Việt Nam đóng góp 500.000 USD cho quỹ vắc xin ngừa COVID-19 thế giới

01/06/2021 11:17 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và giới chức Bộ Y tế vừa có cuộc trao đổi trực tuyến với đại diện Chương trình COVAX Facility, nơi đang cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam và 91 quốc gia khác.

Theo ông Long, năm 2021, mục tiêu của COVAX là cung cấp 2 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 cho 92 quốc gia tham gia chương trình, trong đó có Việt Nam với 38,9 triệu liều hoàn toàn miễn phí.

Ông Long cho biết đến nay Việt Nam đã nhận được 2,6 triệu liều trong số này, và đang tiêm ngừa cho y bác sĩ, tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng, bộ đội biên phòng... và công nhân tại 2 điểm dịch nóng là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Ông Long chia sẻ hiện tình hình dịch tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp hơn, với sự xuất hiện của các chủng virus mới nguy hiểm hơn (chủng virus bắt nguồn từ Ấn Độ, chủng đột biến vừa có đặc tính của chủng Ấn Độ và chủng Anh...), số trường hợp mắc bệnh ghi nhận cao hơn, cả trong khu công nghiệp, tại cộng đồng, đòi hỏi phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

"Việt Nam mong muốn COVAX Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung các loại vắc xin cho Việt Nam" - ông Long nói.

Ông Long cho biết Việt Nam đang mua công nghệ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, để chủ động nguồn vắc xin, và mong muốn được đặt nhà máy tại Việt Nam. "Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy, mong muốn được nhượng quyền sản xuất vắc xin sử dụng tại Việt Nam và cung cấp cho các nước khác" - ông Long nói.

Dịp này, ông Long cho biết Việt Nam đóng góp 500.000 USD cho Chương trình COVAX, thể hiện đánh giá cao hiệu quả phòng chống đại dịch của sáng kiến toàn cầu này.

Cho đến nay mới có khoảng 1,2 triệu người Việt Nam được chủng ngừa, số người được chủng ngừa đủ mũi mới khoảng 25.000 người. Hiện chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy nhanh tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Trong tháng 6-7 này, lượng vắc xin về sẽ nhiều hơn, khoảng 5 triệu liều.

Thủ tướng Việt Nam nêu vấn đề vắc xin cấp bách tại hội nghị quốc tế Thủ tướng Việt Nam nêu vấn đề vắc xin cấp bách tại hội nghị quốc tế

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định để phục hồi, tăng trưởng, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là ngăn chặn đại dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh hợp tác quốc tế, chia sẻ công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vắc xin.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận