Các ca COVID-19 liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nhiễm biến thể Ấn Độ

11/05/2021 10:30 GMT+7

TTO - Kết quả giải trình tự gene một số mẫu ngày 11-5 do Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Nam Định, Hải Dương gửi về cho thấy các bệnh nhân nhiễm biến thể Ấn Độ B.1.617.2.

Các ca COVID-19 liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nhiễm biến thể Ấn Độ - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Để xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19 thời gian qua.

Kết quả giải trình tự gene một số mẫu ngày 11-5 do các tỉnh gửi về có kết quả như sau:

- 7 mẫu biến thể B.1.617.2 (biến chủng virus ghi nhận tại Ấn Độ) từ các bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, trong đó Vĩnh Phúc 2 mẫu, Bắc Ninh 2 mẫu, Lạng Sơn 2 mẫu và Nam Định 1 mẫu.

- 1 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 (biến chủng của Anh) liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương.

Trước đó tối 9-5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene 8 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình, cho thấy cả 8 đều mang biến thể Ấn Độ. Kết quả này cùng với kết quả mới nhất hôm nay cho thấy virus biến chủng Ấn Độ đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. 

Chủng virus biến thể Anh chiếm tỉ lệ cao trong nhóm bệnh nhân ghi nhận, sau đó là biến thể Nam Phi.

Biến thể B.1.617.2 xuất hiện lần đầu tại Việt Nam hôm 18-4 khi có đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh và có 4 người trong đoàn mắc bệnh, sau đó xảy ra lây lan trong khu cách ly.

Ngày 10-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B.1.617 - biến thể của virus SARS-CoV-2 được xác định ở Ấn Độ - là "biến thể đáng lo ngại" cấp độ toàn cầu, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi phân loại đây là biến thể đáng lo ngại ở cấp toàn cầu" - bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, phát biểu trước báo giới.

Bà cho biết: "Đang có một số thông tin cho thấy khả năng lây truyền đã tăng lên (của biến thể này)".

Theo BBC, biến thể B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10-2020. Biến thể này đã lan sang những nước khác, và nhiều quốc gia đã có biện pháp hạn chế người đến từ Ấn Độ.

WHO phân loại biến thể B.1.617 ở Ấn Độ là WHO phân loại biến thể B.1.617 ở Ấn Độ là 'đáng lo ngại toàn cầu'

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B.1.617 phát hiện ở Ấn Độ là "biến thể đáng lo ngại" ở cấp toàn cầu. Trong diễn biến khác, hàng chục thi thể nghi của nạn nhân COVID-19 dạt vào bờ sông Hằng.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận