Đạo học phương Đông qua trang sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần

14/11/2019 14:59 GMT+7

TTO - Trong lúc một số ý kiến lo ngại trước tình trạng giáo dục nước nhà không hiệu quả và đạo đức xã hội đang xuống cấp, việc tái bản bộ sách của Thu Giang Nguyễn Duy Cần thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Đạo học phương Đông qua trang sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Văn Nghĩa đang chia sẻ kinh nghiệm đọc và giá trị sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần - Ảnh: L.ĐIỀN

Có mặt tại buổi ra mắt sách sáng 14-11, nhà báo Lê Văn Nghĩa nhắc lại các gương tự học cùng thời với tác giả Nguyễn Duy Cần như các cụ Nguyễn Hiến Lê, Vương Hồng Sển, Lê Ngọc Trụ, và nhấn mạnh bản thân cuộc đời của cụ Cần là cả một tấm gương sáng cho giới trẻ ngày nay trong câu chuyện tự học.

Mặc dù không có bằng cấp cao, chỉ tốt nghiệp Thành chung (tương đương lớp 9 ngày nay) nhưng với nỗ lực tự học, ông đã soạn, dịch nhiều tác phẩm quan trọng, còn được thỉnh giảng tại các đại học bấy giờ như Văn khoa, Vạn hạnh, và tham gia Ủy ban Điển chế văn tự tại Sài Gòn thời trước 1975.

Điều bất ngờ là buổi ra mắt sách Nguyễn Duy Cần thu hút nhiều bạn trẻ đến tham dự. Điểm gặp nhau ở nhiều bạn là đều từng tìm thấy lời khuyên bổ ích trong quyển Tôi tự học. Cũng có trường hợp bày tỏ niềm thích thú khi tìm thấy trong quyển Thuật yêu đương những bài học làm người nghiêm túc và đáng trân trọng.

"Sách của cụ Cần dạy mình nhiều thứ, mình nhận ra quan trọng là học để biết mình biết những gì tức làm chủ tri kiến của mình. Và trong khi nhiều người khuyên mình nên đọc sách, thì chính trong sách của cụ Cần dạy mình cách phân biện thế nào là sách hay, và chọn đọc sách nào mới cần thiết", Phiên An - một bạn đọc tự nhận là học trò của "trường phái" Nguyễn Duy Cần - chia sẻ.

Phía NXB Trẻ cho biết trong năm 2020 tới đây sẽ tiếp tục in phần di cảo của Thu Giang Nguyễn Duy Cần, với các tác phẩm đi sâu vào đạo học phương Đông.

Trong nỗ lực phổ biến những giá trị của một nền "đạo học phương Đông" từ những trang sách của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần, NXB Trẻ vừa tái bản bộ sách này trong diện mạo mới; có ấn bản đặc biệt bìa cứng quét nhũ vàng ba cạnh hướng đến nhu cầu dùng sách làm quà tặng như một nét đẹp trong đời sống văn hóa.

Tại buổi giao lưu sáng 14-11, đội ngũ làm sách NXB Trẻ chia sẻ một kinh nghiệm đọc và tiếp cận kho tàng tri thức từ bộ sách của Thu Giang Nguyễn Duy Cần. Theo đó, 23 nhan đề sách do NXB Trẻ mua bản quyền và xuất bản chưa đựng kiến thức nhiều lĩnh vực, được nhà xuất bản chia thành các bộ, với lời khuyên đưa ra là nên đọc theo thứ tự từ trước đến sau.

Chẳng hạn, bộ Tự học gồm có: Óc sáng suốt - Thuật tư tưởng - Tôi tự học - Để thành nhà văn;

Bộ Xử thế và tự rèn luyện bản thân, nên đọc từ: Thuật xử thế của người xưa - Cái dũng của thánh nhân - Thuật yêu đương - Một nghệ thuật sống;

Những đầu sách khó đọc nhất là trong bộ Đạo học, lời khuyên đưa ra là nên đọc theo thứ tự các quyển: Nhập môn triết học Đông phương - Tinh hoa Đạo học Đông phương - Văn minh Đông phương và Tây phương - Cái cười của thánh nhân - Lão tử tinh hoa - Lão tử Đạo Đức kinh - Trang tử tinh hoa - Trang tử Nam Hoa kinh - Phật học tinh hoa - Toàn chân triết luận - Thanh dạ văn chung;

Và cuối cùng là bộ Dịch kinh: Dịch học tinh hoa - Chu dịch huyền giải - Dịch kinh tường giải.

Sách Nguyễn Duy Cần song hành cùng bạn trẻ Sách Nguyễn Duy Cần song hành cùng bạn trẻ

TT - Một tọa đàm về sự trở lại của dòng sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần vừa được NXB Trẻ tổ chức sáng 18-4 với diễn giả là những người từng học cụ Nguyễn Duy Cần (1907-1998), từng đọc sách của cụ và tự nhận rằng những tiến bộ của cuộc đời mình là nhờ những trang sách ấy.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận