06/11/2019 17:25 GMT+7

Các gia đình ở Hà Tĩnh viết đơn làm thủ tục nhận người thân tại Anh

T.B.DŨNG - V.ĐỊNH
T.B.DŨNG - V.ĐỊNH

TTO - 16h30 ngày 6-11, chính quyền các xã ở Hà Tĩnh đã đến nhà các hộ gia đình trình báo người thân có thể liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh để ký xác nhận hoàn tất thủ tục.

Các gia đình ở Hà Tĩnh viết đơn làm thủ tục nhận người thân tại Anh - Ảnh 1.

Một người nhà viết đơn làm thủ tục nhận người thân - Ảnh: T.B.DŨNG

Trong thông cáo được phát đi ngày 5-11, Bộ Nội vụ Anh xác nhận thân nhân 39 nạn nhân sẽ được miễn hoàn toàn lệ phí khi xin thị thực (visa) nếu muốn sang nước này. Thông tin này khiến các gia đình không liên lạc được với người thân những ngày qua càng mong muốn đi sang Anh để nhận diện và tiếp nhận người thân.

Một trường hợp như ông Nguyễn Đình Sắt - bố anh N.Đ.T. (26 tuổi) - cho biết: "Hôm rồi đại diện cảnh sát hạt Essex gọi điện về thông qua phiên dịch viên họ nói trong số 39 nạn nhân có một người có đặc điểm trùng khớp, nhưng bảo chúng tôi phải chờ thêm các kết quả xét nghiệm ADN. Chúng tôi mong muốn sớm được nhận dạng, đưa con về quê nhà".

Còn gia đình anh C.T.D. (quê xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã nhận được email của cảnh sát ở Anh. Tuy nhiên về các nội dung email, phía cảnh sát yêu cầu không được tiết lộ ra ngoài. Chị Thạch Thị Bền (35 tuổi, vợ anh D.) xác nhận: "Nếu trong trường hợp xấu nhất xảy ra, thời gian tới cơ quan chức năng có yêu cầu gia đình phối hợp sang Anh để làm thủ tục liên quan thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác".

Ông Nguyễn Hải Dương - giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An - cho biết tính đến ngày 4-11 phía sở đã nhận 12 đơn trình báo của các gia đình đề nghị hỗ trợ, bảo trợ công dân liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh. Trong trường hợp các gia đình có nguyện vọng làm visa để qua nước Anh làm thủ tục nhận dạng nạn nhân, phía sở sẽ hướng dẫn, hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật.

Một số gia đình tại tỉnh Hà Tĩnh cũng đã bắt đầu viết đơn theo mẫu để làm thủ tục nhận người thân. Lúc 16h30 chiều 6-11, theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền các địa phương có người thân trình báo người nhà mất tích đã đến tận nhà các hộ gia đình để ký xác nhận hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, chủ tịch xã này cho biết theo thông tin chưa chính thức thì có 5 người là người có địa chỉ tại xã này. Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, các gia đình phải làm đơn theo một mẫu để gửi về Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh làm các thủ tục nhận dạng. 

Hiện cả hai đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang làm việc ở Anh với nhiều mẫu ADN làm cơ sở đối chứng, nhận diện.

Trước thông tin nhà chức trách Anh sẽ tạo điều kiện xin thị thực (visa), gia đình các nạn nhân có con "mất liên lạc" cho biết họ sẵn sàng qua Anh hợp tác để nhận dạng thi thể nạn nhân.

Vụ 39 thi thể: Anh tạo điều kiện sang Anh cho các gia đình Việt Vụ 39 thi thể: Anh tạo điều kiện sang Anh cho các gia đình Việt

TTO - Gia đình của các nạn nhân có nguyện vọng sang Anh sẽ được hỗ trợ trong quá trình xin thị thực (visa) tại Việt Nam, bao gồm cả việc miễn lệ phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên