Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bùi Quang Huy điều hành đường dây buôn lậu hơn 2.900 tỉ đồng trong thời gian dài

07/05/2021 10:28 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát (VKS) khẳng định Bùi Quang Huy điều hành đường dây buôn lậu đặc biệt lớn trong thời gian dài. Mỗi bị cáo trong Công ty Nhật Cường đều được giao một phần việc cụ thể để vận hành đường dây buôn lậu hơn 2.900 tỉ đồng.

Bùi Quang Huy điều hành đường dây buôn lậu hơn 2.900 tỉ đồng trong thời gian dài - Ảnh 1.

Đại diện VKS tranh luận tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Sáng 7-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) tiếp tục với phần đối đáp của Viện KSND TP Hà Nội sau khi hơn 20 luật sư và 14 bị cáo đã bào chữa.

Mở đầu đối đáp, căn cứ vào lời khai, nhân chứng, hồ sơ vụ án, VKS khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo, Bùi Quang Huy điều hành đường dây buôn lậu đặc biệt lớn trong thời gian dài.

Để điều hành đường dây này, Huy đã chỉ đạo các nhân viên trong Công ty Nhật Cường thực hiện hành vi phạm tội. Mỗi bị cáo đều được giao một phần việc cụ thể để vận hành đường dây này và đặc biệt còn lập cả chi nhánh ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Để che giấu, Huy đã chỉ đạo sử dụng hai phần mềm ERP và MISA theo dõi hoạt động của công ty và đối phó. "Đây là đường dây buôn lậu chặt chẽ, tinh vi".

VKS cho rằng các bị cáo phạm tội buôn lậu cơ bản đều thừa nhận hành vi phạm tội, đồng tình với truy tố. Tuy nhiên, có luật sư cho rằng cần đánh giá vai trò đồng phạm của Đỗ Quốc Huy là mờ nhạt, không chỉ đạo nhân viên, chỉ quản lý kho.

Về quan điểm này, VKS cho rằng bị cáo Huy biết rõ Nhật Cường đang buôn lậu, trực tiếp lên đơn hàng nhập khẩu không VAT, trực tiếp mua hàng… Từ đó có đủ căn cứ khẳng định Huy là mắt xích quan trọng trong đường dây buôn lậu này.

Bùi Quang Huy điều hành đường dây buôn lậu hơn 2.900 tỉ đồng trong thời gian dài - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Về tội danh vi phạm quy định kế toán liên quan bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) và Nguyễn Thị Bích Hằng (kế toán trưởng), luật sư và bị cáo Hằng cũng thừa nhận quan điểm truy tố là phù hợp.

Bị cáo Ngọc cho rằng không thực hiện hành vi, không thao tác kế toán. Cùng với đó là việc luật sư bào chữa cho rằng căn cứ buộc tội Ngọc chưa rõ ràng, còn khiên cưỡng.

Tuy nhiên, đại diện VKS thấy rằng hành vi của bị cáo Ngọc xuất phát từ hành vi buôn lậu của Bùi Quang Huy. Do vậy, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền là Ngọc thực hiện việc ghi chép dữ liệu vào hai hệ thống để che giấu doanh số, hoạt động kinh doanh buôn lậu thực.

Trong vụ án này, với lời khai của các bị cáo đều thể hiện rõ trong Công ty Nhật Cường tồn tại hai hệ thống quản lý. Trong đó MISA là phần mềm kế toán chính thống giao cho Hằng thực hiện để lập ra các báo cáo thuế, báo cáo tài chính thường kỳ để báo cáo nhà chức trách.

Trong khi đó, ERP là hệ thống ghi chép thực tế các hoạt động xuất nhập hàng hóa, mua bán hàng và phản ánh các nguồn vốn, tài sản của Nhật Cường. Trong số này có rất nhiều hàng hóa nhập lậu.

"Nhìn số nộp thuế của Nhật Cường rất nhỏ, thậm chí có những năm báo cáo lỗ. Mục đích của Bùi Quang Huy là chỉ đạo thuộc cấp theo dõi các hoạt động kinh doanh, trong đó Ngọc đều quản trị các hoạt động.

Các bị cáo đã giúp Huy thực hiện hành vi phạm tội. Hơn nữa trong quá trình thực hiện, bị cáo Ngọc đã yêu cầu bị cáo Hằng gửi các tờ khai thuế, báo cáo tài chính để thực hiện vay vốn", VKS nêu quan điểm.

Hằng cũng đề nghị Ngọc sao kê các tài khoản để hạch toán kế toán. Từ đó, đại diện cơ quan công tố khẳng định Ngọc và Hằng đều biết rất rõ Nhật Cường tồn tại song song hai hệ thống quản lý sổ sách, hai phần mềm nhập dữ liệu để theo dõi hoạt động, tài sản của công ty.

VKS khẳng định các bị cáo này đồng phạm với Bùi Quang Huy, việc truy tố với bị cáo Ngọc về tội "vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" là đúng người, đúng tội.

Trưa cùng ngày, khi nói lời sau cùng, 14 bị cáo trong vụ đại án Nhật Cường đều thể hiện sự ăn năn, hối hận và cho rằng họ chỉ là "những người làm công ăn lương nhưng vô tình giúp Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu", mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo buộc, 14 bị cáo trong vụ án đã giúp sức cho Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) buôn lậu lô hàng điện thoại, linh kiện điện tử trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.

VKS đánh giá hành vi của các bị cáo xâm hại đến chính sách quản lý kinh tế đất nước trong lĩnh vực nhập khẩu và kế toán.

Trong vụ án, Bùi Quang Huy là người chỉ huy, cầm đầu, các bị cáo giữ vai trò đồng phạm, giúp sức. Vì vậy, VKS khẳng định truy tố 14 bị cáo là "đúng tội".

Theo đó, cơ quan công tố đã đề nghị các mức án từ 3-16 năm tù với 14 bị cáo.

Cấp phó khai tổng giám đốc Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất ở Nhật Cường Cấp phó khai tổng giám đốc Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất ở Nhật Cường

TTO - Tại tòa, phó tổng giám đốc Nhật Cường nói rất hối hận, xin nhận phần trách nhiệm của mình và khẳng định 'người hưởng lợi duy nhất ở Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy nhưng lại bỏ trốn, không có mặt ở đây để gánh hậu quả cùng các bị cáo'.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận