Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Các cửa hàng than vãn phí cà thẻ quá cao

02/06/2020 08:14 GMT+7

TTO - Chị Quỳnh Vy (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết cuối tuần qua khi ghé spa ở quận 3 để chăm sóc da, chị khá bất ngờ khi dù có gắn máy POS nhưng chủ spa gợi ý chị... chuyển khoản thay vì cà thẻ.

Các cửa hàng than vãn phí cà thẻ quá cao - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán bằng thẻ ngân hàng tại một nhà hàng trên đường An Dương Vương, quận 5 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo thống kê, trung bình các ngân hàng thanh toán đang phải trả cho Visa, MasterCard 3-4 loại phí trên mỗi giao dịch.

Hiệp hội Ngân hàng

Trường hợp trên không phải là cá biệt. Anh Dương (quận 4) kể khi mua một máy tính tại một cửa hàng ở quận 1 cũng bị thu phí cà thẻ vì lý do hàng điện máy lợi nhuận không bao nhiêu. Nếu khách hàng trả bằng thẻ thì xem như cửa hàng hết lãi hoặc huề vốn.

Phí cao, cửa hàng ngại

Thực tế những mặt hàng có giá trị cao hoặc có tỉ suất lợi nhuận thấp, chẳng hạn như điện máy, vàng, nữ trang khách vẫn không dễ cà thẻ. Ghi nhận tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), người mua vàng nói muốn cà thẻ trả được đề nghị phải rút tiền mặt hoặc chuyển khoản. Nhiều cửa hàng vàng khác cho cà thẻ nhưng thu thêm phí.

Về phía người bán, chủ một cửa hàng ăn uống tại quận Bình Thạnh cho biết cũng hiểu được những lợi ích của thanh toán không tiền mặt, như bán được nhiều hàng hơn, quản lý tiền mặt tốt hơn, không mất công đem tiền mặt đi nộp ở ngân hàng... nhưng cần mức phí thấp hơn để hài hòa lợi ích các bên. Còn mức phí hiện nay quá cao, đặc biệt với một số dòng thẻ hạng sang nên chủ cửa hàng chuộng trả bằng tiền mặt để thu trọn tiền.

Ông Đào Minh Tuấn, chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng VN, cho biết hiện nay do mức phí các tổ chức thẻ quốc tế cao nên các ngân hàng thanh toán phải thu của đơn vị chấp nhận thẻ cao tương ứng. Từ đó dẫn đến tâm lý nhiều cửa hàng lắp máy POS chỉ để cho có, còn khuyến khích khách hàng trả tiền mặt.

Vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng VN đã gửi văn bản đến Tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard cho biết doanh số phát hành và thanh toán thẻ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng các ngân hàng lại đang phải gánh nhiều loại phí từ Visa, MasterCard. 

Theo thống kê, trung bình các ngân hàng thanh toán đang phải trả cho Visa, MasterCard 3-4 loại phí trên mỗi giao dịch gồm phí cấp phép, phí thanh toán, phí thương hiệu, phí chi tiêu trong/ngoài VN, phí dịch vụ... Mức thu phí của các tổ chức thẻ quốc tế đối với các giao dịch trong nước cũng đang quá cao so với mức thu phí của các tổ chức chuyển mạch thẻ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN - cho biết vừa qua các ngân hàng đã tự nguyện giảm phí dịch vụ thanh toán cho khách hàng, trong khi mức phí của hai tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard không thay đổi. Do vậy Hiệp hội Ngân hàng đã có công văn kiến nghị hai tổ chức thẻ này miễn, giảm các loại phí cho các ngân hàng VN.

Giảm phí để kích thanh toán không tiền mặt

Trả lời Tuổi Trẻ liên quan đến đề xuất giảm phí, bà Winnie Wong - giám đốc quốc gia khu vực Đông Dương MasterCard - cho biết đã gửi công văn phản hồi chính thức tới Hiệp hội Ngân hàng VN và sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này, cũng như các nội dung đang được trao đổi giữa hai bên. Còn bà Đặng Tuyết Dung - giám đốc Visa tại VN và Lào - cho biết Visa đang xúc tiến trao đổi cùng các ngân hàng và đối tác toàn cầu để ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết sau khi hiệp hội này có công văn đề nghị, hai tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard đã tiếp xúc, giải thích về chính sách phí toàn cầu của mình. Hai tổ chức thẻ quốc tế này hứa xem xét để giải quyết thỏa đáng.

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng hiện thẻ quốc tế mang thương hiệu Visa, MasterCard chiếm hơn 70% thị phần trên thị trường. Do vậy nếu Visa, MasterCard thực hiện miễn, giảm phí thẻ thì các ngân hàng sẽ có điều kiện giảm phí cho các điểm chấp nhận thanh toán, thúc đẩy được thanh toán không dùng tiền mặt.

* Bà Nguyễn Hồng Vân (giám đốc trung tâm thẻ Vietcombank):

Nhiều chi phí dồn lên thanh toán thẻ

Với mảng dịch vụ thẻ, các ngân hàng đều chi phí rất lớn cho đầu tư hạ tầng hệ thống xử lý giao dịch thẻ, hệ thống ATM, bảo trì bảo dưỡng... Trong giai đoạn hiện nay, các ngân hàng còn phải đầu tư thêm chi phí nâng cấp hệ thống, bảo mật nhiều lớp để tuân thủ các yêu cầu từ cơ quan quản lý và để hợp với xu thế thanh toán mới, công nghệ cao.

Bên cạnh chi phí đầu tư thì chi phí phải trả cho các bên tham gia hoạt động thanh toán thẻ cũng khá lớn. Nếu Visa, MasterCard giảm phí xử lý giao dịch, phí interchange..., các ngân hàng sẽ có thêm ngân sách để hỗ trợ khách hàng và tái đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ...

Triển khai Mobile Money: Thêm kênh thanh toán không tiền mặt Triển khai Mobile Money: Thêm kênh thanh toán không tiền mặt

TTO - Qua nghiên cứu và học tập kinh nghiệm quốc tế, Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng nếu dịch vụ Mobile Money được triển khai sẽ hỗ trợ rất lớn cho người dân, bổ sung và cộng sinh với các dịch vụ truyền thống như Internet banking.

ÁNH HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận