17/04/2018 23:20 GMT+7

'Cà phê pin' tàn phá nặng nề thần kinh, xương, răng, gan, thận...

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
HOÀNG LỘC - XUÂN MAI

TTO - Thần kinh, xương, răng, gan, thận... đều sẽ bị tàn phá nặng nề vì những chất độc trong viên pin.

Cà phê pin tàn phá nặng nề thần kinh, xương, răng, gan, thận... - Ảnh 1.

Đồ họa: N.KH.

"Việc làm này là quá bậy, tôi không thể tưởng tượng được họ lại có thể "sáng tạo" ra cách sản xuất cà phê như thế này" - bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, phải thốt lên như vậy khi đọc thông tin sản xuất cà phê từ vỏ cà phê trộn pin.

Theo bác sĩ Diệp, người tiêu dùng khi sử dụng loại cà phê này chắc chắn rất có hại cho sức khỏe, bởi đó chứa quá nhiều thành phần phức tạp, trong đó đặc biệt có pin.

"Khi uống, cơ thể sẽ phải chuyển hóa để thải độc nên rất hại gan, thận và làm giảm các chức năng của hệ tiêu hóa. Việc có nhiều kim loại nặng còn có thể gây tổn thương hệ thống thần kinh. Do đó, những nguy hiểm của việc uống phải loại cà phê này còn lớn hơn rất nhiều so với việc bị ngộ độc thực phẩm", bác sĩ Diệp phân tích.

Đồng quan điểm trên, tiến sĩ Trần Thị Quỳnh Lan, giảng viên Độc chất học (ĐH Nông Lâm TP.HCM), cho rằng biết trong pin có nhiều hóa chất, đặc biệt là chì. Nếu sử dụng lâu dài, lượng chì sẽ tích tụ dẫn đến hư xương, răng, hoặc nặng hơn là phá hủy các cơ quan tạo máu dẫn đến tình trạng mất máu.

Theo tiến sĩ Lan, trên thực tế, thường chì tinh khiết được sử dụng trong sản xuất công nghiệp như làm rượu vang, sơn… Tuy nhiên, việc sử dụng này cũng ở một mức độ vừa đủ. "Điều tôi băn khoăn là không biết người sản xuất họ có hiểu tác hại của việc trộn chì vào cà phê mà lại làm như vậy. Việc này cần phải làm rõ và xử lý nghiêm" - TS Lan nói.

Phá hủy cơ thể

PGS Trần Hồng Côn (khoa hóa học ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội) cho biết một viên pin Con Ó bao gồm lõi bên trong là bột mangan dioxit (có màu đen).

Trong khi mangan dioxit có tính oxy hóa rất cao, nếu hàm lượng này cao vượt quá 0,5 mg/lít sẽ gây ngộ độc mangan.

Một chuyên gia tại Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (Hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và arsen (As) hay còn gọi là thạch tín…

Những chất này nếu thôi nhiễm, bị đưa vào cà phê sẽ rất độc, nếu ăn, uống phải sẽ rất nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản….

"Nhiễm độc các kim loại nặng nêu trên ảnh hưởng đến sức khỏe rất nghiêm trọng, dễ dẫn đến tử vong" - vị chuyên gia nói.  

Bạn đọc đề nghị xử lý hình sự

Thông tin "sản xuất cà phê từ vỏ cà phê trộn pin" đăng tải trên Tuổi Trẻ Online thu hút sự quan tâm của dư luận.

"Qúa tàn nhẫn", "Sao người ta lại ác quá", "Tội giết người hàng loạt", "Tội này phải xử lý hình sự"… Đa phần dư luận đều tỏ thái độ phẫn nộ và mong muốn cơ quan quản lý xử lý nghiêm minh.

"Quá tàn nhẫn. Vì đồng tiền mà kinh doanh chế biến cà phê như vậy thử hỏi sao người dân ta bị ung thư nhiều. Đề nghị pháp luật hãy nghiêm trị những kẻ làm ăn mất nhân tính", một bạn đọc viết.

Bạn đọc khá tỏ ra am hiểu tác hại của việc sử dụng pin trong sản xuất cà phê khi nói: "Bột than của pin rất nhiều kim loại nặng, đặc biệt là thuỷ ngân. Tác dụng của thuỷ ngân rất kinh hoàng".

Từ vụ việc này, bạn đọc tên Toàn liệt kê một loạt vấn nạn nhức nhối hủy hoại sức khỏe người dân khác như tiêm thuốc an thần, chất cấm vào heo, trộn đất sét vào trà, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang, rượu giả…và đề nghị pháp luật trừng trị nghiêm những người làm ăn bất lương.

Bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN):

Tội ác!

Người Việt có thói quen rang hạt cà phê thật chín, thật đen. Có người thường dùng một chất tạo màu được gọi là caramel trộn vào cà phê để tạo màu đen đậm.

Giờ trộn cà phê với lõi pin để cho cà phê đen, đều màu quá nguy hiểm. Vì trong lõi pin có nhiều chất độc, trong đó phần lớn là chì. Khi chì thâm nhập, cơ thể sẽ không đào thải được. Chì tụ ở gan sẽ gây viêm gan, ở máu có thể sẽ gây ung thư máu…

Hành động cho lõi pin vào cà phê là một tội ác vì chất độc trong pin sẽ phá hủy cơ thể của con người. Cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm những người gây ra tội ác này.

Thùy Dương ghi

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận