Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Buộc tội 13 nghi phạm bắt tại Pháp vụ 39 thi thể người Việt trong container

30/05/2020 18:01 GMT+7

TTO - 13 nghi phạm bị bắt ở Pháp liên quan đến vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe container bị buộc tội buôn người, tham gia tổ chức tội phạm, lừa đảo.

Buộc tội 13 nghi phạm bắt tại Pháp vụ 39 thi thể người Việt trong container - Ảnh 1.

Người dân thắp nến tưởng niệm 39 người chết ở Essex, Anh, bên ngoài tòa nhà chính phủ ở London - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 30-5 dẫn nguồn tin từ lực lượng tư pháp Pháp cho biết 6 người trong nhóm bị bắt ở khu vực Paris ngày 26-5 trong chiến dịch truy bắt phối hợp của lực lượng cảnh sát Bỉ và Pháp. Các đối tượng này bị buộc thêm tội ngộ sát sau khi cảnh sát bắt giữ nghi phạm chính trong đường dây buôn người này tại Đức.

Theo các nguồn điều tra, nhóm 13 đối tượng bị bắt ở Pháp này chịu trách nhiệm chứa những người di cư ở Paris và đưa họ lên phía bắc bằng taxi. Nhóm này chủ yếu là các nghi phạm người Việt và người Pháp.

Nghi phạm chính trong thảm kịch 39 thi thể ở Anh đã bị bắt tại vùng Upper Rhine của Đức, Hãng tin AFP cùng ngày cho biết. Đây là một thanh niên 29 tuổi có biệt danh là "The Bald Duke" (công tước hói).

Trước đó, 13 nghi phạm bị bắt cùng lúc ở Bỉ đã bị một thẩm phán ở thành phố Bruges cáo buộc các tội buôn người, tham gia tổ chức tội phạm và lừa đảo.

Tháng 10-2019, cơ quan chức năng Anh phát hiện 39 thi thể (31 nam, 8 nữ) trong một chiếc xe tải đậu tại một khu công nghiệp ở phía đông thủ đô London. Khám nghiệm tử thi sơ bộ 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh cho kết luận rằng các nạn nhân tử vong do thiếu khí oxy và tăng thân nhiệt trong một không gian kín.

Tài xế lái xe tải là Maurice Robinson, người Bắc Ireland, đã nhận tội ngộ sát, nhưng nhà chức trách tiếp tục mở rộng điều tra để triệt phá đường dây lớn hơn chuyên tổ chức đưa người vượt biên trái phép.

Sau thảm kịch này, mạng lưới tội phạm còn tiếp tục hoạt động của chúng, vẫn thu 15.000-20.000 euro (167.000-22.200 USD) mỗi người để đưa họ vượt biên từ Pháp vào Anh.

Nghi phạm chính vụ 39 thi thể trong container đã bị bắt ở Đức Nghi phạm chính vụ 39 thi thể trong container đã bị bắt ở Đức

TTO - Nghi phạm chính trong đường dây đưa người vượt biên trái phép liên quan tới thảm kịch phát hiện 39 thi thể người Việt chết trong container tại Anh đã bị bắt ở Đức.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận