03/12/2022 14:23 GMT+7

Ca mắc mới và tử vong vì ung thư đại trực tràng đứng top 5, cách nào nhận biết và phát hiện sớm?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng trong top 5 về tỉ lệ ca mắc mới và tử vong trong các loại bệnh ung thư. Cách phòng ngừa và làm sao nhận biết dấu hiệu của bệnh là điều rất quan trọng, giúp tăng tỉ lệ được chữa khỏi.

Ca mắc mới và tử vong vì ung thư đại trực tràng đứng top 5, cách nào nhận biết và phát hiện sớm? - Ảnh 1.

Tại nước ta, ca mắc mới và tử vong vì ung thư đại trực tràng đã đứng top 5 trong các loại ung thư - Đồ họa: NGỌC THÀNH. Thông tin nguồn: Bệnh viện K

Theo thông tin từ Bệnh viện K (Hà Nội), ung thư đại trực tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành.

Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Hiện ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Kết quả nghiên cứu mới nhất của Globocan (cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) chỉ ra rằng ung thư đại trực tràng đứng trong top 5 về tỉ lệ ca mắc mới và tử vong tại Việt Nam.

Tuy nhiên ung thư đại trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi lên tới 90% nếu được phát hiện sớm, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh. Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm cho kết quả điều trị rất tích cực.

Khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách phát hiện ung thư đại trực tràng tốt nhất.

Để phòng bệnh, cần ăn uống lành mạnh như tăng cường chất xơ, vận động thể lực; giảm và tránh các yếu tố nguy cơ như ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn chế biến bằng chiên, nướng, uống đồ uống có cồn, hút thuốc lá...

90% ung thư đại trực tràng được chữa khỏi, nếu được phát hiện sớm 90% ung thư đại trực tràng được chữa khỏi, nếu được phát hiện sớm

Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 4 ở nam và thứ 3 ở nữ.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên