Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Các ca nhiễm mới trong ngày tại Campuchia đều do Omicron

05/01/2022 19:46 GMT+7

TTO - Tất cả các ca mắc mới Campuchia ghi nhận đến hết ngày 4-1 đều nhiễm biến thể Omicron. Giới chức Campuchia lo ngại dịch có thể xâm nhập cộng đồng từ Thái Lan, nơi đã có hơn 2.000 ca Omicron.

Các ca nhiễm mới trong ngày tại Campuchia đều do Omicron - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: KHMER TIMES

"9 trường hợp Omicron mới đã được Viện Pasteur Campuchia xác nhận tối 4-1 và tất cả đều là hành khách nhập cảnh Campuchia bằng đường hàng không", Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo sáng 5-1.

Như vậy tính đến trưa 5-1, Campuchia ghi nhận tổng cộng 94 ca mắc Omicron đều là người nhập cảnh.

Theo báo Khmer Times, mặc dù chưa có ca nhiễm trong cộng đồng, Campuchia đang lo biến thể này sẽ xâm nhập cộng đồng do nước này giáp Thái Lan, nơi đã có hơn 2.000 ca Omicron.

Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, bà Or Vandine cho biết một số bệnh nhân Omicron ở nước này đã hồi phục và chưa có trường hợp tử vong, nghiêm trọng nào do biến thể này.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Hun Sen, cần phải ngăn chặn Omicron lây lan trong cộng đồng. Để làm được điều đó, ông yêu cầu tất cả các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron phải điều trị trong bệnh viện, nơi có các biện pháp phòng lây nhiễm chéo.

"Tất cả bệnh nhân nhiễm Omicron phải điều trị tại các bệnh viện COVID-19 được chỉ định, không được trị tại nhà", ông Hun Sen nhấn mạnh sáng 5-1.

Trong đợt bùng dịch do biến thể Delta, Campuchia cho phép bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà từ giữa tháng 7-2021. Biến thể Omicron được cho là dễ lây lan nhưng không gây bệnh nghiêm trọng như biến thể Delta, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nam Phi là nước đầu tiên báo cáo biến thể này lên WHO vào cuối tháng 11-2021. Chưa đầy 2 ngày sau đó, tổ chức này đặt tên và xếp Omicron vào nhóm biến thể đáng lo ngại cùng với 4 biến thể khác bao gồm Delta, Alpha,...

Campuchia ghi nhận ca mắc Omicron đầu tiên vào ngày 14-12-2021 là một phụ nữ Campuchia mang thai vừa nhập cảnh từ Ghana.

MỚI: Campuchia ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron MỚI: Campuchia ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron

TTO - Ngày 14-12, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron (lần đầu xác định tại nam châu Phi). Người bệnh là một phụ nữ vừa trở về từ Ghana.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận