14/05/2021 14:39 GMT+7

Ca nhiễm cộng đồng lan rộng, Singapore siết các biện pháp phòng dịch COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Singapore hôm nay 14-5 công bố các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất kể từ khi dỡ bỏ phong tỏa năm ngoái, do số ca COVID-19 trong cộng đồng tăng lại và xuất hiện thêm nhiều ổ dịch trong các tuần qua.

Ca nhiễm cộng đồng lan rộng, Singapore siết các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các khu ẩm thực ở Singapore chỉ được phép bán mang đi hoặc giao thức ăn về nhà trong thời gian từ 16-5 đến 13-6 để hạn chế lây nhiễm COVID-19 - Ảnh: STRAITS TIMES

"Đây rõ ràng là bước lùi trong cuộc chiến chống COVID-19 của chúng ta" - ông Lawrence Wong, bộ trưởng giáo dục và là đồng chủ tịch của lực lượng đặc nhiệm ứng phó dịch COVID-19 của Chính phủ Singapore, nói.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Y tế Singapore thông báo các biện pháp mới, có hiệu lực từ 16-5 đến 13-6, để hạn chế sự lây lan của COVID-19. 

Theo đó, người dân chỉ được tụ tập thành nhóm 2 người, và các hộ gia đình cũng không được phép tiếp hơn 2 lượt khách mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các quán ăn và khu ẩm thực chỉ được bán mang đi hoặc giao đồ ăn về nhà trong khoảng thời gian này để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm. 

Người dân cũng bị cấm ăn uống trong nhà hàng, cấm tham gia các hoạt động thể thao hay tập thể dục trong nhà, cũng như cấm sử dụng các dịch vụ cá nhân như chăm sóc da mặt vốn phải tháo khẩu trang.

Singapore tạm hoãn tổ chức tiệc cưới. Tang lễ vẫn diễn ra nhưng chỉ cho phép tham dự cùng lúc tối đa 100 người đã xét nghiệm COVID-19 hoặc 50 người không xét nghiệm. 

Các trung tâm thương mại, bảo tàng, phòng trưng bày, thư viện công cộng... phải hạn chế số lượng khách ra vào.

Theo báo Straits Times, Singapore cũng quay lại với quy định làm việc từ xa, và các ông chủ phải đảm bảo những nhân viên có thể làm việc tại nhà được phép làm như vậy.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 14-5, ông Wong khẳng định các biện pháp nghiêm ngặt là điều cần thiết vì nhiều người đã đến sân bay Changi trong vài tuần qua, và một số người đã mắc COVID-19 sau khi đến đó.

Cho tới nay Singapore đã ghi nhận 46 ca bệnh liên quan đến ổ dịch sân bay Changi. Đây là ổ dịch lớn nhất trong 11 ổ dịch hiện nay ở "đảo quốc sư tử".

Giới chức Singapore nói họ sẽ xem xét lại các biện pháp mới sau 2 tuần áp dụng để đánh giá xem có cần điều chỉnh gì hay không.

Singapore hầu như không ghi nhận ca bệnh hoặc số ca bệnh chỉ tăng ở mức 1 con số trong nhiều tháng trước khi tình hình xấu đi trong những tuần qua.

Ngày 13-5, Singapore ghi nhận 24 ca lây nhiễm trong cộng đồng, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng 9-2020. Phần lớn các ca COVID-19 trong ngày 13-5 có liên quan đến ổ dịch ở sân bay Changi.

Ngoài ra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore Ong Ye Kung cho biết với tỉ lệ lây nhiễm tăng như hiện nay, "rất có thể" Singapore không thể bắt đầu "bong bóng du lịch" với Hong Kong, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

Đài Loan, Singapore cảnh giác khi có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng Đài Loan, Singapore cảnh giác khi có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng

TTO - Đài Loan và Singapore là hai trong số vài nơi trên thế giới đã gần như kiểm soát được dịch COVID-19 nội địa. Tuy nhiên, sự xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng buộc họ phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận