23/04/2024 14:25 GMT+7

Cả nước nghỉ lễ 5 ngày, trường không cho học sinh về mà phải ở ký túc xá ôn thi?

Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương thông báo không cho học sinh về nhà nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, mà phải ở lại ký túc xá 'ôn thi'.

Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương, Việt Trì, Phú Thọ - Ảnh: Facebook nhà trường

Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương, Việt Trì, Phú Thọ - Ảnh: Facebook nhà trường

Ngày 23-4, Tuổi Trẻ Online nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc một số học sinh Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương (Việt Trì, Phú Thọ) cho biết nhà trường không cho học sinh về nhà nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5 nếu không có lý do chính đáng.

Theo thông tin phản ánh, mặc dù trường đã có thông báo viên chức, người lao động và học sinh của trường được nghỉ lễ 5 ngày dịp 30-4 và 1-5, thế nhưng trong group chat giữa học sinh với nhà trường, giáo viên phụ trách lại có thông báo bổ sung: "Các trường hợp đặc biệt mới được làm giấy báo nghỉ về. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo lãnh đạo, còn lại không được về cả cuối tuần, ở lại ôn thi".

Theo bạn đọc, việc bắt học sinh ở lại ký túc xá của trường trong lễ là vi phạm quyền và lợi ích của học sinh, thay vì được về nhà thì các bạn sẽ phải ở ký túc xá tới 5 ngày lễ.

Thông báo của giáo viên phụ trách trong nhóm

Thông báo của giáo viên phụ trách trong nhóm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 23-4, ông Nguyễn Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương (Việt Trì, Phú Thọ) - xác nhận có sự việc trên.

Ông Tuấn cho biết dịp lễ 30-4 và 1-5, học sinh trong trường được nghỉ học 5 ngày, nhà trường không dạy học vào những ngày nghỉ này.

Lý giải về việc chỉ học sinh có lý do đặc biệt mới được về quê nghỉ lễ, số còn lại buộc phải ở lại ký túc xá sinh hoạt, ôn thi, ông Tuấn cho rằng với đặc thù là trường nội trú, việc làm này thể hiện trách nhiệm của nhà trường với học sinh, phụ huynh.

Theo ông Tuấn, sau đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 khoảng hơn một tuần, dự kiến ngày 9 và 10-5, các em học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi cuối khóa rất quan trọng, kết quả của kỳ thi này sẽ quyết định các em có đủ điều kiện đi học tiếp đại học hay không.

Trước ngày 15-5, nhà trường sẽ tổ chức lễ tổng kết, học sinh ra trường và có thể trở về quê.

"Vì đa số học sinh đều ở các tỉnh miền núi rất xa như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái… đi lại rất vất vả và tốn kém, mất từ 500.000 đến 1 triệu đồng tiền xe khách, chưa nhắc đến những rủi ro; bên cạnh đó có học sinh lợi dụng ngày lễ để đi chơi…

Chỉ hơn một tuần sau kỳ nghỉ lễ các em sẽ tham gia kỳ thi quan trọng quyết định tương lai, là một trường nội trú, chúng tôi phải có trách nhiệm với học sinh, phụ huynh học sinh.

Do vậy nhà trường chỉ giải quyết cho các em có nguyện vọng, lý do chính đáng về nhà, như về khám sơ tuyển, khám sức khỏe, giải quyết công việc gia đình gấp gáp... Với các học sinh ở lại ký túc xá dịp lễ, nhà trường vẫn phục vụ ăn uống, sinh hoạt, ôn thi tại ký túc xá", ông Tuấn nói.

Học sinh xin nghỉ lễ, giáo viên chủ nhiệm gọi điện về gia đình xác minh

Ông Tuấn cho biết thêm khi học sinh viết giấy báo xin về quê, các lý do xin về đều phải có minh chứng. Ví dụ nếu học sinh xin về quê vì gia đình có việc, giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện về gia đình để xác minh, nếu đúng các em được về bình thường.

"Qua các lần khảo sát, nhiều trường hợp khi giáo viên gọi điện về gia đình để xác minh thông tin, phụ huynh đều nhờ lại thầy cô bảo các cháu đừng về, vì đi lại xa xôi rất tốn kém. Không có phụ huynh nào muốn con em đi mấy trăm cây số về quê, trong khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa các em sẽ hoàn thành khóa học, ra trường và trở về nhà", ông Tuấn cho biết.

Khả năng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhiều nơi nắng nóng, miền Trung liệu có nóng 43-45 độ C?Khả năng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhiều nơi nắng nóng, miền Trung liệu có nóng 43-45 độ C?

Theo dự báo của cơ quan khí tượng cho thấy dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, khả năng nhiều địa phương trên cả nước xảy ra nắng nóng, đặc biệt tại miền Trung dự báo nắng nóng trên 40 độ C, thậm chí lên tới 45 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên