Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

'Các đoàn chi viện đã đến với TP.HCM bằng cả lương tâm và sự hy sinh'

08/10/2021 12:43 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng những đóng góp của lực lượng chi viện đã góp phần quan trọng giúp TP.HCM làm nên kết quả trong phòng chống dịch, từng bước giúp TP kiểm soát được dịch.

Các đoàn chi viện đã đến với TP.HCM bằng cả lương tâm và sự hy sinh - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao huy hiệu TP.HCM cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ TP.HCM chống dịch - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 8-10, TP.HCM tổ chức lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ và các nạn nhân đã mất vì dịch COVID-19.

Là ân nhân của TP.HCM

Trong bài phát biểu dài tại lễ tuyên dương, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - đã nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn với các lực lượng chi viện cho TP phòng, chống dịch hơn 100 ngày qua.

"Các đồng chí đã đến TP bằng lương tâm, trách nhiệm, lòng dũng cảm, sự hy sinh. TP.HCM không may bị rơi vào tâm dịch. Trong khi lực lượng tuyến đầu của TP chiến đấu đến gần hết sức của mình thì các đoàn xuất hiện và lao thẳng vào mặt trận, chấp nhận mọi gian khổ hy sinh để chia lửa cùng đồng đội" - Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Nên cho rằng những đóng góp, hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng đã góp phần quan trọng giúp TP làm nên kết quả trong công tác phòng chống dịch; kéo giảm người bị nhiễm, trở nặng và tử vong; từng bước giúp TP kiểm soát được dịch để chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới.

Các đoàn chi viện đã đến với TP.HCM bằng cả lương tâm và sự hy sinh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao bằng khen cho các tập thể chi viện TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nên thay mặt Đảng bộ và nhân dân TP.HCM trân trọng cảm ơn gần 30.000 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế, tình nguyện viên đã chi viện cho TP. Ông cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến từng gia đình, cơ quan đơn vị tạo mọi điều kiện, chia sẻ, tiếp sức để các lực lượng an tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam; Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, sự hỗ trợ giúp đỡ của cơ quan trung ương, các tỉnh thành bạn, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, các tổ chức tôn giáo và cá nhân thiện nguyện đã đồng cam cộng khổ cùng TP.

Ông Nên cũng trân trọng mời các lực lượng trở lại TP.HCM với tư cách là những vị khách quý, những ân nhân của TP.

"Không chiến thắng dịch không về"

Phát biểu tại buổi lễ, đại tá Nguyễn Vân Giang - phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng - cho biết với tinh thần quân đội luôn là lực lượng đi đầu trong phòng, chống dịch, ngay từ đầu tháng 7, Cục Quân y đã tham mưu thành lập Sở Chỉ huy tiền phương tại TP.HCM.

Ngành quân y đã triển khai hệ thống xét nghiệm, xe xét nghiệm cơ động cùng những bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương...

Các đoàn chi viện đã đến với TP.HCM bằng cả lương tâm và sự hy sinh - Ảnh 3.

Bác sĩ Phạm Thị Huệ - Bệnh viện quân y 110 và bác sĩ Trần Thị Lan Hương - Bệnh viện quân y 354 chụp ảnh lưu niệm khi chương trình kết thúc - Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ đó, nhiều đợt lực lượng bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng đã được tăng cường vào TP với quyết tâm sắt đá "không chiến thắng dịch không về". Những thầy thuốc quân y không ngại vất vả, hiểm nguy, sẵn sàng cứu bệnh nhân tại nhà không quản mưa nắng, ngày đêm.

Đại tá Nguyễn Vân Giang cho rằng đến thời điểm này, TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã cơ bản chặn đứng làn sóng dịch COVID-19 thứ 4. Ông Giang tự hào khi quân đội, ngành quân y đã có những đóng góp cho chiến thắng ngày hôm nay.

Nhận thức rõ công tác phòng chống dịch của TP còn nhiều chông gai thách thức, ông Giang cho biết quân đội và ngành quân y vẫn luôn sát cánh cùng TP để triển khai các hoạt động chăm sóc F0 tại các tuyến cơ sở, củng cố các bệnh viện dã chiến, duy trì các trung tâm hồi sức…

Tại buổi lễ, TP.HCM đã trao tặng bằng khen của UBND TP.HCM cho 55 tập thể và huy hiệu TP.HCM cho 119 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

"2 mũi giáp công"

Ghi nhận những đóng góp của các đoàn chi viện, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết tính đến ngày 30-9, tổng số lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP là hơn 187.000 người.

Trong đó, lực lượng do các bộ ngành trung ương, các tỉnh thành tham gia hỗ trợ là gần 29.000 người.

Chính nhờ sự hỗ trợ kịp thời nguồn nhân lực y tế trên cả nước, ngành y tế TP.HCM đã triển khai hiệu quả đồng thời "2 mũi giáp công". Đó là xây dựng và triển khai hiệu quả mô hình điều trị 3 tầng.

Bộ Y tế cũng gấp rút xây dựng các trung tâm hồi sức tích cực để tăng cường công tác điều trị hồi sức cho các trường hợp nặng, nguy kịch, nhằm giảm tỉ lệ tử vong.

Mũi giáp công thứ hai, ngành y tế tập trung cao cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, chăm sóc dựa vào cộng đồng. Mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà cho người F0 đã phát huy hiệu quả rõ nét.

Toàn ngành y tế TP.HCM xin được gửi những tình cảm tốt đẹp nhất cùng lời tri ân sâu sắc đến tất cả đồng nghiệp đến từ khắp mọi miền của đất nước, đã cùng với TP vượt khó, dấn thân hết mình, tất cả vì sức khỏe của người dân TP.

"Ngành y tế TP sẽ nhớ mãi những hình ảnh thân thương khi được cùng làm việc chung với các bạn đồng nghiệp trên cả nước vì sức khỏe của người dân TP" - ông Tăng Chí Thượng nói.

Gần 160 ngày TP.HCM chống dịch Gần 160 ngày TP.HCM chống dịch

TTO - Tính từ ngày 26-5, thời điểm phát hiện ca COVID-19 từ ổ dịch là nhóm truyền giáo, hôm nay, TP.HCM đã đi qua tròn 4 tháng chống dịch. Cùng nhìn lại đợt dịch này tại TP.HCM để ghi nhớ 4 tháng đặc biệt, không thể nào quên.

THẢO LÊ - VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận