22/04/2018 15:45 GMT+7

'Cà phê pin' khó có khả năng làm đồ uống?

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông nói đơn vị này đang gấp rút chứng minh động cơ, mục đích chủ cơ sở "cà phê pin" nhưng cho rằng các phế phẩm này rất khó có khả năng làm đồ uống.

Liên quan đến cơ sở trộn phế phẩm cà phê với pin, chiều 22-4 đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - khẳng định đang tập trung đấu tranh để sớm làm rõ động cơ, mục đích chủ cơ sở này.

Cà phê pin khó có khả năng làm đồ uống? - Ảnh 1.

Bên trong cơ sở của bà Loan - Ảnh: C.A.

Đại tá Quy cho biết hiện bà Nguyễn Thanh Loan vẫn chưa khai sử dụng các vỏ, hạt cà phê vỡ nát nhuộm pin đem bán nhằm mục đích gì. Tuy nhiên, ông Quy cho rằng các phế phẩm cà phê đã nhuộm pin từ cơ sở này khó làm thực phẩm.

"Bởi với sỏi đá, trộn phế thải cà phê rồi nhuộm pin nếu dùng làm đồ uống không đảm bảo tính khoa học, liên quan vào nhau. Bởi đầu vào là phế thải cà phê, trộn với sỏi, dung dịch pin mà cho đồ uống cà phê thì vô lý" - ông Quy phân tích.

Ông Quy cho rằng việc sản xuất cà phê giả, cà phê kém chất lượng thì phải dùng từ các sản phẩm tương đương như đậu, bắp… chứ nếu làm từ đá, từ pin rất khó sử dụng. 

"Tuy nhiên công an đang phải chứng minh động cơ, mục đích bà Loan dùng phế phẩm cà phê làm thực phẩm hay mục đích khác. Chúng tôi sẽ sớm kết luận để làm rõ vấn đề này, tránh gây hiểu nhầm, hoang mang dư luận. Đó cũng là mong mỏi của dư luận, mọi người" - ông Quy nói.

Cà phê pin khó có khả năng làm đồ uống? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thanh Loan trong cơ sở của mình - Ảnh: TT

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Chương - phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở NN&PTNT Đắk Nông - đặt nghi vấn, với thực tế diễn ra, bà Loan sử dụng những phế phẩm không có giá trị để trộn với pin thì khó có khả năng trở thành thực phẩm, đồ uống.

"Nhìn về mặt khách quan thì sản phẩm sau khi nhuộm pin có vỏ, phế thải cà phê nên rất khó sử dụng nếu làm đồ uống. Cũng có thể bà Loan trộn những tạp chất nêu trên với pin để làm phân bón. Hiện đơn vị đang chờ kết quả lấy lời khai bà Loan từ cơ quan công an để đưa các mẫu vật đã thu giữ đi giám định" - ông Chương cho biết.

Theo đó, nếu bà Loan khai sử dụng sản phẩm sau chế biến làm thức uống thì kiểm định theo hướng an toàn thực phẩm xem có hàm lượng cafein, có các chất độc hại nào. Còn nếu sử dụng làm phân bón thì phải kiểm định theo hướng phân bón giả, phải kiểm tra hàm lượng N-P-K trong đó. 

"Tuy nhiên, pin là một trong những rác thải công nghiệp không được tái chế. Nếu bà Loan dùng phế phẩm trộn pin đem làm phân bón cũng vi phạm pháp luật" - ông Chương nói.

Ông Ngô Xuân Lộc - chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu cơ quan công an phải có kết luận điều tra vụ "cà phê pin" trong tuần này để trấn an dư luận, trả lại công bằng cho cà phê sạch. 

Theo ông Lộc, thông tin "cà phê pin" mấy ngày qua ảnh hưởng rất lớn đến ngành cà phê, thương hiệu cà phê của tỉnh đã nhiều năm dày công xây dựng. "Mình cũng uống cà phê nên trước thông tin "cà phê pin" cũng lo lắng" - ông Lộc nói.

Công an Đắk Nông tung trinh sát đi điều tra về cà phê pin Công an Đắk Nông tung trinh sát đi điều tra về cà phê pin

TTO - Ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã yêu cầu cơ quan công an kết luận vụ 'cà phê pin' trong tuần tới để trấn an dư luận và minh oan cho cà phê sạch...

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên