Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

1.000 suất tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng

27/05/2019 12:09 GMT+7

TTO - Từ ngày mai 28-5, Bệnh viện Bình Dân sẽ tổ chức chương trình "Tư vấn tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng cho 1.000 người", thực hiện miễn phí khám, tư vấn điều trị chuyên sâu, tư vấn phòng ngừa bệnh.

1.000 suất tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn bệnh lý đại trực tràng cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Ngày 27 - 5, TS.BS Trần Vĩnh Hưng - giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết: nhằm nâng cao nhận thức về bệnh ung thư đại trực tràng và mang đến cơ hội thăm khám, tư vấn cho người dân, bắt đầu từ ngày mai (28-5), đơn vị sẽ tổ chức chương trình "tư vấn tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng cho 1.000 người".

Theo đó, chương trình tầm soát miễn phí dành cho người dân có tuổi trên 40. Đặc biệt nhóm có nguy cơ cao như tiền sử bị ung thư đại trực tràng, polyps, viêm loét đại trực tràng vô căn, bệnh Crohn.

Người có tiền sử bị chiếu xạ vùng bụng hoặc vùng chậu để điều trị ung thư hoặc có người thân huyết thống (cha, mẹ, anh, chị, em ruột) bị ung thư đường tiêu hóa trước 45 tuổi, có người thân bị bệnh đa polyps đại tràng.

Ngoài ra là người bệnh có các triệu chứng thay đổi thói quen tiêu phân nhỏ dẹt, có máu trong phân hoặc chảy máu từ đường tiêu hoá, đau bụng kéo dài kèm theo mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân…

Chương trình tầm soát bắt đầu từ ngày 28 - 5 cho đến khi đủ số lượng 1.000 người đến khám, tư vấn. Người dân có thể đăng ký khám qua tổng đài 1900 7123. Thời gian tầm soát từ 13h – 16h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 tại khu điiều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Bình Dân.

Tới đây, người dân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hóa của bệnh viện thăm khám, tư vấn điều trị chuyên sâu miễn phí và được chỉ định cận lâm sàng nhằm tầm soát ung thư đại trực tràng.

1.000 suất tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

Bác sĩ tư vấn bệnh lý đại trực tràng cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Theo tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, ung thư đại trực tràng là ung thư đứng thứ 5 về tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong trên thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2018 Việt Nam có 14.733 trường hợp mắc mới, đặc biệt xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý lành tính của đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, trĩ, táo bón... Nếu được phát hiện ở giai đoạn càng sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao, tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

HOÀNG LỘC - HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận