Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Chuyên gia Fauci cảnh báo không chủ quan trước Omicron

06/01/2022 06:44 GMT+7

TTO - Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo đừng chủ quan trước Omicron. Biến thể này tuy gây bệnh nhẹ nhưng Omicron lây lan nhanh, có thể gia tăng áp lực lên các bệnh viện.

Chuyên gia Fauci cảnh báo không chủ quan trước Omicron - Ảnh 1.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci - Ảnh: REUTERS

Tốc độ lây nhiễm nhanh đáng kinh ngạc của Omicron đã khiến cuộc sống trên khắp nước Mỹ bị ảnh hưởng, như tạm dừng du lịch bằng máy bay, đóng cửa các địa điểm giải trí và khiến người lao động chưa thể quay trở lại văn phòng.

Số ca mắc mới COVID-19 trung bình trong 7 ngày tại Mỹ đạt 540.000 ca, cao kỷ lục ngày thứ tám liên tiếp vào ngày 4-1.

Tỉ lệ nhập viện của bệnh nhân COVID-19 tăng 45% trong 7 ngày qua và ở mức hơn 111.000, cao chưa từng thấy kể từ tháng 1-2021.

"Omicron vẫn có thể gây áp lực cho hệ thống bệnh viện của chúng ta bởi vì nhiều ca bệnh thì tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng" - ông Fauci nói tại một cuộc họp giao ban của Nhà Trắng ngày 5-1.

Tại Ohio, bang có tỉ lệ nhập viện do COVID-19 bình quân đầu người cao thứ hai trong cả nước sau bang Delaware, các nhân viên tại Bệnh viện Western Reserve cho biết họ đang phải vật lộn để đối phó với số lượng bệnh nhân đổ về.

Một số bệnh nhân đã nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 12 giường (ICU) trong vòng 6 tuần, hầu hết nhiễm biến thể Delta.

Chuyên gia Fauci cảnh báo không chủ quan trước Omicron - Ảnh 2.

Bệnh nhân COVID-19 trong phòng ICU ở Bệnh viện Western Reserve, bang Ohio - Ảnh: REUTERS

Bác sĩ William Paster cho biết khoảng 80% bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Western Reserve, bang Ohio, chưa được tiêm chủng và gần như tất cả bệnh nhân nằm ở ICU cũng chưa được tiêm chủng.

Hầu hết những người được tiêm chủng đều sống sót sau khi mắc COVID-19, ngay cả với những người có bệnh nền.

Các bang khác cũng đang cảm thấy căng thẳng về số ca nhập viện ngày càng tăng. Bang Maryland đang trong tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày khi số người nhập viện đạt mức cao kỷ lục vào ngày 4-1.

Các bang Delaware, Illinois, Vermont và Washington, D.C. ghi nhận số lượng bệnh nhân COVID-19 nhập viện cao kỷ lục trong những ngày gần đây.

Cho đến nay, số ca tử vong trên toàn nước Mỹ vẫn ở mức trung bình khoảng 1.300 người mỗi ngày, theo thống kê của Reuters.

Người nhiễm Omicron có thể bị Người nhiễm Omicron có thể bị 'bóng đè'

TTO - Cùng với chứng đổ mồ hôi ban đêm, các chuyên gia tiết lộ những người nhiễm biến thể Omicron có thể bị chứng tê liệt khi ngủ (sleep paralysis), hay còn gọi là "bóng đè".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận