17/10/2022 19:27 GMT+7

Tổng bí thư, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Singapore

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trong cuộc gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Singapore Halimah Yacob bày tỏ ấn tượng về những thay đổi mạnh mẽ và vượt bậc hiện nay tại Việt Nam so với cách đây 30 năm khi bà có dịp đến thăm.

Tổng bí thư, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Singapore - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob tại Trụ sở Trung ương Đảng - Ảnh: TTXVN

Chiều 17-10, tiếp nối các hoạt động chính thức đầu tiên trong ngày thứ hai ở Việt Nam, Tổng thống Singapore Halimah Yacob đã có cuộc gặp với lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Halimah Yacob bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là nước đầu tiên bà công du sau dịch COVID-19.

Nhà lãnh đạo Singapore cho biết bà ấn tượng về những thay đổi mạnh mẽ và vượt bậc hiện nay tại Việt Nam so với cách đây 30 năm khi bà có dịp đến thăm. Bà cũng thông tin về kết quả hội đàm trong sáng cùng ngày với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh Singapore luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Halimah Yacob là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore.

Tổng bí thư đề nghị để tiếp tục phát huy hiệu quả và tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, hai bên cần tiếp tục trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp qua tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân.

Người đứng đầu Đảng cũng giao các cơ quan hữu quan của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các đối tác Singapore để hiện thực hóa các hợp tác ký kết trong chuyến thăm của bà Halimah Yacob vì lợi ích của cả nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chào và thăm hỏi thân tình đến Thủ tướng Lý Hiển Long và các nhà lãnh đạo Singapore, chúc nhân dân và đất nước Singapore ngày càng phát triển phồn vinh và hạnh phúc.

Tổng bí thư, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Singapore - Ảnh 2.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob bắt tay Thủ tướng Phạm Minh Chính trước khi bước vào cuộc gặp - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Trụ sở Chính phủ, hai bên nhất trí trao đổi đoàn cấp cao nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, trong đó có chuyến thăm lẫn nhau của thủ tướng hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đề xuất hai nước tiến tới xây dựng quan hệ Đối tác kinh tế số, kinh tế xanh Việt Nam - Singapore.

Tổng thống Singapore và Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hiệu quả mô hình Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đang hiện diện ở cả ba miền đất nước. Những VSIP này không chỉ góp phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam mà còn lan tỏa mô hình quản lý hiệu quả của Singapore.

Tổng thống Singapore cũng nhất trí về đề nghị của Thủ tướng, theo đó cần khuyến khích nhân rộng và phát triển các VSIP theo hướng khu công nghiệp xanh, thông minh, công nghệ cao, sáng tạo và ưu tiên đầu tư vào các địa phương xa trung tâm của Việt Nam.

Tổng bí thư, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Singapore - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob - Ảnh: TTXVN

Trong cuộc gặp cùng ngày với Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn cùng Singapore chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và thực thi pháp luật liên quan đô thị hóa, công nghiệp hóa.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam và Singapore cũng có hai lĩnh vực có nhiều cơ hội hợp tác là chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi số.

Đánh giá về quan hệ giữa hai quốc hội, Tổng thống Singapore Halimah Yacob cho rằng hai bên có sự gắn kết chặt chẽ, trong đó có sự đóng góp của các đại biểu quốc hội hai bên. Bà tổng thống tin tưởng trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục tìm ra các phương án hợp tác trong các vấn đề chung của ASEAN.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob và phu quân thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 16 đến 20-10. Trong thời gian còn lại ở Việt Nam, Tổng thống Singapore Halimah Yacob sẽ gặp bí thư Thành ủy Hà Nội, thăm Khu công nghiệp VSIP1, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và một số hoạt động tại TP.HCM.

Chủ tịch nước đón và hội đàm Tổng thống Singapore thăm cấp nhà nước Việt Nam Chủ tịch nước đón và hội đàm Tổng thống Singapore thăm cấp nhà nước Việt Nam

TTO - Sáng 17-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón Tổng thống Singapore Halimah Yacob. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam kể từ Đại hội XIII của Đảng năm 2021.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên