Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Búp bê không biết khóc: Tha thứ là chìa khóa mở cửa tương lai

10/07/2020 14:12 GMT+7

TTO - Búp bê không biết khóc là kịch bản đoạt giải về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống của tác giả Lê Thanh Tăng.

Búp bê không biết khóc: Tha thứ là chìa khóa mở cửa tương lai - Ảnh 1.

Diễn viên Đình Toàn và Ngọc Trinh trong vở Búp bê không biết khóc - Ảnh: L.ĐOAN

Chuẩn bị cho Liên hoan Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân diễn ra tại Hà Nội vào tháng 7 năm nay, nghệ sĩ Ngọc Trinh và các nghệ sĩ cùng "xắn tay áo" làm vở kịch Búp bê không biết khóc. Vở dự kiến có các suất diễn phục vụ ở các trường đại học, các đơn vị công an...

Búp bê không biết khóc là kịch bản đoạt giải về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống của tác giả Lê Thanh Tăng. Diễn viên - MC Đình Toàn khá lâu không xuất hiện tại các cuộc thi, liên hoan kịch nói nay đảm nhiệm vai trò đạo diễn và thể hiện hình tượng trung tâm - anh cán bộ quản giáo Vũ Minh Tiến.

Vở là những mảnh đời rời rạc mà với mắt nhìn thông thường, người ta dễ phân chia bên sáng - bên tối. Bên sáng là gia đình đầm ấm của anh cán bộ quản giáo trại giam Vũ Minh Tiến. Công việc căng thẳng, bất kể giờ giấc khiến Tiến biền biệt xa nhà.

Bên tối là cô Miên nghiện ngập, "cáp đôi" với kẻ nghiện khác là Kiên và có một con nhỏ. Chông chênh giữa tối - sáng là gia đình ông Sơn - bà Hải giàu có đang cố sức đòi lại đứa cháu duy nhất từ tay Miên sau cái chết bất ngờ của Kiên...

Ba cảnh đời đó bỗng dưng cứ nối lại, quẩn quanh với nhau và được dẫn dắt bởi những sự cố đau lòng...

Không đầu tư quá nhiều vào cảnh trí, trang phục, vở khai thác tối đa câu chuyện và diễn xuất của các diễn viên. Vì vậy, mỗi diễn viên góp mặt như là sự lựa chọn tốt nhất để làm nên sự hài hòa của tổng thể.

Ngọc Trinh một lần nữa thuyết phục người xem với cô Miên nghiện ngập, hơi tưng tửng nhưng khuất lấp sau vẻ bụi bặm, xù xì là những vệt sáng thiện lương. Đình Toàn chững chạc và tình cảm với hình ảnh anh quản giáo. Cuộc đời của anh và Miên va vào nhau một cách thô bạo để buộc họ phải cân não trước thời khắc định đoạt mạng sống của nhau.

Các nhân vật khác như bà Hải (Nghinh Lộc), ông Sơn (Quang Thảo), mẹ Tiến (Thanh Hà), vợ Tiến (Việt Trang)... dù thời gian xuất hiện trên sân khấu nhiều hay ít vẫn tạo được sợi nhớ trong lòng khán giả.

Trong vở, Minh Tiến khi lựa chọn cách ứng xử với tội phạm đã nói: "Nếu không có một trái tim đủ rộng lượng để yêu thương, tha thứ thì không thể trở thành người chiến sĩ công an nhân dân. Tha thứ là chìa khóa mở cửa tương lai".

"Tha thứ là chìa khóa mở cửa tương lai..." - thông điệp khiến khán giả thấm thía... Một khi con người mở rộng trái tim, cái xấu sẽ được đẩy lùi, cuộc đời sẽ bớt đi những mảnh đời khuyết tật.

Vở kịch bi tráng về tổng đốc Hoàng Diệu Vở kịch bi tráng về tổng đốc Hoàng Diệu

TTO - Lâu lắm khán giả Hà Nội mới lại được thấy vị tổng đốc Hoàng Diệu trên sân khấu và lần này ông hiện lên với một chân dung đầy đặn, sinh động.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận