19/10/2022 20:49 GMT+7

Các doanh nghiệp Singapore muốn đầu tư vào TP.HCM

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Singapore Halimah Yacob cho biết các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm và muốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, đảo quốc sư tử sẽ luôn đồng hành cùng thành phố và Việt Nam.

Các doanh nghiệp Singapore muốn đầu tư vào TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bên phải) tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob ngày 19-10 - Ảnh: T.T.D

Trò chuyện với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ngày 19-10, Tổng thống Singapore Halimah Yacob nhận định thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung là một điểm đến hấp dẫn các doanh nghiệp Singapore, bởi nguồn nhân lực trẻ và chính quyền nơi đây luôn sẵn lòng hỗ trợ các doanh nghiệp muốn đầu tư.

"Singapore sẽ luôn đồng hành cùng thành phố và Việt Nam", bà Yacob nhấn mạnh. 

Bà cũng cho biết đã có những cuộc làm việc hiệu quả với các lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam về việc làm sao để tăng cường hợp tác song phương. Đồng thời nhắc lại năm 2023 sẽ là năm đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm lập quan hệ đối tác chiến lược.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên hoan nghênh Tổng thống Singapore đến Việt Nam và TP.HCM, đầu tàu kinh tế của đất nước, và đánh giá các hoạt động của bà trong chuyến thăm rất hiệu quả và ý nghĩa.

Nói về hợp tác với Singapore, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết thành phố rất quan tâm đến các lĩnh vực hành chính công, năng lượng, hạ tầng và kết nối các doanh nghiệp giữa hai nước.

Ông Nên đồng tình với Tổng thống Singapore rằng tầm nhìn đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính còn nhiều thách thức và còn nhiều điều phải làm. Ông cho biết thành phố có các điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng không đồng đều, nguồn nhân lực, dẫn đến nhiều dự án bị ảnh hưởng thời gian qua. 

Các doanh nghiệp Singapore muốn đầu tư vào TP.HCM - Ảnh 2.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Bí thư Thành ủy TP.HCM tại buổi chiêu đãi ngày 19-10 - Ảnh: T.T.D

Theo Bí thư Thành ủy, để vượt qua những thách thức này, thành phố cần sự hỗ trợ của các nước và bạn bè. Đáp lại, Tổng thống Singapore chia sẻ rằng đảo quốc này cũng từng gặp khó khăn và mất khá nhiều thời gian để trở thành một trung tâm tài chính tầm vóc quốc tế như hiện tại. 

Bà cho biết Singapore và Việt Nam đã có một số ký kết về số hóa và dạy nghề, và thành phố có thể tận dụng những ký kết này để phá vỡ những điểm nghẽn và phát triển trong tương lai.

Trong ngày 19-10, Tổng thống Singapore đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Singapore và gặp gỡ cộng đồng người Singapore tại TP.HCM.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob và phu quân có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ ngày 16 đến 20-10. Trước đó, tại Hà Nội, Tổng thống Singapore đã có các cuộc gặp và hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chuyến thăm diễn ra gần tám tháng sau chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (tháng 2-2022) và không lâu sau chuyến đi của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối chính sách kinh tế Singapore Vương Thụy Kiệt (tháng 9-2022).

Tổng bí thư, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Singapore Tổng bí thư, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Singapore

TTO - Trong cuộc gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Singapore Halimah Yacob bày tỏ ấn tượng về những thay đổi mạnh mẽ và vượt bậc hiện nay tại Việt Nam so với cách đây 30 năm khi bà có dịp đến thăm.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên