Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ca COVID-19 phát hiện qua sàng lọc cộng đồng ở Hải Dương chưa rõ nguồn lây

28/02/2021 20:01 GMT+7

TTO - Thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đang truy tìm nguồn lây cho ca bệnh 2448 (được phát hiện thông qua sàng lọc cộng đồng).

Ca COVID-19 phát hiện qua sàng lọc cộng đồng ở Hải Dương chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 28-2, ông Hoàng Văn Tiến, giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn, cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã đang khẩn trương truy vết, xác minh trường hợp tiếp xúc gần với anh Nguyễn Văn T. (BN 2448, 46 tuổi, ở đội 2, thôn 1, phường Hiệp An) để xác định nguồn lây nhiễm cho bệnh nhân này.

Theo ông Tiến, anh T. là công nhân làm việc tại Công ty Than Uông Bí (Quảng Ninh). Anh được công ty cho nghỉ ở nhà từ ngày 28-1 đến nay.

Quá trình điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy ngày 28-1 anh T. đi từ Công ty Than Uông Bí về Kinh Môn bằng taxi nhưng không nhớ tên tài xế, trên xe có 1 người ở Hiệp Sơn đi cùng (không nhớ tên). 

Trong thời gian ở nhà, anh T. có đi nhổ hành cho ông Hoàng Văn D., bà L. ở khu dân cư Lưu Thượng 2 (phường Hiệp An), sau đó về nhà có tiếp xúc với hàng xóm và gia đình vợ, 2 con.

Ngày 26-2, anh T. tự nguyện đi làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại phòng khám Hoa Lê ở Hiệp Sơn - Kinh Môn bằng phương pháp Realtime RT-PCR và có kết quả dương tính.

Đến chiều 28-2, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh đối với anh T..

"Trên địa bàn phường Hiệp An trước đó đã có 3 trường hợp dương tính nhưng chưa có mối liên quan đến ca bệnh 2448. Chúng tôi đang tập trung truy vết để xác định nguồn lây cho anh T." - ông Tiến nói.

Ông Hoàng Văn Cường, chủ tịch UBND phường Hiệp An, cho biết sau khi có thông tin anh T. nhiễm COVID-19, phường đã phun khử khuẩn nhà anh T. và các hộ liền kề. 

Từ 14h chiều 28-2, phường Hiệp An cũng phong tỏa con ngõ nơi anh T. sinh sống, gồm 15 hộ gia đình với 47 nhân khẩu. 

"Bước đầu chúng tôi đã xác định được 40 trường hợp F1. Hiện chúng tôi đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc và truy tìm nguồn lây nhiễm cho anh T." - ông Cường nói.

Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành sứ mệnh, dừng hoạt động Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành sứ mệnh, dừng hoạt động

TTO - Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương (TTYT TP Chí Linh) đã chuyển 65 bệnh nhân COVID-19 cuối cùng sang Bệnh viện Dã chiến số 3 (Trường ĐH Sao Đỏ cơ sở 2), đồng thời tạm ngừng hoạt động bệnh viện dã chiến nói trên.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận