17/04/2023 20:21 GMT+7

Cả triệu người dang nắng dự sự kiện nhà nước, 11 người chết vì sốc nhiệt

Ít nhất 11 người thiệt mạng, hàng trăm người đổ bệnh khi cả triệu người tham dự một sự kiện trao thưởng kéo dài hàng giờ dưới trời nắng nóng như đổ lửa ở Ấn Độ.

Cả triệu người dang nắng dự sự kiện nhà nước, 11 người chết vì sốc nhiệt - Ảnh 1.

Cả triệu người đội nắng dự một sự kiện ở ngoại ô thành phố Mumbai của Ấn Độ ngày 17-4 - Ảnh: AFP

Sự kiện do Chính phủ Ấn Độ tài trợ nhằm trao thưởng cho một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng được tổ chức ngày 17-4 ở gần thành phố Mumbai khi nhiệt độ ban ngày lên đến 38 độ C và độ ẩm cao. 

Một số quan chức cấp cao của Ấn Độ đã tham dự như Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah. Chính ông bộ trưởng lên tiếng khen đám đông vì đã kiên nhẫn chờ dưới nắng. 

Còn Đảng Bharatiya Janata cầm quyền nói khoảng 1 triệu người đã có mặt.

Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho biết khoảng 50 người đã phải nhập viện và khoảng 600 người đổ bệnh.

"Không may là 11 người trong số họ đã tử vong trong quá trình điều trị", Thủ hiến Eknath Shinde của bang Maharashtra nói. Chính quyền bang này cho biết sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Trong khi đó, phe đối lập trong Quốc hội Ấn Độ cho rằng đây là sơ suất của chính phủ và phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nắng nóng đã giết chết hơn 6.500 người ở Ấn Độ kể từ năm 2010 và năm ngoái chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục ở một số thành phố của nước này.

Chính quyền bang Tây Bengal mới đây đã tuyên bố đóng cửa tất cả các trường học, cao đẳng và đại học trong một tuần từ ngày 17-4 do nắng nóng.

Năm ngoái, Ấn Độ bị thiếu than, nguồn tạo ra năng lượng chính của quốc gia 1,4 tỉ dân này, do nhu cầu điện đạt đỉnh điểm trong thời tiết nắng nóng. Nhiều vùng của Ấn Độ phải sử dụng tàu hỏa để vận chuyển nước trong mùa hè.

Theo các nhà khoa học, các đợt nắng nóng đang trở nên gay gắt và thường xuyên hơn trên khắp Nam Á, một phần do biến đổi khí hậu. Trong khi đó, mùa mưa hằng năm ở nước này cũng đang trở nên thất thường và mạnh hơn, gây ra lũ lụt lớn hơn.

Nắng nóng ở Ấn Độ, Pakistan thử thách Nắng nóng ở Ấn Độ, Pakistan thử thách 'giới hạn khả năng sống sót của con người'

TTO - Nhiệt độ ở một số vùng tại Ấn Độ và Pakistan đã đạt đến mức cao kỷ lục. Mức nhiệt độ này đang khiến hàng triệu người gặp rủi ro về sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên