17/02/2023 09:25 GMT+7

Các bệnh lý ở nam giới dẫn đến hiếm muộn hay gặp

Nhiều cặp vợ chồng cho biết kết hôn lâu năm nhưng vẫn không có con, khi đi khám phát hiện nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh. Vậy nguyên nhân hiếm muộn do đâu?

Các bệnh lý ở nam giới dẫn đến hiếm muộn hay gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang thăm khám và điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bạn đọc K.T. (37 tuổi, TP.HCM) thắc mắc: "Vợ chồng tôi kết hôn được 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể có con. Chồng tôi có đi khám và được chẩn đoán không có tinh trùng khi xuất tinh, dẫn đến khó có con. Xin hỏi bác sĩ, chồng tôi có khả năng sinh con được không?".

Bác sĩ Vũ Thái Hoàng - khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - cho biết không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh là một trong những nguyên nhân căn bản dẫn tới hiếm muộn, khó có con.

Về cơ bản nhiều cặp vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh, chồng vẫn xuất tinh khi quan hệ tình dục nhưng trong tinh dịch lại không có tinh trùng.

Nguyên nhân là do nam giới mắc phải một số bệnh lý như: tắc nghẽn ống dẫn tinh, các trường hợp suy tinh hoàn, ngừng sinh tinh giữa chừng…

Khi được các bác sĩ chẩn đoán không có tinh trùng trong tinh dịch, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh giúp nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch vẫn có thể có con bằng chính tinh trùng của mình.

Một trong những kỹ thuật thường quy nhất là tìm tinh trùng trong tinh hoàn của nam giới. Dưới kính hiển vi, các ống sinh tinh của nam giới sẽ được soi kỹ để tìm ra những tinh trùng tốt nhất.

Sau đó, tinh trùng được tìm thấy ở tinh hoàn của người chồng sẽ được đưa vào thụ tinh ống nghiệm với trứng của người vợ và do đó, họ vẫn có cơ hội có thai.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nam giới vô sinh không may mắn, sau phẫu thuật vẫn không thể tìm thấy tinh trùng nào trong tinh hoàn. Trường hợp này, bắt buộc bệnh nhân phải xem xét tới biện pháp xin tinh trùng từ nguồn khác để thụ thai.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.
Nguy cơ mất tinh trùng và đủ bệnh nếu uống nhiều nước ngọtNguy cơ mất tinh trùng và đủ bệnh nếu uống nhiều nước ngọt

Ngày Tết (và có lẽ cả những ngày thường), giới trẻ thường thích uống nước ngọt. Một lon nước ngọt đã khát, nhưng nếu ngày nào cũng một lon nước ngọt thì sẽ nguy to đấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên