26/04/2022 13:44 GMT+7

Cả nước còn 7,6 triệu mũi vắc xin COVID-19 chưa cập nhật, hơn 43 triệu mũi sai thông tin

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Hiện cả nước đã tiêm 212 triệu mũi vắc xin COVID-19 nhưng còn 7,6 triệu mũi chưa cập nhật lên phần mềm hệ thống. Có hơn 43 triệu mũi đã xác minh sai thông tin và hơn 3 triệu mũi không xác minh được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cả nước còn 7,6 triệu mũi vắc xin COVID-19 chưa cập nhật, hơn 43 triệu mũi sai thông tin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại "Hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của tổ công tác triển khai đề án 06" sáng 26-4 - Ảnh: X.M. chụp lại

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc triển khai đề án 06, sáng 26-4, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức "Hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của tổ công tác triển khai đề án 06" trên 11.000 điểm cầu.

Còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa nhập lên hệ thống

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay mặc dù nước ta đã triển khai dữ liệu phần mềm tiêm chủng trên toàn quốc, cả nước đã tiêm 212 triệu mũi vắc xin COVID-19 nhưng còn đến 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên phần mềm hệ thống, khoảng 43 triệu mũi tiêm chưa đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia (CCCD/CMND).

Theo ông Long, dù Thủ tướng đã có chỉ đạo rõ ràng, tổ công tác triển khai đề án 06 đã quán triệt tất cả các địa phương nhưng việc cập nhật, liên thông dữ liệu chưa hoàn thành.

Việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin tiêm chủng không chỉ phục vụ chống dịch COVID-19, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong tương lai khi triển khai những ứng dụng khác như quản lý sức khỏe toàn dân...

"Đây là khó khăn và hạn chế, không chỉ ở địa phương mà ngay cả trung ương..." - bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết đến nay có hơn 82 triệu thông tin cá nhân đã gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, tương ứng với hơn 200,8 triệu mũi tiêm.

Trong đó, có hơn 73 triệu người có số CCCD/CMND, tương ứng với 180,8 triệu mũi tiêm; có hơn 54 triệu người, với hơn 173 triệu mũi tiêm đã xác nhận thông tin đúng; hơn 18 triệu người, tương ứng hơn 43 triệu mũi tiêm đã xác định thông tin sai (sai số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác).

Số người không có hoặc sai định dạng CCCD/CMND là hơn 8 triệu người, tương ứng với hơn 20 triệu mũi tiêm; hơn 1,8 triệu người, tương ứng với hơn 3 triệu mũi tiêm, không xác định được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc thực hiện đề án 06 là của lực lượng công an?

Ông Tô Anh Dũng - phó cục trưởng Cục 06, thư ký tổ công tác triển khai đề án 06 của Chính phủ - cho biết khảo sát thực tế cho thấy nhận thức của người đứng đầu một số địa phương trong việc thực hiện đề án 06 còn chưa đầy đủ, vẫn coi việc này của lực lượng công an.

Dữ liệu chưa đảm bảo hoàn toàn "đúng, đủ, sạch, sống". Còn tình trạng dữ liệu công dân chưa được cập nhật vào hệ thống, thiếu, sai lệch thông tin cơ bản, không đồng nhất khi tiến hành đối sánh thông tin với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành.

Hệ thống thông tin của các địa phương trước khi kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn nhiều lỗ hổng bảo mật; tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công chưa tương xứng với thực tế.

Ông Dũng cho hay việc "làm sạch" dữ liệu mũi tiêm là một trong những nội dung của đề án 06, thông tin tiêm chủng của người dân được hiển thị trên ứng dụng VN-eID phục cho việc di chuyển, cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Cả nước còn 7,6 triệu mũi vắc xin COVID-19 chưa cập nhật, hơn 43 triệu mũi sai thông tin - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an, tổ phó thường trực tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ - tại hội nghị - Ảnh: X.M. chụp lại

'Không được kéo lùi thời gian'

Đây là một trong những chỉ đạo của trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an, tổ phó thường trực tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Theo đó, những việc chưa thực hiện được, các đơn vị liên quan phải tìm mọi cách "trả nợ", chứ không được kéo lùi thời gian ở các lộ trình.

"Những nhiệm vụ nào của địa phương, nhiệm vụ nào của bộ, ngành đều đã được phân công rõ. Tôi đề nghị các đồng chí rà soát, thực hiện. Vào ngày 29-4, tổ công tác sẽ báo cáo Chính phủ về lộ trình thực hiện của các bộ, ngành, địa phương. Tiến độ thực hiện đến đâu thì chúng tôi sẽ lập danh sách để báo cáo Thủ tướng, theo đúng quy định" - trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải quán triệt nhiệm vụ của các tổ công tác tại các cấp. Tổ công tác 06 là hình thức liên ngành nên đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ, trong đó cốt lõi là cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. 

Với 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm, người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị tất cả các điểm tiêm chủng ở xã, phường cập nhật đến hạn cuối cùng là ngày 15-5. Đồng thời, xác thực và cập nhật thông tin theo quan điểm chỉ đạo Bộ Công an.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long đánh giá kết quả tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi, mũi 1 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trong thời gian gần đây đã chậm lại, dù các địa phương không thiếu vắc xin.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

TP.HCM hướng dẫn người dân cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin COVID-19 TP.HCM hướng dẫn người dân cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có hướng dẫn "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19, đảm bảo thông tin của người tiêm vắc xin được cập nhật đầy đủ, chính xác để kết nối cơ sở dữ liệu dân cư.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên