29/03/2023 15:06 GMT+7

Cá chết hàng loạt ở hồ Xuân Hương - Đà Lạt, công nhân phải gom bằng xe tải

Nhiều ngày liên tiếp, cá chết hàng loạt nổi lềnh bềnh trên mặt hồ Xuân Hương - Đà Lạt. Công nhân phải gom bằng xe tải mang đi tiêu hủy.

Cá chết hàng loạt ở hồ Xuân Hương - Đà Lạt, công nhân phải gom bằng xe tải - Ảnh 1.

Công nhân dùng xe tải gom cá chết trên hồ Xuân Hương đưa đi tiêu hủy - Ảnh: M.V.

Sáng 28-3, nhiều người dân lẫn du khách đi ngang hồ Xuân Hương và hồ lắng số 1 (đường Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt) phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt.

Khoảng một tuần trở lại đây, hồ Xuân Hương xuất hiện cá chết dạt vào bờ hồ khá nhiều. Trong nhiều ngày liên tiếp, người dân quan sát được hiện tượng cá bơi lên sát mặt hồ đớp không khí.

Theo ghi nhận, loại cá bị chết phần lớn là cá mè, chép, lóc, trê… có con trọng lượng lên tới trên 2kg. Một số người đi câu cá cho biết, cá chết ở hồ bắt đầu khoảng 1 tuần nay do bị ngợp vì tảo lam và thời tiết nắng nóng. Cá chết nhiều nhất là khu vực quanh hồ lắng số 1 và số 2.

Cá chết hàng loạt ở hồ Xuân Hương - Đà Lạt, công nhân phải gom bằng xe tải - Ảnh 2.

Cá chết dạt vào bờ hồ Xuân Hương phía sân golf Đồi Cù - Ảnh: M.V.

Do số lượng cá chết quá nhiều, nổi lềnh bềnh trên mặt hồ nên tới trưa nay, công nhân vẫn chưa thể thu gom hết toàn bộ khiến một số vị trí cá chết bốc mùi hôi khó chịu. 

Một công nhân đang dọn dẹp số cá chết dạt vào bờ hồ Xuân Hương cho biết, chỉ riêng trong 2 ngày 27 và 28-3, hai xe cá đã được chở đi bỏ. Mỗi xe dọn khoảng 300kg cá chết đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi tanh thôi. Cũng công nhân này cho hay, việc dọn xác cá vẫn đang tiếp tục, cá dạt vào bờ đến đâu công nhân thu gom đến đấy.

Cá chết hàng loạt ở hồ Xuân Hương - Đà Lạt, công nhân phải gom bằng xe tải - Ảnh 3.

Rất nhiều cá lớn chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ Xuân Hương - Ảnh: M.V.

Theo UBND TP Đà Lạt, cá chết ở hồ Xuân Hương do tảo lam có trong hồ phát triển quá nhanh, tranh chấp oxy làm cho cá bị ngộp. 

Trao đổi về việc có hay không chất thải sinh hoạt, sản xuất từ vùng nông nghiệp ở thượng nguồn và khu vực kinh doanh dịch vụ xung quanh ảnh hưởng đến môi trường hồ Xuân Hương, đại diện UBND TP Đà Lạt cho biết việc ảnh hưởng là có, nhưng mức độ như thế nào thì phải kiểm tra.

Đà Lạt mở rộng đô thị về vùng xanh Cầu Đất, Lạc DươngĐà Lạt mở rộng đô thị về vùng xanh Cầu Đất, Lạc Dương

Thủ tướng đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045. Theo đó, định hướng Đà Lạt mở rộng địa giới hành chính về phía Cầu Đất, Lạc Dương...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên