25/04/2022 07:46 GMT+7

Hộ chiếu vắc xin: Cập nhật thiếu mũi làm sao có?

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 22-4, hệ thống tiêm chủng quốc gia ghi nhận cả nước đã tiêm được khoảng 211 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19.

Hộ chiếu vắc xin: Cập nhật thiếu mũi làm sao có? - Ảnh 1.

Để được cấp hộ chiếu vắc xin, người đã tiêm chủng cần khai báo chính xác thông tin để các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hiện vẫn còn số lượng lớn mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống hoặc cập nhật sai thông tin. Về vấn đề này, ông Đỗ Trường Duy - cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID.

Đối với những người vẫn chưa được cấp hộ chiếu vắc xin do thiếu, sai thông tin tiêm chủng cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ảnh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn. "Ngoài ra, người dân có thể gọi điện đến tổng đài của Bộ Y tế theo số 19009095 để phản ảnh hoặc được tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vắc xin", ông Duy thông tin.

Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cũng lưu ý, người dân dù chỉ tiêm 1 mũi, 2 mũi hay đã tiêm đủ 3 mũi đều được cấp hộ chiếu vắc xin. Nếu tiêm 1 mũi thì mã QR chỉ hiển thị 1 mũi, còn việc nhập cảnh là theo quy định của các nước.

Ngày 19-4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc ngành y tế các cấp về việc "làm sạch" dữ liệu 41 triệu mũi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bị xác thực sai thông tin và triển khai ký xác nhận hộ chiếu vắc xin trước ngày 5-5.

Khi kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được triển khai, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó cấp hộ chiếu vắc xin cho trẻ như đối tượng tiêm chủng khác.

Hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia, trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng. Hộ chiếu có thời hạn 12 tháng và sử dụng tiếng Anh. Sau thời hạn 12 tháng hệ thống sẽ khởi tạo mã QR khác để người dân sử dụng. Người dân không cần phải làm gì để được cấp hộ chiếu vắc xin sau khi hết hạn.

Bộ Y tế: Đề nghị xác thực thông tin cấp hộ chiếu vắc xin trước ngày 5-5 Bộ Y tế: Đề nghị xác thực thông tin cấp hộ chiếu vắc xin trước ngày 5-5

TTO - Ngày 19-4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc ngành y tế các cấp về việc "làm sạch" dữ liệu 41 triệu mũi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và triển khai ký xác nhận hộ chiếu vắc xin trước ngày 5-5.

CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên