09/01/2022 13:26 GMT+7

Các bang của Mỹ điều vệ binh quốc gia tới hỗ trợ bệnh viện giữa làn sóng Omicron

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bang California của Mỹ sẽ điều 200 thành viên Vệ binh Quốc gia đến hỗ trợ hàng chục địa điểm xét nghiệm. Tại bang Oregon, nhóm đầu tiên gồm 125 thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tới các bệnh viện vào tuần tới.

Các bang của Mỹ điều vệ binh quốc gia tới hỗ trợ bệnh viện giữa làn sóng Omicron - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện Western Reserve ở Cuyahoga Falls, bang Ohio (Mỹ) hôm 4-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-1, Đài CNN đưa tin trong bối cảnh số ca nhập viện và nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tăng lên khi biến thể Omicron lây lan khắp nước Mỹ, nhiều tiểu bang của Mỹ đang nỗ lực hỗ trợ nhân viên và vật tư cho các bệnh viện và mạng lưới chăm sóc sức khỏe.

Tình trạng thiếu nhân viên đang tăng lên khi nhiều nhân viên y tế tuyến đầu - những người có nguy cơ phơi nhiễm cao - bị mắc COVID-19 và cần phải cách ly. Có các trường hợp nhân viên y tế còn nghỉ việc vì kiệt sức.

Tại bang California, thống đốc Gavin Newsom cho biết hơn 200 thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai đến hàng chục địa điểm xét nghiệm.

Thống đốc Kate Brown của bang Oregon cũng cho biết sẽ triển khai tới 500 thành viên Vệ binh Quốc gia trong những tuần tới để hỗ trợ các nhân viên y tế khi số ca nhập viện do COVID-19 tại bang này tăng lên.

Nhiều bang khác cũng đã huy động các thành viên Vệ binh Quốc gia cho những nhiệm vụ y tế và phi y tế để hỗ trợ các cơ sở y tế bị quá tải.

Các bang của Mỹ điều vệ binh quốc gia tới hỗ trợ bệnh viện giữa làn sóng Omicron - Ảnh 2.

Nhóm đầu tiên gồm 125 thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ dự kiến sẽ được cử đến các bệnh viện ở bang Oregon vào tuần tới để hỗ trợ - Ảnh: NEW YORK TIMES/GETTY IMAGES

Để đảm bảo công suất bệnh viện, một số tiểu bang còn cắt giảm các ca phẫu thuật tại một số cơ sở nhất định. Tại New York, 40 bệnh viện đã được yêu cầu ngừng các cuộc phẫu thuật tự chọn không cần thiết trong ít nhất 2 tuần vì số giường bệnh trống còn ít.

"Ngay lúc này, thật sự một trận bão virus đang diễn ra do nhiều ca nhiễm được ghi nhận" - bác sĩ Samer Antonios tại hệ thống chăm sóc sức khỏe Ascension Via Christi Health ở Kansas bình luận. Tuần này, thống đốc Laura Kelly của bang Kansas đã ký ban hành tình trạng khẩn cấp do thảm họa.

Theo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, tính đến hôm 7-1, gần 132.000 bệnh nhân COVID-19 đang nhập viện ở Mỹ. Con số này cách không xa mức cao kỷ lục ở Mỹ (khoảng 142.200 bệnh nhân nhập viện vào giữa tháng 1-2021) và tăng so với mức 45.000 vào đầu tháng 11-2021.

Bác sĩ Taison Bell, giám đốc đơn vị chăm sóc y tế đặc biệt tại Đại học Y Virginia, cho biết do tình trạng thiếu hụt nhân sự trong một số hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ, nước này "không thể chăm sóc cho 130.000 bệnh nhân hiện tại với chất lượng giống như chúng tôi đã làm năm ngoái".

Chuyên gia Fauci cảnh báo không chủ quan trước Omicron Chuyên gia Fauci cảnh báo không chủ quan trước Omicron

TTO - Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo đừng chủ quan trước Omicron. Biến thể này tuy gây bệnh nhẹ nhưng Omicron lây lan nhanh, có thể gia tăng áp lực lên các bệnh viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên