02/06/2021 08:06 GMT+7

Cả xã hội cùng góp sức cho quỹ vắc xin

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - "Cả năm qua buôn bán ở chợ ế ẩm, mấy ngày rồi cũng đóng sạp ở nhà để phòng dịch, nhưng khả năng mình đóng góp được bao nhiêu để chia sẻ khó khăn chung thì mình vẫn cố gắng".

Cả xã hội cùng góp sức cho quỹ vắc xin - Ảnh 1.

Người dân và chính quyền quận 10 đến đóng góp cho chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19", sáng 1-6 - Ảnh: VŨ THỦY

Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Gòn (67 tuổi), tiểu thương buôn bán tại chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP.HCM). 

Buổi sáng ngày thứ 2 của đợt giãn cách xã hội, cô đã đến báo Tuổi Trẻ để đóng góp 1 triệu đồng vào chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19". "Giờ là lúc phải đồng lòng, vừa chấp hành giãn cách, phòng dịch, vừa đóng góp mỗi người một ít để sớm có vắc xin cho tất cả mọi người", cô Gòn bày tỏ.

Cùng đi với cô Gòn, đại diện Quận ủy quận 10 cũng đến đóng góp 50 triệu đồng cho quỹ phòng chống dịch do báo Tuổi Trẻ phát động. "Đây là khoản đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân quận 10. Chúng tôi phát động nhanh tới các đơn vị, địa bàn dân cư. 

Trước mắt chúng tôi tổng hợp đợt đóng góp đầu tiên, sau đó vẫn sẽ tiếp tục vận động những đợt tiếp theo. Chúng tôi mong muốn toàn xã hội sẽ cùng tham gia để cùng góp sức chống dịch, góp vắc xin" - ông Nguyễn Trường Sơn, trưởng Ban dân vận Quận ủy quận 10, chia sẻ.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cũng đến đóng góp 20 triệu đồng trích từ quỹ "Chia sẻ yêu thương" của nhà trường cho chương trình vắc xin. 

"Quỹ này do phụ huynh học sinh và cán bộ nhân viên nhà trường đóng góp, được nhà trường sử dụng vào những hoạt động xã hội có ý nghĩa. Lần này nhà trường trích ra tham gia chương trình góp vắc xin để chung tay phòng chống dịch", thầy Phú cho biết.

Tiếp nhận đóng góp, bà Nguyễn Thị Hương - đại diện báo Tuổi Trẻ - cho biết sau 3 tháng phát động, chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" đã tiếp nhận hơn 10 tỉ đồng từ rất nhiều cơ quan, đơn vị và người dân. 

"Tuổi Trẻ cũng đang tính phương án để sử dụng hiệu quả khoản đóng góp này theo mục tiêu của chương trình. Mong muốn của chúng tôi là có thể hướng tới đối tượng cụ thể là công nhân trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh lân cận", bà Hương chia sẻ.

Đâu thể nghĩ cho riêng mình

Một chiều cuối tháng 5, phòng công tác bạn đọc của báo Tuổi Trẻ tiếp đón bạn Nguyễn Trọng Phúc (sinh viên năm 3, phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Guitar - Trường ĐH Y dược TP.HCM) cùng một người bạn ghé đến.

Phúc đại diện cho toàn thể thành viên CLB Guitar - Trường ĐH Y dược TP.HCM, tìm đến báo Tuổi Trẻ với mong muốn ủng hộ 10 triệu đồng cho chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19".

Số tiền này được trích từ quỹ bán vé của chương trình Guitar Show, do CLB Guitar tổ chức vào đầu tháng 4 vừa rồi. Theo Trọng Phúc, Guitar Show là "chương trình tâm huyết" được diễn ra tại sân trường Trường ĐH Y dược TP.HCM với quy mô hơn 2.000 người tham gia.

Là thành viên của CLB, bạn Đỗ Hoàng Long (sinh viên năm nhất) chia sẻ: "Vì mọi người đa phần đều đang học tập, làm việc trong ngành y tế nên ai cũng rạo rực khi biết rằng mình vừa đóng góp, cống hiến một chút gì đó cho công cuộc phòng chống dịch bệnh hiện nay".

Không chỉ đóng góp tiền thông qua những chương trình sáng tạo của mình, Trọng Phúc và nhiều bạn bè còn đăng ký làm tình nguyện viên hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) suốt nhiều tuần qua.

Phúc tâm sự chính việc tham gia đội hỗ trợ phòng chống dịch đã giúp anh hiểu thêm các giá trị của ngành mình đang theo học.

"Là người trẻ, lại đang theo học ngành y nên tôi không thể chỉ lo nghĩ cho riêng mình được. Đây là lúc mà xã hội cần mình, dù cho sự đóng góp đó không quá to tát nhưng chắc chắn sẽ ý nghĩa, góp phần giúp xã hội an toàn hơn".

CÔNG TRIỆU

Việt Nam đóng góp 500.000 USD cho quỹ vắc xin ngừa COVID-19 thế giới Việt Nam đóng góp 500.000 USD cho quỹ vắc xin ngừa COVID-19 thế giới

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và giới chức Bộ Y tế vừa có cuộc trao đổi trực tuyến với đại diện Chương trình COVAX Facility, nơi đang cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam và 91 quốc gia khác.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên