23/12/2019 18:27 GMT+7

Lại lấn rừng phòng hộ hồ Tuyền Lâm Đà Lạt xây công trình sai phép

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Trong khi các sai phạm về xây dựng sai phép, phá rừng khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) chưa được giải quyết dứt điểm thì lại xuất hiện thêm một vụ lấn rừng phòng hộ với diện tích lớn cũng ở ngay trong lòng danh thắng này.

Lại lấn rừng phòng hộ hồ Tuyền Lâm Đà Lạt xây công trình sai phép - Ảnh 1.

Các công trình xây dựng lấn trên phần đất rừng phòng hộ hồ Tuyền Lâm - Ảnh: M.VINH

Ngày 23-12, Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết đã báo cáo với UBND TP Đà Lạt và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng về việc chủ đầu tư dự án khu điều dưỡng, nghỉ dưỡng, an dưỡng cao cấp tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm đã san ủi hơn 4.200m2 đất rừng phòng hộ, mặc dù dự án này chỉ được cấp phép trên diện tích 1.300m2

Phạm vi rừng phòng hộ bị phá thuộc tiểu khu 162B khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Công trình lấn rừng phòng hộ sai phép do Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (Công ty Hồng Đức) làm chủ đầu tư.

Cảnh rừng phòng hộ hồ Tuyền Lâm bị lấn để làm công trình sai phép - Video: M.V

Trước đó, qua kiểm tra rừng tại khu vực trên, Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt và Ban quản lý khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm phát hiện hành vi phá rừng trên diện tích rừng do Công ty Hồng Đức được cho thuê để triển khai dự án. 

Chủ đầu tư đã cho san ủi, tác động trên diện tích hơn 4.200m2 rừng phòng hộ, trong khi diện tích được chuyển mục đích sử dụng rừng và được cấp phép xây dựng 5 căn biệt thự (năm 2017) chỉ có 1.300m2.

Lại lấn rừng phòng hộ hồ Tuyền Lâm Đà Lạt xây công trình sai phép - Ảnh 3.

Ở khu rừng tuyệt đẹp nằm giữa hồ Tuyền Lâm, chủ đầu tư Công ty Hồng Đức được giao 1.300m2 rừng để làm công trình nhưng đơn vị này đã lấn gần gấp 3 lần diện tích cấp phép - Ảnh: M.VINH

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã sử dụng máy múc phá toàn bộ số cây tạp dưới tán rừng thông, phần gốc, thân, cành lá đã bị vùi lấp hoặc gom thành đống bên trong khu vực rừng bị lấn chiếm. 

Số cây rừng bị phá có đường kính gốc 6 - 18cm, dài 5 - 12m. Hiện trên diện tích rừng bị lấn chiếm chỉ còn rải rác 52 cây thông ba lá có đường kính gốc 11 - 60cm, cao trung bình 4 - 22m. Trong khi kiểm đếm trước đó, mật độ cây rừng tại khu vực này là 1.700 cây/ha.

Hạt kiểm lâm Đà Lạt phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ việc.

MAI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên