnh: YIRU

MAI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên