20/11/2022 19:50 GMT+7

Các bộ phản ảnh với Thủ tướng 'nạn nhà kính phủ trắng Đà Lạt'

TTO - “Nạn nhà kính phủ trắng Đà Lạt” đã được lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phản ảnh đến Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Các bộ phản ảnh với Thủ tướng nạn nhà kính phủ trắng Đà Lạt - Ảnh 1.

Nạn nhà lưới, nhà kính phủ trắng Đà Lạt được các bộ quan tâm và báo cáo đến Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: M.VINH

Chiều 20-11, tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quy hoạch của tỉnh Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng phải tôn trọng cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa. Mọi chuyển động kinh tế phải đảm bảo theo hướng xanh, hài hòa và ổn định.

Lâm Đồng phải rất chú ý đến nhà kính, giữ lấy môi trường mà phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ông Trần Quý Kiên - thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đã trao đổi cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng liên quan đến nhà kính, nhà lưới tại Đà Lạt. 

Ông Kiên nói: "Lâm Đồng phải xem lại chuyện phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với nhà lưới, nhà kính. Hiện riêng Đà Lạt đã có khoảng 2.800ha nhà lưới, nhà kính rồi. Hết sức nguy hại cho môi trường, cảnh quan nếu diện tích này tiếp tục tăng lên. Phát triển cách này là đi ngược với xu hướng thế giới. Đi từ máy bay đã nhìn thấy nhà kính phủ trắng rồi. Nhà kính đã và đang tác động xấu lên Đà Lạt, hình thành một vùng tiểu khí hậu tiêu cực. Lũ, ngập lụt cục bộ là hậu quả trước mắt đã xảy ra". 

Các bộ phản ảnh với Thủ tướng nạn nhà kính phủ trắng Đà Lạt - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên chia sẻ: "Ở các nước châu Âu và Úc họ đã bắt đầu tháo dỡ hàng loạt nhà kính nông nghiệp để bảo vệ môi trường, cảnh quan" - Ảnh: M.VINH

Ông Kiên nói thêm: "Ở các nước châu Âu và Úc, họ đã bắt đầu tháo dỡ hàng loạt nhà kính nông nghiệp để bảo vệ môi trường, cảnh quan. Chúng ta phải nhìn nhận nhà lưới, nhà kính là một mối nguy hại tác động trực tiếp đến ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Lạt là du lịch. Nếu không điều hướng nông nghiệp công nghệ cao theo hướng sạch, bền vững thì Đà Lạt được ít mất nhiều". 

Về công tác quản lý nhà lưới, nhà kính trên địa bàn, ông Kiên trao đổi thêm: "Nhà kính được sử dụng đến nay đã nhiều năm, xây dựng qua nhiều giai đoạn khác nhau nên công nghệ cũng khác nhau và mức độ tác động khác nhau. Trước mắt, ít nhất cũng nên có quy chuẩn để sử dụng nhà lưới, nhà kính nông nghiệp ít gây tác hại nhất".

Các bộ phản ảnh với Thủ tướng nạn nhà kính phủ trắng Đà Lạt - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng Đà Lạt cần nhìn lại vấn đề nhà kính - Ảnh: M.VINH

Trong phần trao đổi của mình, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói: "Tôi đồng tình với anh Kiên về vấn đề nhà lưới, nhà kính. Đề nghị Đà Lạt - Lâm Đồng phải đánh giá lại chuyện nhà lưới, nhà kính. Trước tiên phải kìm hãm sự phát triển, mở rộng diện tích nhà kính. Tiếp sau đó là quy hoạch lại vùng nông nghiệp theo hướng giảm dần nhà lưới, nhà kính. Tôi biết tỉnh Lâm Đồng đã có kế hoạch lộ trình giảm dần diện tích nhà kính đến năm 2030. Tôi cho rằng cần quyết liệt và nhanh hơn. Biện pháp quản lý nhà lưới, nhà kính phải hữu hiệu, không nên chỉ dừng lại ở kế hoạch".

Các bộ phản ảnh với Thủ tướng nạn nhà kính phủ trắng Đà Lạt - Ảnh 5.

Nhà kính nối nhà kính ở nội ô Đà Lạt - Ảnh: M.VINH

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: "Lâm Đồng phải rất chú ý đến nhà kính, giữ lấy môi trường mà phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển nông nghiệp mà phát thải nhiều khí độc hại là cần hết sức lưu ý. Nông nghiệp công nghệ cao cũng phải có định hướng để phát triển hài hòa. Trong phát triển vùng Tây Nguyên, môi trường cảnh quan rất quan trọng". 

Thủ tướng Phạm Minh Chính liên tục nhấn mạnh "phát triển hài hòa" khi định ra mục tiêu cho vùng Tây Nguyên và đặc biệt là đô thị nổi tiếng Đà Lạt.

25 năm phát triển nhà kính của Đà Lạt: Qua hân hoan là mất mát 25 năm phát triển nhà kính của Đà Lạt: Qua hân hoan là mất mát

TTCT - "Cùng với quá trình biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình ở đây đã tăng, biên độ nhiệt cũng giãn ra. Bạn nghĩ xem, nếu nhà kính lan rộng nữa, cùng những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Đà Lạt sẽ còn mất gì? Mất mát về khí hậu và cảnh quan đồng nghĩa với suy thoái ngành du lịch và phát sinh nhiều vấn đề xã hội" - Tiến sĩ LeeHyun Suk - Viện Tài nguyên sinh học quốc gia Hàn Quốc (NIBR) nói với TTCT về câu chuyện nhà kính của Đà Lạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận