31/12/2022 14:24 GMT+7

Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất hơn 200 tỉ USD

DUY LINH
DUY LINH

Tỉ phủ Elon Musk là người thứ hai trong lịch sử có tổng tài sản vượt mốc 200 tỉ USD, nhưng cũng là người đầu tiên mất đi ngần ấy số tiền vì đà lao dốc không phanh của cổ phiếu Tesla trong năm 2022.

Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất hơn 200 tỉ USD - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: AFP

Elon Musk trở thành người thứ hai trong lịch sử có tài sản vượt 200 tỉ USD vào tháng 1-2021, vài tháng sau khi ông chủ Amazon là Jeff Bezos trở thành người đầu tiên làm được điều này.

Tài sản của tỉ phú người Mỹ gốc Nam Phi đạt đỉnh 340 tỉ USD vào ngày 4-11-2021 và duy trì vị trí người giàu nhất thế giới cho đến khi bị ông Bernard Arnault, ông trùm người Pháp đứng sau tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, vượt qua vào tháng 12-2022.

Quá trình trở thành người giàu nhất thế giới của ông chủ LVMH một phần nhờ vào sự đi xuống của tỉ phú Musk.

Ở tuổi 51, ông Musk chứng kiến khối tài sản của mình giảm mạnh xuống còn 137 tỉ USD, sau khi cổ phiếu Tesla sụt giảm trong những tuần gần đây, bao gồm cả mức giảm 11% vào đầu tuần này, theo Hãng tin Bloomberg.

Điều này đưa ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất 200 tỉ USD, theo Bloomberg.

Musk là nhà sáng lập Tập đoàn xe điện Tesla đình đám từng được xem là chuẩn mực của ô tô điện hạng sang.

Tesla lần đầu tiên vượt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD vào tháng 10-2021, bước vào câu lạc bộ ngàn tỉ USD cùng các công ty công nghệ nổi tiếng như Apple, Microsoft, Amazon.com và công ty mẹ của Google là Alphabet.

Nhưng trong bối cảnh bị cạnh tranh ngày càng gay gắt trong thị trường xe điện, Musk lại để tâm đến việc mua lại Twitter và buộc phải bán cổ phần tại Tesla cho thương vụ này.

Sự sụt giảm cổ phiếu Tesla quá mạnh, giảm tới 65% vào năm 2022 và việc ông Musk đã bán rất nhiều cổ phiếu tại Tesla đã khiến tài sản của ông sụt giảm là điều tất yếu.

Theo Bloomberg, hiện cổ phần tại Tesla không còn là tài sản lớn nhất của ông Musk, mà là số cổ phiếu tại Công ty thám hiểm không gian và vận tải vũ trụ SpaceX.

Về phần mình, ông Musk đã bác bỏ những lo ngại về Tesla và nhiều lần lên Twitter chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang vì đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

"Tesla đang hoạt động tốt hơn bao giờ hết!", ông Musk đã tweet vào ngày 16-12-2022. "Chúng ta không kiểm soát Cục Dự trữ Liên bang. Đó mới là vấn đề thực sự ở đây", vị tỉ phú đổ lỗi.

Tỉ phú Elon Musk mất 132 tỉ USD trong năm 2022 Tỉ phú Elon Musk mất 132 tỉ USD trong năm 2022

Tỉ phú Elon Musk đã phải chứng kiến ​132 tỉ USD "bốc hơi" khỏi giá trị tài sản ròng của mình trong năm 2022, khi Công ty Tesla sụt giảm 68% giá trị cổ phiếu.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên