Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Vắc xin của Moderna, Pfizer hiệu quả với nhiều biến thể virus corona mới

06/05/2021 14:35 GMT+7

TTO - Các nghiên cứu công bố trong ngày 5-5 cho biết vắc xin của Moderna và Pfizer-BioNTech có hiệu quả với nhiều biến thể mới như biến thể Anh, biến thể Nam Phi và biến thể Brazil.

Vắc xin của Moderna, Pfizer hiệu quả với nhiều biến thể virus corona mới - Ảnh 1.

Canada cho phép sử dụng vắc xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Moderna đã sử dụng một liều vắc xin COVID-19 50 microgram để tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm vắc xin đầy đủ. Kết quả cho thấy liều bổ sung này làm tăng phản ứng của kháng thể trung hòa chống lại virus gốc cũng như các biến thể Nam Phi và Brazil.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ được Moderna công bố trực tuyến. Dù chưa được giới chuyên môn đánh giá, tuy nhiên đây là một tin vui vì hai biến thể dễ lây lan trên đã có mặt ở nhiều nước.

Thông tin trên báo New York Times ngày 5-5 cũng khiến nhiều người nức lòng khi cho biết vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech cực kỳ hiệu quả với biến thể Anh và biến thể Nam Phi. Nghiên cứu trên tình hình thực tế ở Qatar và Israel cho thấy vắc xin này có thể ngăn chặn các trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19 liên quan đến hai biến thể này.

Liên quan đến vắc xin COVID-19, cơ quan y tế của Canada vừa phê duyệt đề nghị sử dụng vắc xin Pfizer-BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi.

Vắc xin do Pfizer-BioNTech ban đầu chỉ dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Sau khi hoàn thành nghiên cứu lâm sàng cuối tháng trước, công ty kết luận vắc xin vẫn an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên mà không cần thay đổi liều lượng.

Theo kênh truyền hình Global News của Canada, hơn 2.200 thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi đã tham gia nghiên cứu. Có 18 trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng đều rơi vào nhóm được tiêm giả dược. Đối với nhóm tiêm vắc xin, không có ai bị nhiễm COVID-19.

Pfizer-BioNTech đã gửi đề nghị cấp phép sử dụng vắc xin COVID-19 cho thanh thiếu niên ở Mỹ, châu Âu… nhưng Canada là nước đầu tiên phê duyệt.

Theo các chuyên gia y tế Canada, trong số ca mắc COVID-19 ở nước này, người dưới 19 tuổi chiếm 20%. 

FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả

TTO - Vắc xin COVID-19 của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech vượt cửa ải đầu tiên của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ khi bản thông tin của cơ quan này đánh giá loại vắc xin này an toàn và hiệu quả.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận