20/12/2019 19:45 GMT+7

Các can ma túy trôi dạt vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung như thế nào?

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Quá trình điều tra xác định các can ma túy trôi dạt vào bờ biển ba tỉnh miền Trung có nguồn gốc từ Malaysia. Khi vận chuyển trên biển, những can ma túy bị rơi ra, hoặc tàu gặp nạn ngoài khơi nên dạt vào bờ.

Các can ma túy trôi dạt vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung như thế nào? - Ảnh 1.

Đại tá Mai Sơn Cương - trưởng phòng 7, Cục C04 - thông tin về kết quả điều tra các can ma túy trôi dạt vào bờ biển - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 20-12, tại buổi thông tin kết quả công tác phòng chống tội phạm ma túy năm 2019, thông tin với báo chí về hiện tượng ma túy trôi dạt vào bờ biển ở Việt Nam, trung tướng Phạm Văn Các, cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), cho biết không chỉ riêng Việt Nam, trên thế giới từng có hiện tượng này.

Ngay sau khi nắm được thông tin, C04 cử hai tổ công tác của cục vào phối hợp với cơ quan chức năng tại ba tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị để điều tra.

Theo đại tá Mai Sơn Cương (trưởng phòng 7, Cục C04), cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã xuống hiện trường, gặp những nhân chứng đầu tiên, xem những chiếc can đựng ma túy.

Kết quả cho thấy số can này đều được khoét đáy để nhồi ma túy vào, sau đó chèn bằng vải. Điều này chứng tỏ số ma túy này được để trên tàu, chứ không phải thả trôi trên mặt biển.

Lý giải về việc những can chứa ma túy rơi xuống biển và dạt vào bờ, đại tá Cương cho hay con hà bám trên can rất dày, theo kinh nghiệm những người đi biển thì chiếc can này trôi trên biển khoảng 2 tháng, và cách đất liền vài trăm cây số.

Qua kiểm tra, lô ma túy là bánh heroin theo mẫu bình thường của khu vực "tam giác vàng", kể cả các gói ma túy đá đóng trong gói chè cũng có nguồn gốc từ đó.

Khu vực ven biển các tỉnh miền Trung không có trường hợp nào tàu chở ma túy bị truy quét. Số ma túy này có thể từ nước ngoài đưa vào Việt Nam, hoặc từ Việt Nam vận chuyển đi nước ngoài.

"Khi vận chuyển trên biển, các can ma túy rơi ra, hoặc tàu gặp nạn ở ngoài khơi khiến các can theo dòng hải lưu trôi dạt vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung", đại tá Cương nhận định.

Đại tá Cương khẳng định nguồn gốc những chiếc can đựng ma túy được xác định là từ Malaysia. Số ma túy trôi dạt vào các tỉnh nhiều khả năng có nguồn gốc từ một tàu. Còn tại sao chúng lại trôi dạt vào nhiều vị trí bờ biển cách xa nhau có thể do ảnh hưởng của dòng hải lưu.

Khởi tố vụ án hàng chục bánh ma túy trôi dạt biển Quảng Nam Khởi tố vụ án hàng chục bánh ma túy trôi dạt biển Quảng Nam

TTO - Liên quan đến việc 26 bánh ma túy trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam, Bộ đội biên phòng tỉnh này đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận