Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Buổi chiều đi qua cánh đồng

26/12/2019 19:00 GMT+7

TTO - Cùng với tiểu thuyết du ký Sóng của Trương Anh Quốc, tiểu thuyết Buổi chiều đi qua cánh đồng của Cao Chiến mới được Hội Nhà văn TP.HCM trao giải thưởng năm 2019.

Buổi chiều đi qua cánh đồng - Ảnh 1.

Ảnh: P.H.

Không phải là một tên tuổi nổi bật trên truyền thông nhưng Cao Chiến là cây bút có nghề, đã xuất bản 4 tập truyện ngắn và 2 tiểu thuyết.

Ông cũng từng nhận giải thưởng cao nhất cuộc thi truyện ngắn do tạp chí Kiến Thức Ngày Nay phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức năm 1991 với truyện Boong xoay viết về những người đào vàng, mà tiền giải thưởng bấy giờ trị giá tới hơn 3 cây vàng.

Nhà văn Cao Chiến sinh ở Hà Nội, xuất thân luật gia được đào tạo ở nước ngoài trở về, làm công tác quản lý cơ quan Bộ Tư pháp ở phía Nam, nhờ đó ông có nhiều dịp xê dịch, tiếp xúc, tích lũy tư liệu cho trang văn.

Tiểu thuyết Buổi chiều đi qua cánh đồng là kết quả của quá trình đó, tác giả có cái nhìn vừa toàn cục vừa chi tiết những vấn đề đương đại, bằng sự xúc cảm nhân văn của một trái tim giàu tình thương yêu thế giới trẻ thơ bất hạnh.

Buổi chiều đi qua cánh đồng - Ảnh 2.

Nhà văn Cao Chiến

Với câu chuyện không có cốt truyện mang màu sắc trữ tình huyền ảo về những sinh linh bị bỏ rơi ở bãi rác rồi tá túc hương hồn ở ngôi Cổ Tự, tiểu thuyết dựng lên bức tranh xã hội sống động cùng số phận chìm nổi của những con người khuất lấp, cái thiện xen lẫn cái ác, vẻ đẹp cao quý luôn đối mặt với sự bỉ ổi tầm thường.

Nhiều vấn đề nổi cộm của xã hội hiện nay được tác giả chuyển tải một cách khéo léo, từ tệ nạn tham nhũng, ăn xén công trình xây dựng, nạn lâm tặc, cát tặc, câu chuyện ô nhiễm môi trường, chuyện giả danh đạo pháp...

Nhưng sau những đau xót nhức nhối, cuộc đời vẫn thật đáng yêu đáng sống. Trong tác phẩm này của Cao Chiến, buổi chiều là hiện thân của vẻ đẹp đời sống.

Chẳng thời khắc nào trong ngày lãng mạn quyến rũ bằng lúc mặt trời sắp lặn trôi qua cánh đồng. Đó cũng là nguồn cảm hứng cho Cao Chiến đặt tên tiểu thuyết và tinh thần duy mỹ ấy bàng bạc suốt tác phẩm.

Dấu chân trên cát: Từ chuyện xưa ngẫm đến chuyện nay Dấu chân trên cát: Từ chuyện xưa ngẫm đến chuyện nay

TTO - Là tiểu thuyết về Ai Cập cổ đại, "Dấu chân trên cát" xoay quanh chuyện đời của Sinuhe - người Ai Cập bí ẩn, được coi là thầy của Plato, Aristotle, Socrates..., người có công tạo nên "thời buổi hoàng kim của các triết gia".


PHAN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận